Khoa Học News

Ngày mai, mây phóng xạ có thể bao trùm Việt Nam

Bộ Khoa học và Công nghệ dự đoán ngày mai mây phóng xạ có thể sẽ bao trùm Việt Nam, với mức phóng xạ tăng gấp 100 lần so với trước, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Hình ảnh mô phỏng diễn tiến đám mây phóng xạ lúc 2h ngày 10/4. Ảnh: Bộ KH&CN.

Dựa trên hình ảnh mô phóng đám mây phóng xạ xây dựng trên số liệu của các trạm quan trắc thuộc tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO), Bộ Khoa học đưa giả thiết rằng trong trường hợp xấu nhất, đám mây phóng xạ mạnh gần nhất hiện nay (màu xanh dương) sẽ bao phủ lên lãnh thổ Việt Nam trong ngày 10/4.

Khi đó mức phóng xạ trong không khí sẽ tăng gấp 100 lần so với các mức đã phát hiện được trước đó.

"Tuy nhiên nồng độ phóng xạ quan trắc được lúc đó cũng sẽ chỉ là vài ngàn µBq/m3, tức là cũng vẫn thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam", báo cáo có đoạn.

Tổ chức CTBTO cho biết, hôm nay mây phóng xạ được ghi nhận ở hầu hết các khu vực của bắc Bán cầu và một số ở nam Bán cầu. Các trạm đo của CTBTO rất nhạy, có thể phát hiện phóng xạ ở nồng độ thấp chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các trạm quan trắc tại Việt Nam trong hai ngày qua ghi nhận được phóng xạ, nhưng ở mức độ rất thấp - khoảng vài chục µBq/m3 đối với hai đồng vị chủ yếu là I-131 và Cs-137. Trong khi đó giới hạn quy định theo tiêu chuẩn của Việt Nam là 10 triệu µBq/m3 đối với I-131 và 2 triệu µBq/m3 đối với Cs-137.

Bộ Khoa học Công nghệ hôm qua cũng đã phủ nhận thông tin trên mạng gần đây nói rằng "mây phóng xạ từ Nhật Bản đã vào Việt Nam với mức độ rất cao, gần tới mức ảnh hưởng tới sức khỏe của con người" và khẳng định đó chỉ là tin đồn thất thiệt.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đang tiến hành phân tích một số mẫu nước biển của Việt Nam, nhưng chưa phát hiện thấy phóng xạ bất thường trong nước biển.

TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Sa mạc Chara ở Siberia là một trong những sa mạc kỳ lạ nhất thế giới, không chỉ vì nằm ở một vùng lạnh giá mà còn được bao quanh bởi hồ, sông và những ngọn núi phủ đầy tuyết.

Đăng ngày: 17/06/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 17/06/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/06/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/06/2026
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 07/06/2026
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Khoa Học News