NASA muốn thử châm lửa trên trạm vũ trụ ISS: Nghe nguy hiểm nhưng không phải nghịch để cho vui

Đối với các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS, lửa chính là kẻ thù đáng sợ nhất. Trong môi trường đóng kín tràn đầy khí oxi như ISS, một tia lửa rất nhỏ cũng mang tới rủi ro cực lớn cho sinh mạng của phi hành gia. Đó là chưa kể đến, trong môi trường vi trọng lực, những vụ cháy có thể tiềm tàng nguy cơ khiến trạm ISS bị phá hủy hoàn toàn.

Đáng sợ là vậy, tuy nhiên mới đây, cơ quan vũ trụ Mỹ NASA lại quyết định tiến hành một thí nghiệm khiến không ít người khi nghe qua đã phải giật mình: Châm lửa trên ISS.

Theo MIT Technology Review, các phi hành gia sẽ được yêu cầu đốt lửa bên trong một đường hầm gió thu nhỏ chuyên dùng để thí nghiệm trên trạm ISS trong những tuần tới. Thí nghiệm này nghe có vẻ rất nguy hiểm, nhưng do được thực hiện trong môi trường khép kín, khả năng ngọn lửa lan rộng và gây nguy hiểm tới phi hành gia và trạm ISS là gần như không có. 

NASA muốn thử châm lửa trên trạm vũ trụ ISS: Nghe nguy hiểm nhưng không phải nghịch để cho vui
Thí nghiệm này giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách lửa hoạt động và lan truyền trong môi trường vi trọng lực.

Loading...

Đương nhiên, các phi hành gia không đốt lửa chỉ để "cho vui". Thay vào đó, thí nghiệm này là một phần trong nỗ lực của các nhà khoa học trong việc tìm hiểu cách lửa hoạt động và lan truyền trong môi trường vi trọng lực. Nói cách khác, kết quả thu được từ những thí nghiệm như vậy một ngày nào đó có thể được sử dụng để cứu mạng sống phi hành gia, cũng như giúp các kĩ sư tạo ra được môi trường sống phù hợp hơn trong vũ vụ.  

Được biết, đây không phải lần đầu tiên các phi hành gia được yêu cầu đốt lửa trong vũ trụ. Những thí nghiệm kiểu vậy đã được tiến hành từ năm 2008, và liên tục được tiến hành trong giai đoạn 2016 – 2017. Kết quả thu được cho thấy, lửa có thể được tạo ra trong môi trường vi trọng lực. Mặc dù vậy, tốc độ lửa cháy lan ra môi trường xung quanh trên vũ trụ lại chậm hơn so với các đám cháy trên mặt đất.

Với thử nghiệm mới nhất sắp được thực hiện, ngọn lửa sẽ được đốt trong hầm gió thu nhỏ có kích thước ngang với một chiếc máy nướng bánh mỳ. Mục đích chính của thử nghiệm là để khám phá các vật cản và chướng ngại vật khác nhau được đặt trong hầm gió sẽ tác động thế nào tới hướng lan của dòng lửa khi cháy trong môi trường có trọng lực yếu. Thử nghiệm này sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng.

NASA muốn thử châm lửa trên trạm vũ trụ ISS: Nghe nguy hiểm nhưng không phải nghịch để cho vui
Trạm Vũ trụ Quốc tế.

"Các phi hành gia đang rất hào hứng để chuẩn bị thử nghiệm", nhà nghiên cứu Paul Ferkul, người chịu trách nhiệm cho thí nghiệm cho biết. "Cách ngọn lửa cháy trong môi trường không có lực hấp dẫn thật sự đầy mê hoặc".

Được biết, kích thước ngọn lửa dùng để thử nghiệm là tương đối nhỏ. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, một số vật liệu khó bắt lửa hơn trong môi trường vi trọng lực, ngay cả khi có nguồn cung cấp oxy dồi dào. Tất nhiên, thí nghiệm này vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, đặc biệt là khi nó được thực hiện trên một trạm vũ trụ bay cách mặt đất 250 dặm, với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với tốc độ của một viên đạn bắn ra.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những phép so sánh thú vị giúp bạn hiểu hơn về vũ trụ

Những phép so sánh thú vị giúp bạn hiểu hơn về vũ trụ

Nếu bạn vẫn nghĩ việc con người có thể chinh phục Mặt Trăng là điều khá dễ dàng thì cần biết rằng, chúng ta có thể đặt mọi hành tinh trong Hệ Mặt Trời vào giữa Trái Đất và Mặt Trăng, mà vẫn còn thừa đến 8.030 km khoảng trống.

Đăng ngày: 10/12/2019
Trung Quốc phóng cùng lúc 6 vệ tinh

Trung Quốc phóng cùng lúc 6 vệ tinh

Vụ phóng hôm 7/12 lập kỷ lục mới cho ngành hàng không vũ trụ của Trung Quốc về khả năng phóng nhanh vệ tinh quỹ đạo.

Đăng ngày: 09/12/2019
Ảnh chụp thiên hà cách Trái đất 140 triệu năm ánh sáng

Ảnh chụp thiên hà cách Trái đất 140 triệu năm ánh sáng

NASA hôm 6/12 công bố bức ảnh chụp tuyệt đẹp của thiên hà NGC 5468 được ghi lại bởi kính viễn vọng không gian Hubble.

Đăng ngày: 09/12/2019
NASA đưa

NASA đưa "khách sạn robot" lên trạm vũ trụ quốc tế

NASA đã phát triển và gửi lên trạm ISS một kho công cụ robot (RiTS), được coi là khách sạn robot, ở bên ngoài trạm ISS, để tìm kiếm rò rỉ trong hệ thống làm mát của trạm quỹ đạo.

Đăng ngày: 09/12/2019
Sao chổi du hành liên sao sắp bay gần Trái đất nhất

Sao chổi du hành liên sao sắp bay gần Trái đất nhất

Các nhà thiên văn học sẽ có cơ hội quan sát 2I/Borisov, sao chổi đến từ hệ sao khác, ở mức độ chi tiết nhất từ trước đến nay.

Đăng ngày: 09/12/2019
Có bao nhiêu vệ tinh đang bay trên đầu chúng ta?

Có bao nhiêu vệ tinh đang bay trên đầu chúng ta?

Ông Nicholas Johnson cựu chuyên gia đầu ngành về vấn đề mảnh vụn trên quỹ đạo (orbital debris) của NASA nói về các vệ tinh nhân tạo đang bay trên quỹ đạo Trái Đất.

Đăng ngày: 08/12/2019
Lần đầu tiên phát hiện hành tinh lạ quay quanh

Lần đầu tiên phát hiện hành tinh lạ quay quanh "Mặt trời chết"

Cặp đôi ma quái mà các nhà khoa học Anh và Mỹ vừa xác định có thể hé lộ phần nào tương lai của trái đất và các hành tinh láng giềng, khi mặt trời của chúng ta chết trong vài tỉ năm nữa.

Đăng ngày: 07/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News