Năm 2012: Trái đất có bị hủy diệt?

Thời gian gần đây, trên mạng xôn xao lời đồn đoán về Ngày tận thế 2012. Tin đồn này dựa trên các thảm họa xuất hiện gần đây như động đất, sóng thần và một số hiện tượng thiên văn học… Vậy liệu ngày 21/12/2012 có phải là ngày tận thế hay đây chỉ là một sự trùng hợp và suy diễn?

Bán tín bán nghi trước tin đồn

Tin đồn về Ngày tận thế năm 2012 đang lan tràn một cách chóng mặt trên các trang mạng xã hội. Những kiểu status trên Yahoo Messenger về Ngày tận thế như: “Ối mẹ ôi, 2012 con mới 25 tuổi, chưa vợ!” hay những blast “21/12/2012: nhà giàu cũng khóc, cần đốt tiền nhanh và gấp" của giới tuổi teen… khiến nhiều người bán tín bán nghi.

Những lời đồn đoán về Ngày tận thế bỗng trở thành chủ đề nóng hổi tại quán xá vỉa hè, thậm chí ở nơi công sở. Cộng thêm là những hình ảnh bộ phim bom tấn "2012" của Hollywood sắp trình chiếu cũng khiến dân tình xôn xao.

Loading...

Năm 2012: Trái đất có bị hủy diệt?
Hình ảnh bộ phim "2012" được nhiều người xem là "lý lẽ" để tin ngày thế giới tận thế

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho rằng, giả thuyết về Ngày tận thế 21/12/2012 xuất phát từ những thông tin thêu dệt từ lời tiên đoán của một tác giả khoa học viễn tưởng trùng hợp ngẫu nhiên với lịch của người Maya cổ đại.

Những người Maya cổ đại sống ở Trung Mỹ và Mexico đã sáng tạo hệ thống tính thời gian và bộ lịch tuần hoàn có tên gọi là Long Count. Theo tính toán của người Maya thì ngày 21/12/2012, tức là ngày thứ 1.872.000 kể từ ngày 11/8/3114 trước công nguyên sẽ là một ngày cực kỳ trọng đại, đó là thời khắc mà thời đại của chúng ta sẽ kết thúc để chuyển sang một thời đại mới.

Theo những lời “sấm truyền” của người Maya thì vào ngày 21/12/2012, Trái đất của chúng ta sẽ gặp phải những tai họa khủng khiếp. Nhiều thảm họa xuất hiện như bão Mặt trời, đổi cực Trái đất… và Trái đất có nguy cơ diệt vong.

Một loạt những chấn động liên tiếp đến vỏ Trái đất như động đất, sóng thần tại Trung Quốc, Nhật Bản, hố sụt ở Guatemala… xảy ra gần đây khiến nhiều cư dân mạng càng tin sẽ có Ngày tận thế.

Năm 2012 có đáng sợ?

Các nhà khoa học cho rằng, những giả thuyết ảo tưởng như vậy có thể giải thích được dễ dàng. Tuy vậy, cũng có những chứng cứ là có thực như bộ lịch Long Count của người Maya, lý thuyết về sự đảo ngược địa từ, hoạt động của Mặt trời quả thực đang suy giảm,… Song sự thực ấy hoàn toàn không khiến chúng ta lo lắng.

Năm 2012: Trái đất có bị hủy diệt?
Lịch Long Count của người Maya. (Ảnh clarkplanetarium.org)

David Morrison, một nhà khoa học giàu kinh nghiệm làm việc cho NASA, nói rằng: “Đó chỉ giống như một hiện tượng thiên văn bình thường, nhưng những người tin rằng Trái đất sẽ bị hủy diệt lại cho rằng nó đang đe dọa Trái đất”.

Các nhà khoa học tin rằng, lời đồn đoán về Ngày tận thế 2012 là câu chuyện hoàn toàn vô căn cứ. “Về bộ lịch của người Maya thì có thể nói rằng, những bộ lịch cổ đại không thể ghi lại một cách chính xác thời gian hiện tại hoặc nó sẽ không chính xác như cách tính lịch hiện tại. Nói cách khác, dù là lịch cổ đại hay hiện đại cũng đều không thể dự đoán được tương lai của Trái đất, càng đương nhiên không thể dự đoán chính xác năm 2012 sẽ là ngày tận thế của hành tinh này”, nhà khoa học Morrison khẳng định.

Trên báo Đất Việt, Thạc sĩ Nguyễn Đức Phường, Hội Thiên văn - Vũ trụ Việt Nam, khuyến cáo: “Tôi cho rằng, khoa học mới chính là những lời tiên tri có căn cứ. Ngày tận thế là do con người suy diễn ra chứ lịch của người Maya không hề nói đến Ngày tận thế. Chúng ta không nên đọc những tin tức không có cơ sở khoa học, gây hoang mang mà nên hỏi ý kiến các chuyên gia và tìm hiểu nguồn gốc của nó”.

Theo các nhà khoa học Việt Nam, những diễn biến về thiên văn học tới đây nếu có, cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh tồn của Trái đất.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, mặc dù năm 2012 Trái đất không diệt vong, nhưng những diễn biến về thiên văn học vẫn có các tác động xấu đến sức khỏe con người.

Báo Đất Việt dẫn lời Thạc sĩ Nguyễn Đức Phường rằng, năm 2012 là năm chu kỳ Mặt trời hoạt động mạnh nhất. Tác động trực tiếp của Mặt trời là phun ra những luồng “gió mặt trời” bao gồm những hạt tích điện và từ trường rất lớn, có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người trên Trái đất, đặc biệt là người mắc bệnh tim mạch và hệ thống thông tin liên lạc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá cao hai mét khiến giới nghiên cứu bối rối

Những quả cầu đá khổng lồ cao tới hai mét được tìm thấy trên đảo Champ ở gần vòng cực, Siberian Times hôm 12/7 đưa tin.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng

Bí ẩn ngôi làng 2.000 người sinh sống bỗng "bốc hơi" không một dấu vết

Vốn đã từng nhiều lần ghé qua nên Labelle lần này không khỏi ngỡ ngàng khi ngôi làng yên tĩnh tới kỳ lạ. Tiến sâu vào trong, mọi thứ càng trở nên đáng ngờ.

Đăng ngày: 02/07/2018
Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Người đàn ông tự tuyên bố đã qua đời từ 17 năm trước, du hành thời gian đến 2018?

Trong một video trực tuyến kỳ lạ, người đàn ông tên là John cho biết ông đã làm việc như một kỹ sư hóa học cho một nhà thầu bí mật hàng đầu trong lĩnh vực tư nhân khi còn sống.

Đăng ngày: 01/07/2018
Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Kỳ lạ chuyện búp bê mọc tóc dài trong ngôi đền cổ ở Nhật Bản

Từ trước nay đã từng có nhiều truyền thuyết kể về Okiku, nhưng câu chuyện mà mọi người truyền tai nhau rộng rãi đó chính là nó được cậu bé 17 tuổi - Eikichi Suzuki mua cho em gái vào năm 1918.

Đăng ngày: 27/06/2018
Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Bí ẩn hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc Australia

Nhà nhân chủng học, triệu phú Dick Smith, treo thưởng 3.600 USD cho người có thể tìm ra nguồn gốc hình vẽ thổ dân dài 4,2km trên sa mạc ở South Australia, Sun hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 26/06/2018
Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

Vụ cướp máy bay bí ẩn nhất lịch sử: Thủ phạm không bao giờ tìm thấy!

21 giờ ngày 24/11, nghĩa là chỉ gần 1 tiếng kể từ khi Dan Cooper nhảy dù - cuộc truy lùng tên không tặc bắt đầu.

Đăng ngày: 21/06/2018
Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt

Chủ nhà lắp camera phát hiện tủ lạnh và máy giặt "tự mở cửa" mỗi đêm

Theo The Sun, Paul (28 tuổi) và bạn gái sống trong căn hộ ở thành phố Manchester từ khoảng hai năm trước.

Đăng ngày: 20/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News