Nghiên cứu khử mùi cho loài chim ở New Zealand

Một ý tưởng khá thú vị và ý nghĩa đã được các nhà khoa học ở New Zealand nung nấu và hy vọng nghiên cứu thành công, đó là bào chế ra một loại chất có thể giảm thiểu "mùi hương" khó chịu ở các loài chim "nặng mùi bẩm sinh" ở nước này, nhằm giúp chúng chống lại kẻ thù ăn thịt.


Chim Kiwi. (Ảnh vn.360plus.yahoo)

New Zealand là đất nước có hệ động vật phong phú, trong đó số lượng các loài chim khá dồi dào, tuy nhiên chúng đang đứng trước nguy cơ suy giảm số lượng khi trở thành mồi ngon của các động vật như mèo và chồn.

Nhắc đến New Zealand, không thể không nhắc đến loài chim nổi tiếng Kiwi - loài chim có mùi giống mùi nấm hương pha... nước tiểu, hay loài vẹt đêm không biết bay có mùi giống như một "cây vĩ cầm bị mốc." Hai loài chim này đang có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng về số lượng khi chúng luôn dễ dàng bị kẻ thù ăn thịt đánh hơi và phát hiện ra.

Nhà nghiên cứu Jim Briskie thuộc Đại học Canterbury cho biết ở New Zealand, có rất nhiều loài chim phải chịu đựng chính mùi hôi đặc trưng của chúng - thứ biến chúng trở thành mục tiêu dễ bị phát hiện của các loài động vật ăn thịt.

Những loài chim này tỏa ra một "mùi hương" rất nặng khi chúng rỉa và thay lông.

Hiện ông Briskie đã được tài trợ 600.000 đôla New Zealand (440.000 USD) từ Quỹ Nghiên cứu khoa học Marsden để tiến hành nghiên cứu trong ba năm tới về mùi của các loài chim cũng như tìm ra cách "khử mùi hôi" cho chúng, giúp chúng tránh kẻ thù để tránh nguy cơ suy giảm về số lượng./.

TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News