Năm 2010, 'thành phố khoa học' sẽ sử dụng xe điện
Để giảm thiểu việc phát khí thải cũng như tiên phong trong sử dụng năng lượng tái tạo, đầu năm 2010, khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) sẽ đưa 6-10 chiếc xe điện đầu tiên vào phục vụ việc đi lại.
Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Văn Lạng cho biết, đang chuẩn bị cho hệ thống xe điện chạy trong khu công nghệ cao. Đầu năm 2010, khoảng 6-10 chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng cho việc đi lại nhằm giảm thiểu việc phát khí thải.
"Về lâu dài, theo quyết định của Thủ tướng, việc đi lại ở trong khu công nghệ cao chủ yếu bằng xe buýt. Và chúng tôi đã tính tới phương án xe buýt chạy bằng điện hoặc dùng năng lượng tái tạo", ông Lạng cho biết thêm.
Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp thử nghiệm ở khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Tiến Dũng.
Cũng theo Thứ trưởng Lạng, việc lắp đặt thử nghiệm đèn đường công nghệ LED dùng năng lượng gió và mặt trời là bước khởi đầu để Ban quản lý lắp đặt hệ thống chiếu sáng này trong toàn bộ khu công nghệ cao rộng gần 1.600 ha. Ngoài ra, tòa nhà CDM (cơ chế phát triển sạch - giảm phát thải khí nhà kính) đang được xây dựng và sắp tới sẽ đưa vào sử dụng.
Là một trong hai khu công nghệ cao của cả nước, với diện tích gần 1.600 ha, khu CNC Hoà Lạc sẽ được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Các lĩnh vực được chú trọng phát triển bao gồm Công nghệ thông tin, phần mềm; Công nghệ sinh học; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ thân môi trường, công nghệ năng lượng mới...

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam
Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?
Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông
Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
