Nga đang ấm dần lên với những kỷ lục về nhiệt độ

Hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết, vào ngày thứ Hai (26/12) và thứ Ba (27/12), tại thủ đô Matxcơva của Nga đã ghi nhận hai kỷ lục nhiệt độ mới. Cơ quan khí tượng thủy văn Moscow và khu vực ngoại ô đã cho Interfax biết tin này.

Đêm 26/12 ở thủ đô Nga đã ghi nhận nhiệt độ +3,6 độ C. Trước đây, mức nhiệt độ thời tiết ấm như vậy cho ngày 26/12 được ghi nhận vào năm 1980 và 2009 ở thủ đô Matxcơva +3,4 độ C.

Ngoài ra, đêm 27/12 trạm thời tiết Matxcơva đã đo được nhiệt độ không khí là +4,1 độ C. Kỷ lục nhiệt độ cho ngày 27/12 trước đây gần như thấp hơn hẳn 1 độ C, ngày mùa đông nóng nhất trong năm 1898 là +3,3 độ C.

Đến sáng 27/12 tại Matxcơva nhiệt độ giảm xuống, nhưng trong ngày không khí ấm lên lên tới +2 đến +4 độ C. Các nhà khí tượng dự báo có khả năng xuất hiện thêm một số kỷ lục nhiệt độ nữa.

Hiện tượng này cho thấy sự bất thường của thời tiết năm nay và dấy lên hồi chuông báo động về sự biến đối khí hậu, đặc biệt là sự ấm lên toàn cầu và băng tan.

TIN CŨ HƠN
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử

Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.

Đăng ngày: 08/03/2026
Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Sự thật về những chiếc cốc giấy dùng 1 lần

Các loại cốc giấy dùng 1 lần đang được rất nhiều người ưa dùng vì tính tiện dụng và nhanh gọn. Song sự thật về chúng không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 26/02/2026
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?

Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).

Đăng ngày: 19/01/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News