Năm 2007: Nhà máy phong điện Phương Mai sẽ hoạt động
Công ty EPN (Đức) đã cam kết, đến năm 2007, nhà máy phong điện (nhà máy điện hoạt động nhờ sức gió) Phương Mai sẽ đi vào họat động. Công ty EPN đưa ra cam kết trên sau khi lãnh đạo tỉnh Bình Định than phiền việc triển khai dự án nhà máy điện Phương Mai quá chậm trễ.
![]() |
Tua bin nhà máy phong điện (Ảnh minh họa) |
Được biết, dự án xây dựng nhà máy phong điện Phương Mai được Công ty cổ phần phong điện Phương Mai khởi động từ năm 2002.
Đến tháng 8/2005, Công ty EPN đã ký hợp đồng khung liên doanh với Công ty cổ phần phong điện Phương Mai thực hiện dự án xây dựng và cung cấp tài chính cho các dự án năng lượng sạch tại VN. Dự án được chọn đầu tiên cũng là Nhà máy phong điện Phương Mai (Bình Định).
Tuy nhiên cho tới nay, việc triển khai dự án này hầu như vẫn đang giẫm chân tại chỗ.
Theo Giám đốc Công ty EPN J.N.Heckl, với dự án đầu tư xây dựng nhà máy phong điện Phương Mai, EPN đã có quá trình chuẩn bị chu đáo cả về kỹ thuật công nghệ và tài chính.
Đến nay, EPN đã sẵn sàng khởi động dự án xây dựng nhà máy này với các tổ hợp có công suất 50 MW (giai đoạn 1) và sẽ nâng công suất lên 350 MW. Ông J.N.Heckl mong muốn được UBND tỉnh Bình Định tạo thuận lợi để triển khai dự án tại KKT Nhơn Hội và cam kết nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động từ giữa năm 2007.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Vũ Hoàng Hà đồng ý cho liên doanh EPN - Phương Mai tiếp tục triển khai dự án xây dựng nhà máy phong điện Phương Mai và yêu cầu các bên liên doanh cần phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình vào hoạt động phục vụ các hoạt động của KKT Nhơn Hội trong thời gian sớm nhất.
Cũng tại buổi làm việc hôm 2/3, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về việc liên doanh EPN - Phương Mai, đầu tư giai đoạn I của dự án trên diện tích 150ha với tổng vốn 65 triệu USD do Ngân hàng Tái thiết Đức KfW tài trợ.
Liên doanh dự kiến bắt đầu giải phóng mặt bằng vào tháng 6/2006, đầu tháng 9/2006 sẽ đưa thiết bị máy móc sang VN lắp đặt để nhà máy phong điện Phương Mai có thể chính thức phát điện vào giữa năm 2007.
Hải Châu
TIN CŨ HƠN
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Đăng ngày: 20/03/2026
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Đăng ngày: 19/03/2026
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
Đăng ngày: 06/03/2026
Tịch thu, trả về Indonesia hai con đười ươi
Ngày 11/7, đại diện Cục Kiểm lâm đã tiến hành tịch thu 2 con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dương) để trả về Indonesia. Hai Chi cục Kiểm lâm TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã tiến hành tịch thu hai con đười ươi tại nhà hàng Thanh Cảnh (Bình Dươn
Đăng ngày: 25/11/2025
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Đăng ngày: 20/11/2025
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.
Đăng ngày: 20/11/2025
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới
Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.
Đăng ngày: 13/10/2025
Tiêu điểm



