Năm 2010, 'thành phố khoa học' sẽ sử dụng xe điện

Để giảm thiểu việc phát khí thải cũng như tiên phong trong sử dụng năng lượng tái tạo, đầu năm 2010, khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc (Hà Nội) sẽ đưa 6-10 chiếc xe điện đầu tiên vào phục vụ việc đi lại.

Thứ trưởng Bộ KH&CN, kiêm Trưởng ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Văn Lạng cho biết, đang chuẩn bị cho hệ thống xe điện chạy trong khu công nghệ cao. Đầu năm 2010, khoảng 6-10 chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng cho việc đi lại nhằm giảm thiểu việc phát khí thải.

"Về lâu dài, theo quyết định của Thủ tướng, việc đi lại ở trong khu công nghệ cao chủ yếu bằng xe buýt. Và chúng tôi đã tính tới phương án xe buýt chạy bằng điện hoặc dùng năng lượng tái tạo", ông Lạng cho biết thêm.

Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp thử nghiệm ở khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Tiến Dũng.

Cũng theo Thứ trưởng Lạng, việc lắp đặt thử nghiệm đèn đường công nghệ LED dùng năng lượng gió và mặt trời là bước khởi đầu để Ban quản lý lắp đặt hệ thống chiếu sáng này trong toàn bộ khu công nghệ cao rộng gần 1.600 ha. Ngoài ra, tòa nhà CDM (cơ chế phát triển sạch - giảm phát thải khí nhà kính) đang được xây dựng và sắp tới sẽ đưa vào sử dụng.

Là một trong hai khu công nghệ cao của cả nước, với diện tích gần 1.600 ha, khu CNC Hoà Lạc sẽ được xây dựng theo mô hình thành phố khoa học với đầy đủ các dịch vụ tiện ích. Các lĩnh vực được chú trọng phát triển bao gồm Công nghệ thông tin, phần mềm; Công nghệ sinh học; Công nghệ vật liệu mới; Công nghệ thân môi trường, công nghệ năng lượng mới...

TIN CŨ HƠN
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 15/03/2026
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Khoa Học News