Nghiên cứu chứng minh đôi mắt là cửa sổ tâm hồn

Các biểu hiện của mắt có thể là phản ứng đối với kích thích từ môi trường cũng như truyền đạt những cảm xúc sâu sắc nhất của con người.

Adam Anderson, giáo sư về phát triển con người tại Đại học Cornell, Mỹ, giải thích lý do khiến đôi mắt thường được xem là cửa sổ tâm hồn trong bài báo công bố trên tạp chí Psychological Science hôm 1/2, theo Science Daily. Anderson phát hiện ra rằng, chúng ta nhận biết cảm xúc của người khác bằng cách phân tích những biểu hiện trong mắt của họ.

"Khi nhìn vào khuôn mặt, đôi mắt chiếm ưu thế trong giao tiếp tình cảm. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn do chúng là bộ phận tiếp nhận ánh sáng đầu tiên của hệ thống thị giác. Những thay đổi cảm xúc nhỏ xung quanh mắt ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn thấy, và điều này truyền đạt cho người khác về những gì chúng ta đang nghĩ và cảm nhận", Anderson nói.

Nghiên cứu chứng minh đôi mắt là cửa sổ tâm hồn
Đôi mắt mở rộng (trái) thường liên kết với những cảm xúc sợ hãi, tò mò. Trong khi đôi mắt thu hẹp (phải) liên quan đến những cảm xúc ghê tởm, nghi ngờ, không tán thành. (Ảnh: Đại học Cornell).

Loading...

Anderson và Daniel H. Lee, đồng tác giả của nghiên cứu tại Đại học Colorado, Boulder, Mỹ, tạo ra 6 mẫu biểu hiện cảm xúc cơ bản bao gồm buồn, ghê tởm, giận dữ, vui sướng, sợ hãi và bất ngờ, bằng cách sử dụng hình ảnh của những khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sử dụng đôi mắt để diễn tả 6 cảm xúc nói trên và một trong 50 từ mô tả trạng thái tinh thần cụ thể, chẳng hạn như đang suy xét, tò mò, chán nản,... Họ hoàn thành 600 thử nghiệm. Kết quả cho thấy, biểu hiện mắt của tình nguyện viên với 6 cảm xúc cơ bản luôn có sự nhất quán với nhau.

Anderson sau đó phân tích các trạng thái tinh thần liên quan đến đặc điểm của mắt bao gồm độ mở của mắt, khoảng cách từ lông mày đến mắt, nếp nhăn quanh mũi, thái dương và bên dưới mắt.

Anderson phát hiện ra rằng, độ mở rộng của mắt có liên quan chặt chẽ nhất đến khả năng chúng ta đọc trạng thái tinh thần của người khác dựa trên biểu hiện mắt của họ. Ví dụ, đôi mắt thu hẹp hơn bình thường liên quan đến những cảm xúc phán xét như ghê tởm, nghi ngờ, không tán thành. Ngược lại, đôi mắt mở rộng liên kết với những cảm xúc liên quan đến sự nhạy cảm thị giác như sợ hãi, tò mò. Các đặc điểm khác xung quanh mắt cũng cho biết trạng thái tinh thần tích cực hay tiêu cực.

"Đôi mắt đã tiến hóa từ hơn 500 triệu năm trước để nhằm mục đích quan sát thế giới. Nhưng bây giờ nó đóng vai trò quan trọng trong sự giao tiếp giữa các cá nhân với nhau", Anderson nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Cứ hít phải loại

Cứ hít phải loại "khí độc" này bảo sao càng nhiều người chết vì đột quỵ, đau tim

Các chuyên gia Anh cho biết, các hạt bụi từ khí thải động cơ có thể xâm nhập sâu vào cơ thể, tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

Đăng ngày: 27/04/2017
ReAnima - Dự án hồi sinh người đã khuất gây chấn động thế giới

ReAnima - Dự án hồi sinh người đã khuất gây chấn động thế giới

Một dự án gây chấn động thế giới nhằm tìm hiểu xem liệu có thể hồi sinh bộ não của những người đã khuất hay không đã nhận được sự đồng ý từ các tổ chức giám sát y tế.

Đăng ngày: 27/04/2017
15 dấu hiệu cảnh báo bạn bị tiểu đường

15 dấu hiệu cảnh báo bạn bị tiểu đường

Đi tiểu thường xuyên, hay khát nước, nhanh đói, tăng hoặc giảm cân nhanh... có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường, bạn nên đi kiểm tra đường huyết, theo Health.

Đăng ngày: 27/04/2017
Quá lãng phí nếu bạn không biết tác dụng bất ngờ khi ăn 6 tép tỏi nướng mỗi ngày

Quá lãng phí nếu bạn không biết tác dụng bất ngờ khi ăn 6 tép tỏi nướng mỗi ngày

Bạn đã biết, tỏi là một loại thực phẩm vô cùng tốt với cơ thể con người, nhưng không phải ai cũng ăn được tỏi sống. Vậy thì có cách này cho bạn, hãy nướng chúng lên và thưởng thức, không khó ăn mà lại có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

Đăng ngày: 26/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.