Năng lượng hiện đại có thể được phổ cập vào 2030
Ngày 1/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) khẳng định năng lượng hiện đại hoàn toàn có thể được tiếp cận rộng rãi vào năm 2030 nếu thế giới tăng gấp 5 lần mức đầu tư phát triển năng lượng hiện nay và thúc đẩy cải cách nhanh hơn trong lĩnh vực này.
>>> Xây dựng hệ thống "Sunglacier" tạo ra băng trong điều kiện ở sa mạc
Báo cáo của IEA nhấn mạnh thiếu năng lượng là hiện trạng không thể chấp nhận được, vì vậy, loại bỏ hiện trạng này là cấp bách về đạo đức. Tuy nhiên, hiện trạng trên không thể chuyển đổi nếu thế giới không hành động phối hợp mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Liên hợp quốc đã tuyên bố năm 2012 là Năm Quốc tế năng lượng bền vững cho tất cả mọi người.
Đây là vấn đề tăng cường ý chí chính trị và là cơ hội để các nước thoả thuận tăng cường hành động tập thể nhằm vượt qua hiện trạng không thể chấp nhận hiện nay. Thế giới cần tìm kiếm các giải pháp tài chính và chính sách thích hợp để phổ cập khả năng tiếp cận năng lượng hiện đại nhằm cải thiện về căn bản cuộc sống con người nhờ việc cải thiện giáo dục, bình đẳng giới, môi trường bền vững, ngăn chặn các bệnh hô hấp gây tử vong sớm, đẩy nhanh phát triển kinh tế và thịnh vượng.
Theo báo cáo của IEA, hơn 1,3 tỷ người trên thế giới (chiếm 20% dân số toàn cầu) chưa được sử dụng điện; 2,7 tỷ người (chiếm 40% dân số toàn cầu) chưa được tiếp cận các phương tiện nấu ăn sạch, trong đó hơn 95% số người này hiện sống ở khu vực miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi và các nước đang phát triển ở châu Á.
Đầu tư trung bình 48 tỷ USD hàng năm là cần thiết để cung cấp tiếp cận năng lượng hiện đại cho hàng tỷ người nghèo vào năm 2030. IEA nêu rõ không hề xảy ra căng thẳng giữa phổ cập tiếp cận năng lượng hiện đại với an ninh năng lượng và sự bền vững của khí hậu vì phổ cập tiếp cận điện cho người nghèo chỉ làm tăng lượng CO2 gây hiệu ứng nhà kính tương đương với 0,7% lượng khí thải CO2 hàng năm của bang New York, nhưng cung cấp điện cho số dân gấp hơn 50 lần dân số bang này. Tăng gấp 5 lần đầu tư hiện nay để phổ cập tiếp cận năng lượng cũng chỉ chiếm 3% tổng đầu tư năng lượng toàn cầu hiện nay.
Báo cáo của IEA cho biết trong 48 tỷ USD đầu tư cần thiết hàng năm để phổ cập tiếp cận năng lượng hiện đại toàn cầu, 18 tỷ USD đến từ các nguồn phát triển song phương và đa phương, 15 tỷ USD đến từ chính phủ các nước đang phát triển và 15 tỷ USD đến từ khu vực tư nhân. Tất cả những nguồn tài trợ này đều cần tăng tương ứng, trong đó khu vực tư nhân cần tăng mạnh nhất.
Các chính phủ cần thông qua khuôn khổ quy chế và quản lý mạnh, đồng thời đầu tư tăng cường năng lực trong nước; khu vực công gồm các thể chế song phương và đa phương cần sử dụng những công cụ để thu hút đầu tư lớn hơn từ khu vực tư nhân trong đầu tư thương mại và khuyến khích phát triển các mô hình kinh doanh năng lượng tái sinh.
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?
Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?
Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt
Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử
Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.



