"Ngôi làng ma" chìm dưới nước bất ngờ nổi lên sau hơn 25 năm biến mất

Ngôi làng cổ ở Ý được xây dựng từ thế kỷ 12 từng bị nhấn chìm trong hơn 25 năm có thể lộ diện trở lại vào năm 2021.

Theo ủy ban du lịch tại địa phương, ngôi làng có tên là Fabbriche di Careggine, nằm ở Tuscany, tỉnh Lucca, đã bị ngập lụt vào năm 1946 trong quá trình xây dựng một đập thủy điện và hồ Vagli. Sau đó ngôi làng đã không được nhìn thấy kể từ năm 1994 nguyên nhân do việc xây đập trên sông Edron đã khiến hồ Vagli bị ngập nước.


Ngôi làng cổ Fabbriche di Careggine lộ diện trở lại sau hơn 25 năm chìm dưới nước.

Người dân trong làng đã được chuyển đến một thị trấn ven hồ mới ở tỉnh Lucca là Vagli di Sotto, từ đó ngôi làng bị bỏ hoang vào năm 1947. Sau nhiều năm ngôi làng bị nhấn chìm dưới 34 triệu mét khối nước nhưng kiến trúc của ngôi làng bị bỏ hoang vẫn còn nguyên vẹn bao gồm nhà đá, cây cầu, nghĩa trang và nhà thờ San Teodoro - được tu trì và bảo dưỡng lại khi đập rút nước.

Theo các quan chức du lịch tại địa phương, hồ chỉ rút nước bốn lần kể từ khi “ngôi làng ma” bị ngập lụt vào các năm 1958, 1974, 1983 và 1994.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, các quan chức địa phương từ lâu đã cố gắng tìm cách để thoát nước trong hồ và đưa ngôi làng trở lại thành một địa điểm thu hút khách du lịch.


Ngôi làng được dự kiến sẽ lộ diện trở lại vào năm 2021.

Tờ báo La Repubblica của Ý đưa tin vào năm 2015 rằng Mario Puglia, cựu thị trưởng của thị trấn Vagli di Sotto- nơi gần “ngôi làng ma”, kêu gọi những nỗ lực để rút nước trong hồ một lần nữa, vì lý do thúc đẩy du lịch và việc làm địa phương là một mối lo ngại.

Nhưng hiện tại đang có những dấu hiệu cho thấy hồ Vagli có thể bị rút cạn một lần nữa - 27 năm kể từ khi nước trong hồ bị rút cạn lần cuối vào năm 1994  để du khách có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ của ngôi làng Fabbriche di Careggine.

Trong một bài đăng trên Facebook, Lorenza Giorgi, con gái của cựu thị trưởng thành phố Ilio Domenico Giorgi đã cho biết hồ nước hiện đang hoạt động như một khu bảo tồn nước, có thể bị rút cạn vào năm tới.

Theo các nguồn đáng tin cậy cho rằng vào năm tới, vào năm 2021, hồ Vagli sẽ rút được nước và khi đó ngôi làng Fabbriche di Careggine có khả năng cao sẽ được lộ diện trở lại”, cô viết trên trang Facebook. “Lần cuối cùng hồ Vagli rút được nước là vào năm 1994 khi cha tôi còn là thị trưởng và nhờ vào những nỗ lực tuyệt vời của ông ấy và nhờ nhiều sáng kiến ​​mà toàn bộ thị trấn Vagli và có thể chào đón hơn 1 triệu người”, Lorenza viết.

Công ty năng lượng Enel, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hồ nhân tạo Vagli, nói với CNN rằng họ đang phối hợp với các bên để thảo luận về du lịch trong khu vực. "Tái phát triển môi trường tự nhiên là một trong những sáng kiến được đưa ra để thảo luận, bao gồm cả việc làm sạch hồ chứa Vagli và tháo nước trong hồ", đại diện công ty này cho biết.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi

Phát hiện “kẹo cao su cổ đại” 8.000 năm tuổi

Các nhà nhân chủng học New Zealand vừa phát hiện ra những bằng chứng cho thấy người cổ đại đã sử dụng một loại "kẹo cao su" tự nhiên để chế tạo ra keo dùng cho săn bắn.

Đăng ngày: 03/01/2026
Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

Các nhà khoa học mới tìm thấy hóa thạch của loài mà hã sống cách đây khoảng 23 triệu năm đã từng sử dụng chiếc mõm đặc biệt như cái máy hút bụi.

Đăng ngày: 03/01/2026
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 02/01/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 02/01/2026
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 31/12/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 28/12/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025
Khoa Học News