Nghi thức nào thay thế cái bắt tay trong giao tiếp của con người?

Cử chỉ bắt tay đã tồn tại hàng nghìn năm qua, ban đầu, nghi thức này được dùng như một cách để truyền đạt những ý định hòa bình.

Bằng cách xòe bàn tay phải đang không cầm nắm gì, những người lạ có thể cho thấy họ không cầm vũ khí cũng như không có ý định xấu với người đối diện.

Sau đó, hành động này đã trở thành một nghi thức được thực hiện gần như trong mọi hoạt động giao tiếp xã hội, kinh doanh, thể thao và tôn giáo.

Tuy nhiên, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 buộc chúng ta phải xem xét lại nghi thức xã giao này. Dù là cử chỉ thể hiện sự thân thiện, song bắt tay lại là một nguồn có nguy cơ lây truyền các vi sinh vật gây bệnh từ người này sang người khác.

Loading...

Nghi thức nào thay thế cái bắt tay trong giao tiếp của con người?
Tổng thống Tanzania John Magufuli và Tổng thư ký Đảng Mặt trận nhân dân đoàn kết Tanzania Seif Sharif Hamad thay nghi thức bắt tay bằng chạm chân nhằm tránh lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN).

Trên tạp chí Dermatological Science, một nhóm các nhà khoa học viết rằng: “Đôi bàn tay giống như những nút giao cắt đông đúc, luôn kết nối hệ vi sinh vật trong cơ thể chúng ta với các hệ vi sinh vật của cơ thể người, vật và địa điểm khác”.

Họ cũng khẳng định đôi bàn tay là “vật chủ truyền bệnh” theo đó phát tán các vi sinh vật, trong đó có virus.

Theo giới khoa học, trong lòng bàn tay của con người chứa hàng trăm loại vi khuẩn và virus mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy.

Ông Charles Gerba, nhà vi trùng học và nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học Arizona (Mỹ), cho biết: “Mỗi lần chạm vào một bề mặt, tay bạn có thể tiếp nhận 50% số vi sinh vật trên bề mặt đó".

Bàn tay có thể mang theo khuẩn Salmonella, E.coli, norovirus, virus gây bệnh tay chân miệng và nhiều mầm bệnh gây bệnh viêm đường hô hấp như adenovirus.

Chuyên gia Gerba đã tiến hành nghiên cứu về sự di chuyển của các virus. Theo ông, chỉ sau 4 giờ, con virus ở trên tay nắm cửa đã tiếp xúc với tay của 50% số người và đến 50% bề mặt trong tòa nhà văn phòng, hoặc khoảng 90% bề mặt trong nhà riêng.

Virus ở trong khách sạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác, đôi khi đến cả những phòng hội nghị gần đó.

Lâu nay, cử chỉ bắt tay là một cách con người chào hỏi nhau và là một phần nghi thức nhằm tìm kiếm sự đồng thuận chung.

Giáo sư nghiên cứu về các phong tục tập quán tại Đại học bang Ohio Dorothy Noyes cho biết cảnh các bên bắt tay nhau là những gì được ghi hình lại vào thời điểm các bên đạt được thỏa thuận.

Một số lần bắt tay, như cái bắt tay siết chặt giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, được thực hiện sau nhiều tháng đàm phán.

Dù bắt tay có đem lại những rủi ro về bệnh tật hay là cử chỉ thể hiện quan hệ giữa các bên cải thiện hơn, đây lại là một thói quen khó thay đổi ngay cả khi chúng ta muốn từ bỏ.

Chẳng hạn, chỉ vài phút sau khi công bố lệnh cấm bắt tay để chống dịch Covid-19, chính Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte quay sang bắt tay người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm nước này Jaap Van Dissel. Ông Rutte đã phải nhắc nhở: “Xin lỗi, chúng ta không được phép làm điều này nữa".

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu như bắt tay không còn được mặc nhiên chấp nhận, cử chỉ gì sẽ thay thế để trở thành nghi thức xã giao cố định thời hậu Covid-19?

Liệu đó có phải là kiểu chào hỏi chạm 2 nắm đấm hay chạm khuỷu tay vào nhau, cúi chào kiểu Nhật Bản, ngả mũ hay chào kiểu của người Vulcan giống như nhân vật Spocks trong loạt phim Star Trek?

Thật khó có câu trả lời chính xác và trong lúc chờ đợi, bạn hãy dành một nụ cười thân thiện và cùng cái cúi đầu nhẹ nhàng cho đối tác của mình vậy.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những bí mật công nghệ ẩn dưới vỏ bọc của những thứ vô cùng bình thường

Những bí mật công nghệ ẩn dưới vỏ bọc của những thứ vô cùng bình thường

Dưới đây là 10 bí mật công nghệ ẩn dưới vỏ bọc của những chi tiết vô cùng bình thường, mời các bạn khám phá.

Đăng ngày: 06/05/2020
7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại

Tiến hóa không phải lúc nào cũng tốt. Và sự thực là loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa, dù chúng ta có muốn hay không. 7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại

Đăng ngày: 05/05/2020
Vì sao tình đầu khó quên?

Vì sao tình đầu khó quên?

Tại sao tình yêu đầu tiên lại mạnh mẽ và luôn để lại những cảm xúc sâu đậm và khó quên? Tình đầu đơn giản là sự tập hợp của các chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng.

Đăng ngày: 05/05/2020
Vị giác của chúng ta hoạt động như thế nào?

Vị giác của chúng ta hoạt động như thế nào?

Mỗi người chúng ta hẳn đều đã quen thuộc với các vị mặn, ngọt, đắng, chua và ngọt thịt từ món ăn hay đồ uống.

Đăng ngày: 04/05/2020
Vẫn sử dụng hàng ngày, nhưng các bạn có biết mô tô và xe máy khác nhau như thế nào không?

Vẫn sử dụng hàng ngày, nhưng các bạn có biết mô tô và xe máy khác nhau như thế nào không?

Nhiều người vẫn cho rằng 2 khái niệm mô tô và xe máy là cùng 1 nghĩa nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác nhau!

Đăng ngày: 03/05/2020
Người đàn ông chết vì thiên thạch rơi trúng đầu

Người đàn ông chết vì thiên thạch rơi trúng đầu

Khi xem xét tài liệu trong kho lưu trữ quốc gia, nhóm nghiên cứu Thổ Nhĩ Kì đã phát hiện bằng chứng về vụ tai nạn chết người do thiên thạch gây ra.

Đăng ngày: 02/05/2020
Hóa ra chúng ta đã ăn sai cách 6 món này bao lâu nay

Hóa ra chúng ta đã ăn sai cách 6 món này bao lâu nay

6 món ăn sai cách mà chắc chúng ta từng gặp phải, lưu ngay các bí kíp này để những lần ăn sau không còn phải vất vả nữa

Đăng ngày: 02/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News