Năm 2010, 'thành phố khoa học' sẽ sử dụng xe điện

Để giảm thiểu việc phát khí thải cũng như tiên phong trong sử dụng năng lượng tái tạo, đầu năm 2010, khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) sẽ đưa 6-10 chiếc xe điện đầu tiên vào phục vụ việc đi lại.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Văn Lạng cho biết, đang chuẩn bị cho hệ thống xe điện chạy trong khu công nghệ cao. Đầu năm 2010, khoảng 6-10 chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng cho việc đi lại nhằm giảm thiểu việc phát khí thải.

"Về lâu dài, theo quyết định của Thủ tướng, việc đi lại ở trong khu công nghệ cao chủ yếu bằng xe buýt. Và chúng tôi đã tính tới phương án xe buýt chạy bằng điện hoặc dùng năng lượng tái tạo", ông Lạng cho biết thêm.

Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp thử nghiệm ở khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Tiến Dũng.

Cũng theo Thứ trưởng Lạng, việc lắp đặt thử nghiệm đèn đường công nghệ LED dùng năng lượng gió và mặt trời là bước khởi đầu để Ban quản lý lắp đặt hệ thống chiếu sáng này trong toàn bộ khu công nghệ cao rộng gần 1.600 ha. Ngoài ra, tòa nhà CDM (cơ chế phát triển sạch - giảm phát thải khí nhà kính) đang được xây dựng và sắp tới sẽ đưa vào sử dụng.

Là một trong hai khu công nghệ cao của cả nước, với diện tích gần 1.600 ha, khu CNC Hoà Lạc sẽ được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Các lĩnh vực được chú trọng phát triển bao gồm Công nghệ thông tin, phần mềm; Công nghệ sinh học; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ thân môi trường, công nghệ năng lượng mới...

TIN CŨ HƠN
7 điều ít biết về cầu vồng

7 điều ít biết về cầu vồng

Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.

Đăng ngày: 28/10/2025
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.

Đăng ngày: 26/10/2025
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?

Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.

Đăng ngày: 25/10/2025
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 25/10/2025
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh

Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh

Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.

Đăng ngày: 24/10/2025
Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm dưới đáy đại dương

Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy những mỏ đất hiếm khổng lồ nằm dưới Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 23/10/2025
Cơ chế xuất hiện

Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"

Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.

Đăng ngày: 23/10/2025
Khoa Học News