Mỹ "mượn tàu vũ trụ Trung Quốc" để thực hiện sứ mệnh Mặt trăng

Một nhà khoa học của Trung Quốc hôm 15/1 tiết lộ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hỏi mượn tàu vũ trụ Hằng Nga 4 và vệ tinh chuyển tiếp của nước này để thực hiện sứ mệnh riêng ở “vùng tối của Mặt trăng”.

Nhà khoa học đứng đầu dự án Mặt trăng của Trung Quốc, Wu Weiren, cho đài truyền hình CCTV biết NASA đưa ra yêu cầu nói trên tại một hội nghị quốc tế cách đây vài năm.

Theo đó, các nhà khoa học NASA đề nghị Trung Quốc kéo dài thời gian phục vụ của vệ tinh chuyển tiếp Cầu Ô Thước (Queqiao) và cho phép đặt một thiết bị đèn hiệu của Mỹ trên tàu Hằng Nga 4. Những việc này sẽ giúp hỗ trợ sứ mệnh riêng của Mỹ tại "vùng tối của Mặt trăng".

Mỹ mượn tàu vũ trụ Trung Quốc để thực hiện sứ mệnh Mặt trăng
Nhà khoa học đứng đầu dự án Mặt trăng của Trung Quốc, Wu Weiren.

Loading...

Vệ tinh chuyển tiếp Cầu Ô Thước đóng vai trò quan trọng trong cuộc đổ bộ lịch sử lên "vùng tối của Mặt trăng" của Trung Quốc hôm 3/1.

Do sóng vô tuyến không thể chạm tới khu vực này – vốn không thể quan sát trực tiếp từ Trái đất - nên các nhà khoa học Trung Quốc đã phóng vệ tinh chuyển tiếp Cầu Ô Thước để giúp truyền tín hiệu từ tàu Hằng Nga 4 về Trái đất.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Mỹ nằm trong số các quốc gia hợp tác với Trung Quốc trong dự án Mặt trăng. Các đối tác khác bao gồm Đức, Thụy Điển, Hà Lan và Ả Rập Saudi.

Hôm 14/1, các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc cũng cho biết nước này đã trao đổi dữ liệu hạ cánh của tàu Hằng Nga 4 với NASA. Tuy nhiên, NASA không công bố bất kỳ thông tin nào cho thấy họ hợp tác với Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), năm 2011, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật hạn chế hợp tác thăm dò vũ trụ với Trung Quốc. Không rõ việc chia sẻ dữ liệu hạ cánh của Trung Quốc với NASA có bị xem là vi phạm lệnh cấm hay không.

Hôm 14/1, Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ gửi tàu thăm dò tới Sao Hỏa vào năm 2020. Họ cũng lên kế hoạch phóng tàu Hằng Nga 5 lên Mặt trăng vào cuối năm nay.

Bắc Kinh đã mời các nhà khoa học quốc tế hợp tác trên trạm vũ trụ của mình, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất gửi tàu có người lái lên Mặt trăng thành công. Đó là chuyến tàu Apollo 11 vào ngày 20/7/1969. Lần cuối cùng người Mỹ rời khỏi Mặt trăng là vào tháng 12/1972. Trong khi đó, tàu vũ trụ Luna 2 của Liên Xô đã thực hiện cuộc đổ bộ lên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1959.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá sửng sốt về việc siêu tân tinh phát nổ

Khám phá sửng sốt về việc siêu tân tinh phát nổ

Khi thăm dò tàn dư siêu tân tinh G54.1 + 0.3, các chuyên gia nhận định, vụ nổ siêu tân tinh này từng tạo ra nhiều silica, một vật liệu dùng để làm kính, lý giải được sự hiện diện của silica trên Trái đất.

Đăng ngày: 16/01/2019
Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Trung Quốc tham vọng trồng hoa trên Mặt Trăng

Cơ quan Không gian Quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm phát sóng chương trình thí nghiệm trong hơn 100 ngày trồng hoa trên bề mặt Mặt trăng.

Đăng ngày: 16/01/2019
Tuyển bà bầu để sinh con ngoài vũ trụ

Tuyển bà bầu để sinh con ngoài vũ trụ

Một công ty Hà Lan đang đăng tuyển những phụ nữ mang thai muốn lập một kỷ lục thế giới mới, bằng cách trở thành người đầu tiên sinh con ngoài vũ trụ.

Đăng ngày: 16/01/2019
Nga mất kiểm soát kính viễn vọng không gian duy nhất

Nga mất kiểm soát kính viễn vọng không gian duy nhất

Theo Reuters, cơ quan không gian của Nga (Roscosmos) đưa thông tin hôm 14/1. Vụ việc là thất bại mới nhất trong ngành công nghiệp vũ trụ gánh nợ lớn của Nga.

Đăng ngày: 16/01/2019
Tên lửa Epsilon mang vệ tinh

Tên lửa Epsilon mang vệ tinh "Made by Vietnam" sẵn sàng vào quỹ đạo

7h50 (giờ Hà Nội) ngày 17/1, tên lửa Epsilon mang theo 7 vệ tinh, trong đó có MicroDragon của Việt Nam phóng lên quỹ đạo tại Nhật Bản

Đăng ngày: 15/01/2019
Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Các nhà khoa học đã tìm ra nguồn năng lượng mới cho thám hiểm không gian

Plutonium-238 đã được chứng minh là nhiên liệu hiệu quả cho hàng chục nhiệm vụ của NASA đến vào không gian như tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity, Cassini và tàu vũ trụ Voyager.

Đăng ngày: 14/01/2019
Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Lần đầu tiên các nhà khoa học có thể đã nhìn thấy sự ra đời của một hố đen

Một vật thể sáng bí ẩn thắp sáng bầu trời đêm có thể là một lỗ đen hoặc sao neutron tại thời điểm tạo ra nó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Đăng ngày: 14/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News