Nam Trung Bộ lại bị mưa lũ
Nhiều nơi ở TP Quy Nhơn bị ngập. Một người ở Phú Yên bị nước lũ cuốn trôi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong hai ngày 28 và 29-11, ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tính đến trưa 29-11, lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, riêng tỉnh Bình Định từ 100-180 mm, một số nơi lớn hơn như An Nhơn: 260 mm, Thạnh Hòa: 298 mm, Quy Nhơn: 344 mm.

Do mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực ở TP Quy Nhơn bị ngập nặng. Ảnh: TTXVN
Mưa đã gây một đợt lũ lớn trên các sông, suối ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Mực nước lúc 16 giờ ngày 29-11 trên sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc: 3,02 m, dưới báo động (BĐ) I: 0,48 m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ: 2,97 m, trên BĐ I: 0,47 m; sông Kôn tại Thạnh Hòa: 7,53 m, dưới BĐ III: 0,47 m; sông Ba tại Củng Sơn: 29,86 m, trên BĐ I: 0,36 m.
Dự báo, trong 1-2 ngày tới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa, rải rác có mưa vừa, mưa to. Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi xuống chậm nhưng lũ các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục lên. Dự báo, đến sáng 30-11, lũ các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa: Sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 7,8 m, dưới BĐ III: 0,2 m; sông Ba tại Củng Sơn lên mức 32 m (BĐ II), tại Phú Lâm lên mức 2,5 m, dưới BĐ II: 0,2 m. Các sông ở Khánh Hòa lên mức BĐ I.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa.
Hôm qua, 29-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương có công điện gửi các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. Theo công điện, để chủ động các biện pháp phòng, chống lũ, các tỉnh triển khai chỉ đạo phương án chống lũ theo cấp báo động.
Liên tiếp trong hai ngày 28 và 29-11, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa rất to làm nhiều đường phố ở TP Quy Nhơn ngập sâu, như Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Định, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trần Thị Kỷ, Diên Hồng... Trong đêm 28-11, mưa to làm sạt lở núi, sập 2 nhà ở tổ 27, khu vực 5, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn.
Anh Nguyễn Chấn (55 tuổi) là trưởng thôn Phong Thái thuộc xã miền núi An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, là nạn nhân thứ 10 của tỉnh Phú Yên trong năm nay bị lũ cuốn trôi.
Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An kiêm Trưởng Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện, ông Nguyễn Phụng Ngoạn, cho biết tai nạn thương tâm đối với anh Chấn xảy ra vào chiều 28-11 khi anh cùng vợ qua suối Lỗ Đập trong lúc dòng nước lũ chảy xiết do mưa lớn liên tục trong 3 ngày qua. Khi bị nước lũ cuốn, anh Chấn cố đẩy vợ vào bờ, còn anh bị kiệt sức nên nước lũ cuốn trôi. Sau đó, thi thể anh Chấn được tìm thấy cách suối Lỗ Đập khoảng 500 m.
7 điều ít biết về cầu vồng
Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm dưới đáy đại dương
Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy những mỏ đất hiếm khổng lồ nằm dưới Thái Bình Dương.


