NASA phát triển ứng dụng giúp máy bay rút ngắn thời gian bay

NASA đang phát triển một phần mềm dành cho các hãng hàng không giúp giám sát các điều kiện như thời tiết và đường bay để có thể đưa ra những lộ trình ngắn hơn. Không chỉ giảm thời gian bay, vấn đề về nhiên liệu và khí thải carbon cũng được cải thiện đáng kể. Virgin America và Alaska Airlines là 2 hãng hàng không đầu tiên lên kế hoạch thử nghiệm hệ thống của NASA trong vòng 3 năm tới.

Ứng dụng giúp máy bay tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải carbon

Hệ thống có tên gọi Traffic Aware Planner (TAP) có thể được nạp vào một chiếc máy tính bảng dưới dạng ứng dụng và gắn trực tiếp lên hệ thống điện tử hàng không của máy bay. Nó hoạt động phối hợp với hệ thống giám sát ADS-B và kết nối Internet nếu máy bay được trang bị.

Từ đây, TAP giám sát nhiều thông số như vị trí hiện tại, độ cao, đường bay của máy bay, tình trạng không lưu xung quanh và các điều kiện thời tiết theo thời gian thực. Dựa trên những thông số này, TAP có thể tìm kiếm những thay đổi về độ cao hoặc lộ trình để tiết kiệm thời gian bay cũng như tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải carbon. Với TAP, phi công có thể đưa ra những yêu cầu thay đổi đường bay chiến lược cho trạm kiểm soát không lưu ( TASAR). Ngược lại, TAP cũng giúp các trạm kiểm soát không lưu nhanh chóng chấp thuận các yêu cầu từ tổ bay bằng cách đơn giản hóa quy trình.

NASA phát triển ứng dụng giúp máy bay rút ngắn thời gian bay

Loading...

David Wing - lãnh đạo dự án TASAR tại NASA cho biết: "Hệ thống này giúp các phi công đưa ra những yêu cầu về đường bay tốt hơn, dễ được bộ phận kiểm soát không lưu chấp thuận hơn. Ngoài ra, hệ thống cũng giúp phi công và nhân viên kiểm soát làm việc cùng nhau hiệu quả hơn, giảm tải công việc cho cả 2 bên từ những yêu cầu không được phê chuẩn".

TAP hiện đã bắt đầu được thử nghiệm trên một chiếc máy bay Plaggio P180 Avanti. Các phi công đã sử dụng TAP để yêu cầu thay đổi đường bay giữa Virginia và Kentucky và đã được chấp thuận bởi ATC, qua đó tiết kiệm được 4 phút bay. Hoạt động thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện khi công nghệ sẵn sàng khai thác trên máy bay thương mại.

Tom Kemp - phó chủ tịch điều hành Alaska Airlines cho biết: "Cho đến hiện tại vẫn chưa có cách nào để gửi thông tin toàn diện về điều kiện thời tiết cùng với dữ liệu không lưu đến phi công theo thời gian thực. Đây là một "siêu ứng dụng" mang lại cho các phi công của chúng tôi khả năng nắm bắt tốt hơn về những gì đang xảy ra trước mắt so với thông tin dự đoán trước 3 giờ như mọi khi".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News