Mưa lũ cuốn trôi 13 ngôi nhà cùng 12 người dân
Do ảnh hưởng không khí lạnh tràn về gây mưa to kéo dài, đêm qua (4/9), mưa lũ đã làm sạt lở đất, nước lũ bất ngờ cuốn trôi 13 nhà dân và 12 người, trong đó có 2 em nhỏ thiệt mạng.

Lũ sông Hồng ở tỉnh Lào Cai đang lên cao gây thiệt hại cho nông nghiệp địa phương. (Ảnh chụp chiều tối ngày 4/9)
Địa điểm xảy ra vụ sạt lở là bản Van Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi vụ sạt lở đất xảy ra, các lực lượng cứu hộ tại chỗ của xã Bản Khoang và huyện Sa Pa đã có mặt tìm kiếm người bị nạn trong đêm tối, giúp các gia đình bị trôi nhà khắc phục hậu quả ban đầu, di dời khẩn cấp các gia đình ở khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.
Sáng hôm nay (5/9), ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng các cơ quan của tỉnh sẽ vào xã Bản Khoang kiểm tra cụ thể và cùng với huyện tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả.
Cũng do mưa to mấy ngày nay nên trên địa bàn tỉnh Lào Cai thiệt hại đáng kể về tài sản. Theo báo cáo ban đầu , quốc lộ 4 từ Lào Cai đi tỉnh Hà Giang qua địa phận huyện Mường Khương bị ách tắc do sạt lở núi; quốc lộ 279 từ Lào Cai đi Lai Châu và Hà Giang bị sạt sở ta luy âm…
Cũng do mưa lớn nên từ chiều ngày hôm qua lại xuất hiện lũ rất lớn trên sông Hồng làm thiệt hại không ít diện tích rau màu của người dân thành phố Lào Cai trồng ven sông.
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"
Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.


