"Mục sở thị" công nghệ sản xuất thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía

Từ phế phẩm nông nghiệp các nhà khoa học đã sử dụng để làm thức ăn gia súc, phân bón hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, thân ngô, lá mía, dây khoai, dây lạc...) vốn bị coi là rác, bà con nông dân thường phải đốt bỏ sau mỗi mùa vụ. Các nhà khoa học Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch đã nghiên cứu, tận dụng chúng để sản xuất thức ăn gia súc và phân bón cho cây trồng.

Với sản phẩm đầu ra là thức ăn chăn nuôi trâu, bò, nhóm nghiên cứu đã chế biến thành hai dạng là thức ăn thô cho chăn nuôi trâu, bò phân tán tại các khu vực nguồn thức ăn khan hiếm thường xuyên hoặc theo mùa và thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) cho chăn nuôi tập trung.

Mục sở thị công nghệ sản xuất thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía
 Thức ăn thô cho trâu, bò sản xuất từ phụ phế phẩm nông nghiệp. (Ảnh: VnExpress).

Loading...

Nguyên liệu được sử dụng là phụ phẩm nông nghiệp, đưa vào dây chuyền nghiền nhỏ, trộn đều cùng rỉ mật, urê và một số thành phần khác rồi ép tạo viên có đường kính từ 6 - 10mm.

Ở công thức sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cũng theo quy trình tương tự nhưng nguyên liệu đầu vào được băm nhỏ hơn với kích thước trung bình 2 - 5cm và phối trộn cùng nhiều phụ gia để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi ở mỗi lứa tuổi.

Thử nghiệm trên thực tế, trâu, bò ăn tốt, ăn hết khẩu phần và sinh trưởng và phát triển mạnh, đặc biệt là với thức ăn TMR. 

Ở sản phẩm phân bón hữu cơ, nguyên liệu đầu vào được nghiền nhỏ giúp quá trình ủ phân diễn ra nhanh, phân thành phẩm hình thức đẹp hơn, sau đó, phối trộn với chế phẩm vi sinh gồm 3 chủng vi sinh vật nêu trên, ủ hỗn hợp lên men trong vòng 25 – 30 ngày rồi phân loại, đánh tơi.

Nhóm nghiên cứu phân lập được 3 chủng vi sinh vật (đã cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích) có thể phân hủy chất xơ (trong các phụ phẩm nông nghiệp) ở nhiệt độ cao tới 65 độ C (các chủng vi sinh vật phổ biến chỉ chịu được 55 độ C).

Vì vậy, chúng có thể tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn có hại trong nguyên liệu đầu vào trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, giúp hạn chế việc đảo trộn đống ủ. Kết quả cho ra phân hữu cơ vi sinh dạng bột.

Mục sở thị công nghệ sản xuất thức ăn cho gia súc và cây trồng từ rơm, lá mía
Phân bón hữu cơ vi sinh dạng viên. (Ảnh: VnExpress)

Muốn có phân bón dạng viên tan chậm, không bị rửa trôi, gió thổi bay khi bón, khó đấu trộn với tạp chất làm giả, phân dạng bột được đưa vào ép thành viên hình trụ với đường kính từ 6 -10mm (hoặc có thể thay đổi theo yêu cầu).

Công nghệ này cũng cho phép tận dụng chất thải trong chăn nuôi như phân, đệm lót sinh học (chất rải sàn chuồng nuôi)... để sản xuất phân hữu cơ vi sinh có hàm lượng hữu cơ 50 – 60%, cao hơn ở phân hữu cơ vi sinh từ phụ phế phẩm nông nghiệp (45 – 50%).

Áp dụng vào thực tế, chỉ cần sử dụng lượng phân hữu cơ vi sinh bằng 1/3 lượng phân chuồng để bón cho cây ra cùng năng suất thu hoạch (bón cho một gốc cam chỉ cần 6 – 7kg phân hữu cơ vi sinh thay vì 25 – 30kg phân chuồng). 

TS Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, chủ nhiệm đề tài cho biết, trong thời gian tới, nhóm sẽ đưa ra quy mô sản xuất đa dạng để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, trồng trọt, phù hợp với trữ lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và khả năng đầu tư của doanh nghiệp. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sinh viên tạo dung dịch từ vỏ tôm giữ nông sản tươi hơn 10 ngày

Sinh viên tạo dung dịch từ vỏ tôm giữ nông sản tươi hơn 10 ngày

Bùi Thị Khánh Linh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) nghiên cứu dung dịch bảo quản nông sản tươi trong 10 ngày

Đăng ngày: 22/04/2019
Nhà khoa học đưa đồng nano vào phân bón cây trồng

Nhà khoa học đưa đồng nano vào phân bón cây trồng

Muối đồng clorua nano được đưa vào phân bón vi lượng đạt hai tác dụng “vỗ béo” và tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh cho cây.

Đăng ngày: 03/04/2019
Nguyên lý hoạt động của bộ vi sai

Nguyên lý hoạt động của bộ vi sai

Bạn đã biết động cơ làm việc như thế nào và bạn cũng đã tìm hiểu nguyên lý làm việc của hộp số. Tuy nhiên để đưa nguồn động lực của động cơ xuống các bánh xe cần phải thông qua một hệ thống cuối cùng, đó là bộ vi sai.

Đăng ngày: 30/03/2019
Máy trồng hành tím tự động, chạy bằng năng lượng mặt trời

Máy trồng hành tím tự động, chạy bằng năng lượng mặt trời

Máy sẽ đảm nhận toàn bộ quy trình trồng hành tím từ việc xới đất, gieo hạt giống, lấp đất với công suất 1 giờ/ 1,5ha, gấp 4 lần so với làm thủ công.

Đăng ngày: 21/03/2019
Phòng thực hành hàng không đầu tiên trong trường đại học Việt Nam

Phòng thực hành hàng không đầu tiên trong trường đại học Việt Nam

Phòng được trang bị máy móc theo chuẩn quốc tế, giúp sinh viên ngành hàng không thực hành ngay tại trường.

Đăng ngày: 18/03/2019
Bị chó cắn, nam sinh chế tạo thiết bị đuổi chó cực kỳ hiệu quả

Bị chó cắn, nam sinh chế tạo thiết bị đuổi chó cực kỳ hiệu quả

Từ trải nghiệm bản thân bị chó cắn, Nguyễn Tấn Minh – Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã nghiên cứu chế tạo "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó - D.S Dog Security".

Đăng ngày: 15/03/2019
Kỹ thuật tạo giống lúa cao hơn đầu người, năng suất 30 tấn/ha

Kỹ thuật tạo giống lúa cao hơn đầu người, năng suất 30 tấn/ha

Lần đầu tiên phương pháp “đột biến hô hấp” được thực hiện thành công cho phép tạo giống lúa mới tập hợp gene ưu tú từ nhiều giống khác nhau.

Đăng ngày: 04/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News