Muốn gửi tên bạn lên sao Hỏa? NASA sẽ giúp!

Từ nay cho đến ngày 1/11, các công dân địa cầu có cơ hội gửi tên mình lên sao Hỏa trên một con tàu không gian của NASA khởi hành vào tháng 5/2018.

Cụ thể, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) lên kế hoạch phóng tàu không gian InSight lên sao Hỏa trong năm sau.

Ngoài nhiệm vụ chính là khám phá hành tinh đỏ, InSight sẽ mang theo hai con chip bằng silicon chứa tên của những người gửi thông tin về cho NASA trước ngày 1/11 tại địa chỉ này: https://mars.jpl.nasa.gov/participate/send-your-name/insight/

Muốn gửi tên bạn lên sao Hỏa? NASA sẽ giúp!
Đến ngày 11/10 đã có hơn 1,27 triệu người đăng ký "bay" lên sao Hỏa cùng InSight - (Ảnh: NASA).

Loading...

Hồi năm 2015, NASA đã đưa ra lời mời trên cho công chúng và gần 827.000 người đã đăng ký. Ban đầu InSight dự kiến chỉ mang theo một con chip, nhưng năm nay NASA quyết định bổ sung thêm con chip thứ hai để mọi người có thêm cơ hội.

"Sao Hỏa luôn khiến những người đam mê không gian cảm thấy hào hứng. Cơ hội này cho phép họ trở thành một phần của con tàu không gian mang sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ" - ông Bruce Banerdt, giám sát viên chính của chương trình InSight, phát biểu.

Theo dự kiến, tàu không gian InSight sẽ khởi hành từ Trái đất vào tháng 5/2018 và đến sao Hỏa vào tháng 11. InSight là viết tắt của cụm từ "Thám hiểm bên trong bằng phương pháp khảo sát địa chấn, đo đạc và vận chuyển nhiệt".

Với việc nghiên cứu cấu trúc bên trong sao Hỏa, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu thêm về các quá trình giúp hình thành các hành tinh đá như sao Hỏa và Trái đất.

Các độc giả có thể gửi tên về cho NASA từ hôm nay chỉ với một bước điền mẫu rất đơn giản. Khi hoàn tất, một tấm vé có in tên sẽ tự động hiển thị để mọi người in ra, download hoặc chia sẻ trên Facebook.

Ngoài ra, người tham gia sẽ được tích điểm "hành khách thường xuyên", ghi nhận sự góp mặt của họ trong các sứ mệnh thám hiểm của NASA. Khi tàu không gian Orion được phóng lần đầu tiên hồi tháng 12/2014, có đến 1,38 triệu người ghi tên.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đại dương trên sao Hỏa đã chui vào đá?

Đại dương trên sao Hỏa đã chui vào đá?

Cuộc đại di dân từ Trái Đất đến hành tinh đỏ sẽ chỉ là viễn cảnh xa vời nếu nước và không khí, hai thành tố quan trọng cho sự sống của con người, không xuất hiện trên sao Hỏa như vốn dĩ hiện tại.

Đăng ngày: 25/12/2017
Sao Hỏa từng là

Sao Hỏa từng là "hành tinh xanh" giống Trái đất

Các bằng chứng mới cho thấy đến một giai đoạn nào đó, lớp vỏ bazan hiện thời của sao Hỏa được hình thành bởi dung nham lan tràn khắp hành tinh.

Đăng ngày: 22/12/2017
NASA lý giải về những

NASA lý giải về những "trùng hợp" khó hiểu trên sao Hỏa

Trí tưởng tượng phong phú của con người có thể biến hình thù ngẫu nhiên của những tảng đá thành các khuôn mặt khác nhau, và từ đó liên hệ chúng với những người ngoài hành tinh bí ẩn.

Đăng ngày: 12/12/2017
Vật thể hình cầu nghi là đạn đại bác trên sao Hỏa

Vật thể hình cầu nghi là đạn đại bác trên sao Hỏa

Trong video, Scott C. Waring, biên tập viên của trang này, chỉ ra một quả cầu màu xám tròn nhẵn nằm lẫn giữa những tảng đá trên bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 07/12/2017
Elon Musk tuyên bố đưa xe điện Tesla Roadster lên sao Hỏa

Elon Musk tuyên bố đưa xe điện Tesla Roadster lên sao Hỏa

Theo vị CEO của tập đoàn công nghệ nổi tiếng SpaceX, mẫu xe điện Tesla Roadster sẽ được đưa lên sao Hỏa cùng với việc phát một ca khúc nổi tiếng của ca sỹ, nhà viết nhạc người Anh David Bowie.

Đăng ngày: 04/12/2017
Hoàng hôn màu xanh trên bề mặt sao Hỏa

Hoàng hôn màu xanh trên bề mặt sao Hỏa

Xe thám hiểm Curiosity do NASA chế tạo gửi về hình ảnh hoàng hôn trên sao Hỏa với ánh sáng xanh độc đáo, Newsweek hôm 29/11 đưa tin.

Đăng ngày: 01/12/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News