Nam Trung Bộ lại bị mưa lũ

Nhiều nơi ở TP Quy Nhơn bị ngập. Một người ở Phú Yên bị nước lũ cuốn trôi.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong hai ngày 28 và 29-11, ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tính đến trưa 29-11, lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, riêng tỉnh Bình Định từ 100-180 mm, một số nơi lớn hơn như An Nhơn: 260 mm, Thạnh Hòa: 298 mm, Quy Nhơn: 344 mm.

Nam Trung Bộ lại bị mưa lũ
Do mưa lớn kéo dài, nhiều khu vực ở TP Quy Nhơn bị ngập nặng. Ảnh: TTXVN

Mưa đã gây một đợt lũ lớn trên các sông, suối ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Mực nước lúc 16 giờ ngày 29-11 trên sông Trà Khúc tại cầu Trà Khúc: 3,02 m, dưới báo động (BĐ) I: 0,48 m; sông Vệ tại cầu Sông Vệ: 2,97 m, trên BĐ I: 0,47 m; sông Kôn tại Thạnh Hòa: 7,53 m, dưới BĐ III: 0,47 m; sông Ba tại Củng Sơn: 29,86 m, trên BĐ I: 0,36 m.

Dự báo, trong 1-2 ngày tới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa, rải rác có mưa vừa, mưa to. Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi xuống chậm nhưng lũ các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục lên. Dự báo, đến sáng 30-11, lũ các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa: Sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 7,8 m, dưới BĐ III: 0,2 m; sông Ba tại Củng Sơn lên mức 32 m (BĐ II), tại Phú Lâm lên mức 2,5 m, dưới BĐ II: 0,2 m. Các sông ở Khánh Hòa lên mức BĐ I.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và đồng bằng các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa.

Hôm qua, 29-11, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương có công điện gửi các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. Theo công điện, để chủ động các biện pháp phòng, chống lũ, các tỉnh triển khai chỉ đạo phương án chống lũ theo cấp báo động.

Liên tiếp trong hai ngày 28 và 29-11, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa rất to làm nhiều đường phố ở TP Quy Nhơn ngập sâu, như Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Định, Trần Cao Vân, Hai Bà Trưng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trần Thị Kỷ, Diên Hồng... Trong đêm 28-11, mưa to làm sạt lở núi, sập 2 nhà ở tổ 27, khu vực 5, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn.

Anh Nguyễn Chấn (55 tuổi) là trưởng thôn Phong Thái thuộc xã miền núi An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, là nạn nhân thứ 10 của tỉnh Phú Yên trong năm nay bị lũ cuốn trôi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An kiêm Trưởng Ban Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn huyện, ông Nguyễn Phụng Ngoạn, cho biết tai nạn thương tâm đối với anh Chấn xảy ra vào chiều 28-11 khi anh cùng vợ qua suối Lỗ Đập trong lúc dòng nước lũ chảy xiết do mưa lớn liên tục trong 3 ngày qua. Khi bị nước lũ cuốn, anh Chấn cố đẩy vợ vào bờ, còn anh bị kiệt sức nên nước lũ cuốn trôi. Sau đó, thi thể anh Chấn được tìm thấy cách suối Lỗ Đập khoảng 500 m.

Loading...
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News