Năm nay có thể nhiều bão hơn mọi năm

Theo ông Trần Thế Kiêm, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng ngắn hạn (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương), năm nay, số cơn bão hoạt động trên biển Đông có thể nhiều hơn mức trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, năm nay bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn hàng năm với cường độ mạnh hơn. Đặc biệt, không loại trừ khả năng có những cơn bão rất mạnh (như bão Nagris) sẽ đổ bộ vào nước ta trong mùa mưa bão năm nay.

Mặc dù trên thực tế, rất hiếm những cơn bão mạnh như bão Nagris (khoảng 10 năm mới có một vài cơn bão mạnh cấp 13 - 14, trong khi bão Nagris mạnh cấp 17).

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khí tượng thủy văn cũng cảnh báo: diễn biến của thời tiết năm nay rất bất thường, điều này đã thể hiện ở cơn bão số 1 xuất hiện rất sớm và hình thành ngay trên Biển Đông với cường độ mạnh và không theo quy luật tự nhiên. Vì vậy, cũng không loại trừ khả năng sẽ có bão rất mạnh đổ bộ vào đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đánh giá của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, nếu bão mạnh từ cấp 13 trở lên đổ bộ vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long thì thiệt hại của nước ta sẽ rất lớn.

Bởi khu vực đồng bằng sông Cửu Long rất ít khi bị bão, do đó ý thức cũng như kinh nghiệm phòng chống bão của người dân chưa cao. Đặc biệt nhà cửa, cơ sở hạ tầng tại khu vực này đa số đều không kiên cố, rất dễ bị tổn hại khi gặp bão.

Không loại trừ khả năng có những cơn bão rất mạnh (như bão Nagris) sẽ đổ bộ vào nước ta trong mùa mưa bão năm nay.

Từ khóa liên quan:

môi trường

khí hậu

thời tiết

bão

TIN CŨ HƠN
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/09/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/09/2025
Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Băng tan ở Tây Tạng và mối nguy đối với Việt Nam

Hàng loạt sông băng trên Cao nguyên Tây Tạng đang tan và thực trạng đó có thể gây nên tác động xấu đối với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác.

Đăng ngày: 13/09/2025
Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là gì? Lũ ống thường xảy ra ở đâu, khi nào?

Lũ ống là hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong mùa mưa và chỉ có ở miền núi, không ít người lầm tưởng rằng lũ ống chính là lũ quét.

Đăng ngày: 11/09/2025
Sự thật phía sau hình ảnh

Sự thật phía sau hình ảnh "dấu vân tay" khổng lồ giữa đại dương mênh mông

Hòn đảo nhỏ đang được nhắc đến có tên là Baljenac hay Bavljenac. Baljenac là "thành viên" của quần đảo Sibenik thuộc vùng biển Adriatic, ngoài khơi bờ biển của đất nước Croatia xinh đẹp.

Đăng ngày: 10/09/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/09/2025
Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Bão ở biển Đông được hình thành ra sao?

Một cơn bão nhiệt đới được tiếp năng lượng nhờ vào hơi nước bốc lên từ bề mặt đại dương, chúng tạo nên các hình khối mây và mưa vốn thường đi kèm với bão.

Đăng ngày: 07/09/2025
Khoa Học News