NASA tung "mãng xà khổng lồ" đi săn sinh vật ngoài hành tinh

Một con mãng xà quái dị vừa ra đời ở "sân sao Hỏa" của Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) của NASA, chuẩn bị cho sứ mệnh săn tìm sinh vật ngoài hành tinh ở các mặt trăng băng giá.

Trong đoạn clip vừa được NASA phát hành, một con mãng xà robot khổng lồ đang bò trườn một cách hết sức linh hoạt trên bề mặt băng, trông đáng sợ không khác những bộ phim về rắn quái vật, trăn khổng lồ.

NASA tung mãng xà khổng lồ đi săn sinh vật ngoài hành tinh
Con mãng xà quái dị, to lớn đang bò ngang dọc trên "sân sao Hỏa" của JPL - (Ảnh: NASA).

Đó là robot săn sự sống ngoài hành tinh mới nhất của NASA, đang được JPL thử nghiệm để chuẩn bị cho sứ mệnh khai phá các "thế giới sự sống" mang vẻ ngoài khắc nghiệt như mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Theo tờ Space, nó mang tên Exobiology Extan Life Surveyor (EELS), được thiết kế với nhiều "đốt sống" linh hoạt, hoạt động nhuần nhuyễn theo chuỗi, có thể tự xoắn và uốn cong như một con rắn thật.


Mãng xà khổng lồ đang được NASA chế tạo và thử nghiệm - (Clip: NASA).

Ý tưởng dường như quái dị này thật ra nhằm giúp tàu đổ bộ hình rắn này có thể di chuyển trên các địa hình phức tạp mà các tàu đổ bộ dạng xe tự hành quen thuộc như Curiosity hay Perseverance đang làm việc trên sao Hỏa không thể vượt qua.

"Mặc dù một số robot hoạt động tốt hơn ở loại địa hình cụ thể này hay loại khác, ý tưởng dành cho EELS là khả năng làm được tất cả" - Giám đốc dự án EELS Matthew Robinson khẳng định.

Robot mãng xà này mới trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên tại "sân sao Hỏa" của JPL, một môi trường được mô phỏng địa hình và khí hậu khắc nghiệt của sao Hỏa.

Nó cũng có chuyến "du lịch" đến một khu nghỉ mát trượt tuyết ở vùng núi phía Nam California vào tháng 2-2023 để thử nghiệm trên địa hình tuyết giá.

Nó cũng sẽ phải có khả năng tự chủ giống các chiến binh sao Hỏa, bởi để tín hiệu vô tuyến truyền từ Trái đất đến sao Thổ phải mất đến 1,5 giờ.

NASA tung mãng xà khổng lồ đi săn sinh vật ngoài hành tinh
Cuộc thử nghiệm tại một khu nghỉ mát trượt tuyết - (Ảnh: NASA).

Con mãng xà khổng lồ này sẽ phải tự tìm kiếm con đường phù hợp trên bề mặt băng giá có nhiều rãnh nứt của Enceladus, bò xuống độ sâu khoảng hơn 30m mà không bị ngã, từ đó tiếp cận gần hơn với bằng chứng về một đại dương ngầm bên dưới mặt trăng sự sống này.

Loại robot này cũng có thể được ứng dụng trong các thế giới gần hơn như sao Hỏa, ví dụ như chui xuống các ống dung nham của hành tinh này, điều mà các xe tự hành không làm được.

Tất nhiên, cũng như các robot dạng tàu đổ bộ khác, con mãng xà quái vật này sẽ được trang bị camera, cảm biến cũng nhiều thiết bị tinh vi khác để có thể hoạt động như một nhà thám hiểm gần như độc lập ở thế giới xa xôi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao Thổ giành lại danh hiệu

Sao Thổ giành lại danh hiệu "vua mặt trăng" từ sao Mộc

Với 62 mặt trăng mới phát hiện, sao Thổ vượt qua sao Mộc, trở thành hành tinh có nhiều mặt trăng nhất Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 15/05/2023
Tín hiệu ngoài Trái đất

Tín hiệu ngoài Trái đất "dội bom" đài thiên văn Trung Quốc: Nguồn gốc đáng sợ!

Một trong 2 loại " quái vật" khủng khiếp nhất vũ trụ có thể là thủ phạm phát đi tín hiệu vô tuyến dị thường nhất từng được biết mà Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc đã thu được kể từ năm 2022.

Đăng ngày: 15/05/2023
Bạn đã hiểu sai về Hệ Mặt trời

Bạn đã hiểu sai về Hệ Mặt trời

Những hình ảnh minh họa về Hệ Mặt trời không thể hiện đúng kích thước cũng như chuyển động của các hành tinh trong vũ trụ.

Đăng ngày: 14/05/2023
Tàu đầu tiên lấy mẫu ở phía xa Mặt trăng phóng năm 2024

Tàu đầu tiên lấy mẫu ở phía xa Mặt trăng phóng năm 2024

Trung Quốc dự định thu thập mẫu vật đầu tiên từ phía xa của Mặt trăng và mang về Trái đất với nhiệm vụ Hằng Nga 6 vào tháng 5/2024.

Đăng ngày: 14/05/2023
Ánh sáng lạ từ thiên hà lân cận giúp tìm hiểu vũ trụ thời sơ khai

Ánh sáng lạ từ thiên hà lân cận giúp tìm hiểu vũ trụ thời sơ khai

Ánh sáng này được phát ra từ chất khí xung quanh các ngôi sao nóng nhất và do đó đặc biệt tốt cho việc quan sát các thiên hà có khả năng hình thành sao cao.

Đăng ngày: 13/05/2023
Kính viễn vọng Hubble tìm thấy ngôi sao bí ẩn đã

Kính viễn vọng Hubble tìm thấy ngôi sao bí ẩn đã "chết" tới 5 lần

Kính viễn vọng Không gian Hubble ghi được hình ảnh về ngôi sao xấu số đã chết 5 lần, trải dài trong các năm từ 1990 tới 2016 khi quan sát từ Trái đất.

Đăng ngày: 13/05/2023
Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch lớn cỡ nào có thể phá hủy Trái đất?

Thiên thạch có kích thước bằng một ngôi nhà khi phát nổ có thể gây ra sức công phá mạnh hơn cả bom nguyên tử năm 1945, san bằng hầu hết tòa nhà trong bán kính gần 2.500m.

Đăng ngày: 12/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News