"Ngôi làng ma" chìm dưới nước bất ngờ nổi lên sau hơn 25 năm biến mất

Ngôi làng cổ ở Ý được xây dựng từ thế kỷ 12 từng bị nhấn chìm trong hơn 25 năm có thể lộ diện trở lại vào năm 2021.

Theo ủy ban du lịch tại địa phương, ngôi làng có tên là Fabbriche di Careggine, nằm ở Tuscany, tỉnh Lucca, đã bị ngập lụt vào năm 1946 trong quá trình xây dựng một đập thủy điện và hồ Vagli. Sau đó ngôi làng đã không được nhìn thấy kể từ năm 1994 nguyên nhân do việc xây đập trên sông Edron đã khiến hồ Vagli bị ngập nước.


Ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine lộ diện trở lại sau hơn 25 năm chìm dưới nước.

Người dân trong làng đã được chuyển đến một thị trấn ven hồ mới ở tỉnh Lucca là Vagli di Sotto, từ đó ngôi làng bị bỏ hoang vào năm 1947. Sau nhiều năm ngôi làng bị nhấn chìm dưới 34 triệu mét khối nước nhưng kiến trúc của ngôi làng bị bỏ hoang vẫn còn nguyên vẹn bao gồm nhà đá, cây cầu, nghĩa trang và nhà thờ San Teodoro - được tu trì và bảo dưỡng lại khi đập rút nước.

Theo các quan chức du lịch tại địa phương, hồ chỉ rút nước bốn lần kể từ khi “ngôi làng ma” bị ngập lụt vào các năm 1958, 1974, 1983 và 1994.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, các quan chức địa phương từ lâu đã cố gắng tìm cách để thoát nước trong hồ và đưa ngôi làng trở lại thành một địa điểm thu hút khách du lịch.


Ngôi làng được dự kiến sẽ lộ diện trở lại vào năm 2021.

Tờ báo La Repubblica của Ý đưa tin vào năm 2015 rằng Mario Puglia, cựu thị trưởng của thị trấn Vagli di Sotto- nơi gần “ngôi làng ma”, kêu gọi những nỗ lực để rút nước trong hồ một lần nữa, vì lý do thúc đẩy du lịch và việc làm địa phương là một mối lo ngại.

Nhưng hiện tại đang có những dấu hiệu cho thấy hồ Vagli có thể bị rút cạn một lần nữa - 27 năm kể từ khi nước trong hồ bị rút cạn lần cuối vào năm 1994  để du khách có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ của ngôi làng Fabbriche di Careggine.

Trong một bài đăng trên Facebook, Lorenza Giorgi, con gái của cựu thị trưởng thành phố Ilio Domenico Giorgi đã cho biết hồ nước hiện đang hoạt động như một khu bảo tồn nước, có thể bị rút cạn vào năm tới.

Theo các nguồn đáng tin cậy cho rằng vào năm tới, vào năm 2021, hồ Vagli sẽ rút được nước và khi đó ngôi làng Fabbriche di Careggine có khả năng cao sẽ được lộ diện trở lại”, cô viết trên trang Facebook. “Lần cuối cùng hồ Vagli rút được nước là vào năm 1994 khi cha tôi còn là thị trưởng và nhờ vào những nỗ lực tuyệt vời của ông ấy và nhờ nhiều sáng kiến ​​mà toàn bộ thị trấn Vagli và có thể chào đón hơn 1 triệu người”, Lorenza viết.

Công ty năng lượng Enel, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hồ nhân tạo Vagli, nói với CNN rằng họ đang phối hợp với các bên để thảo luận về du lịch trong khu vực. "Tái phát triển môi trường tự nhiên là một trong những sáng kiến được đưa ra để thảo luận, bao gồm cả việc làm sạch hồ chứa Vagli và tháo nước trong hồ", đại diện công ty này cho biết.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News