Nam châm khổng lồ của lò phản ứng lớn nhất thế giới

Tổng năng lượng từ trường của hệ thống nam châm dùng cho lò phản ứng nhiệt hạch ITER lên tới 41 gigajoule, mạnh gấp 250.000 lần từ trường Trái đất.

ITER, thí nghiệm nhiệt hạch lớn nhất thế giới, tiến gần hơn tới ngày hoạt động sau khi toàn bộ số nam châm đặc biệt dùng để xây dựng lõi lò phản ứng được chuyển tới miền nam nước Pháp, Interesting Engineering hôm 1/7 đưa tin. Điều này đánh dấu kết thúc quá trình thiết kế lò phản ứng kéo dài hai thập kỷ, với hoạt động sản xuất linh kiện trải dài trên 3 lục địa.

Nam châm khổng lồ của lò phản ứng lớn nhất thế giới
Lò phản ứng ITER sẽ chứa nam châm lớn nhất thế giới đặt theo phương thẳng đứng ở trung tâm lò. (Ảnh: ITER).

Trong khi cả thế giới tìm kiếm cách tốt hơn để sản xuất năng lượng không thải carbon, phản ứng nhiệt hạch cung cấp một giải pháp khả thi có thể bật tắt theo nhu cầu. Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực chứng minh có thể thu được năng lượng từ phản ứng nhiệt hạch. Hiện nay, hơn 30 nước đang cộng tác xây dựng Lò phản ứng nhiệt hạt nhân thử nghiệm quốc tế (ITER) ở Pháp.

Thiết kế của ITER cũng sử dụng lò tokamak, trong đó hydro được bơm vào buồng chân không hình bánh vòng và nung nóng để tạo ra plasma, mô phỏng điều kiện ở lõi Mặt trời. Ở nhiệt độ cực cao là 150 triệu độ C, phản ứng nhiệt hạch bắt đầu xảy ra. Tuy nhiên, plasma phải được hãm bên trong thành lò phản ứng bằng nam châm siêu dẫn khổng lồ.

Thiết kế dạng lò tokamak của ITER sử dụng niobium - thiếc và niobium - titan như nhiên liệu cho nam châm. Các cuộn được kích hoạt bằng điện, sau đó làm lạnh tới nhiệt độ -269 độ C để biến chúng thành nam châm siêu dẫn. ITER sẽ triển khai nam châm theo 3 cách khác nhau để tạo ra lồng từ trường vô hình giúp kìm hãm plasma. Hình dạng bánh vòng ở lớp ngoài đến từ 18 nam châm hình chữ D. Một bộ 6 nam châm bao quanh lò tokamak theo phương ngang, giúp kiểm soát hình dạng plasma. Trong khi đó, cuộn solenoid ở trung tâm sẽ sử dụng các xung để sinh ra dòng điện trong plasma. Dòng plasma của ITER đạt đỉnh ở 15 triệu ampe, kỷ lục đối với lò tokamak trên khắp thế giới. Về mặt từ trường, tổng năng lượng từ trường của thiết kế là 41 gigajoule, mạnh gấp 250.000 lần từ trường Trái đất.

Mỗi nam châm hình xuyên cao 17 m, rộng gần 9 m và nặng 360 tấn. 10 nam châm được sản xuất ở châu Âu bởi Fusion for Energy, trong khi 8 nam châm còn lại cùng một bản dự phòng được sản xuất bởi Viện khoa học và công nghệ lượng tử (QST) ở Nhật Bản. Quá trình sản xuất bắt đầu với một sợi niobium - thiếc cuộn các sợi đồng thành một cấu trúc giống cuộn dây thừng và đặt vào vỏ thép được thiết kế với mạch trung tâm mà heli có thể truyền qua. Cấu trúc này gọi là bộ dẫn. Các kỹ sư cần hơn 87.000km sợi niobium - thiếc để sản xuất bộ dẫn cho 19 nam châm hình chữ D.

Nhằm tạo ra nam châm hình chữ D, gần 750 m bộ dẫn được uốn theo đường xoắn kép và nung nóng tới 650 độ C. Sau đó, nó được đặt vào một tấm hình chữ D làm từ thép không gỉ. Bộ dẫn được bọc và cách nhiệt thông qua thủy tinh và băng dính Kapton, hàn bằng laser với tấm phủ để tạo thành cấu trúc hai lớp. Cấu trúc kép này được cách nhiệt, loại bỏ túi khí và phun nhựa tổng hợp để tăng độ bền. 7 cấu trúc kép như vậy được dùng để tạo ra lõi của nam châm hình chữ D. Cuối cùng, các kỹ sư đặt tổ hợp vào lồng thép không gỉ 200 tấn đủ bền để chịu lực tác động từ chuyển động của plasma và sản xuất điện nhiệt hạch.

Sau khi lắp ráp, lò phản ứng nhiệt hạch ITER sẽ sản xuất 500 MW ở công suất tối đa. Khi nối với lưới điện, lò sẽ sản xuất 200 MW điện liên tục, đủ để cung cấp cho 200.000 hộ gia đình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Giật mình cuộc thi uống rượu chết chóc do Alexander đại đế tổ chức

Giật mình cuộc thi uống rượu chết chóc do Alexander đại đế tổ chức

Alexander đại đế được người đời nhớ đến là nhà cầm quân bách chiến bách thắng, chinh phục được nhiều vùng đất trù phú. Điều khó tin là ông từng tổ chức một cuộc thi uống rượu. Thế nhưng, khi kết thúc cuộc thi, tất cả người tham gia đều tử vong.

Đăng ngày: 02/07/2024
Robot công vụ Hàn Quốc lao xuống cầu thang

Robot công vụ Hàn Quốc lao xuống cầu thang "tự sát"

Robot công vụ làm việc tại một hội đồng ở Hàn Quốc không có phản ứng sau khi rơi xuống cầu thang cao hai mét, đánh dấu trường hợp robot " tự sát" đầu tiên tại nước này.

Đăng ngày: 02/07/2024
Máy bay vấp

Máy bay vấp "ổ gà" - lý do hành khách nên thắt dây an toàn mọi lúc

Khi máy bay gặp nhiễu động hoặc bị bung cửa trên không, việc thắt dây an toàn có thể quyết định sinh mệnh của hành khách.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiệt độ và vị trí địa lý khiến Nam Mỹ sở hữu độ đa dạng sinh học cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

Đăng ngày: 02/07/2024
Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Trong khi những bí ẩn bao trùm khối trụ xuất hiện ở Nevada vẫn chưa có giải đáp, một cấu trúc tương tự bất ngờ " mọc lên" ở phía bắc bang Colorado, miền Tây nước Mỹ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại

Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại

Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp, đã được tân trang nội thất, sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12, hơn 5 năm sau trận hỏa hoạn thiêu rụi nhiều phần nhà thờ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Trong lần thay đổi thiết kế đầu tiên sau 20 năm, các tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen sẽ có các con số mệnh giá được in cỡ lớn hơn so với các phiên bản hiện tại.

Đăng ngày: 01/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News