Ngôi mộ kỳ lạ nhất thời Hán: Không hài cốt, không châu báu, nhưng thứ bên trong còn quý giá hơn vàng bạc

Sau hàng nghìn năm thất lạc, chúng lại trở về!

Vào những năm 1980, một ngôi mộ tại Hồ Bắc đã phanh phui câu chuyện bị chôn vùi, lật tẩy nhận thức lịch sử của thế giới khiến các nhà khảo cổ phương Tây liên tục cho rằng điều đó là không thể.

Từ năm 1983, các nhà khảo cổ đã tìm ra ngôi mộ của người Hán ở núi Trương Gia, Giang Lăng, Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngôi mộ này khá đặc biệt vì không có dấu vết của xác chết hay vàng ngọc và các di vật văn hóa khác, bên trong toàn là những tấm nan tre của người Hán.

Sau một thời gian phục chế, những chiếc nan tre này đã được xử lý và sắp xếp thành sách. Sau nửa năm giải mã, các chuyên gia về ký tự cổ đã nhận ra chúng chính là hai cuốn sách kỳ lạ đã thất lạc hàng nghìn năm. Hơn nữa, giá trị của hai cuốn sách này cũng không kém gì Kim Lũ Ngọc Y hay bộ quần áo lụa của Tân Truy phu nhân. Vàng bạc làm sao sánh nổi!

Loading...

Một cuốn được gọi là "Dẫn Thư" và cuốn còn lại là "Toán Sổ Kinh". Hai cuốn sách này không liên quan gì đến kinh điển của Nho giáo, chúng là hai công trình khoa học thời Tây Hán về y học và toán học.

Tại sao hai công trình khoa học này lại khiến giới học giả hải ngoại ngạc nhiên đến vậy?

Cuốn "Dẫn Thư" giải thích cặn kẽ các phương pháp hướng dẫn từng tư thế và cách điều trị bệnh, đồng thời phân tích nguyên nhân gây bệnh cho con người, ngoài ra còn mô tả phương pháp tập luyện với dụng cụ. vẫn hữu ích cho xã hội ngày nay.

"Dẫn Thư" có tổng cộng có 112 phiếu tre, 3235 ký tự, xét từ nội dung, ghi chép của các tài liệu lưu truyền và các ngôi mộ khai quật được, cuốn sách được viết vào thời Chiến Quốc.

Nội dung của nó có thể được chia thành ba phần. Đầu tiên là giải thích về việc giữ gìn sức khỏe bốn mùa. Thứ hai là giải thích về lý thuyết bảo toàn sức khỏe. Thứ ba là ghi lại kỹ thuật hướng dẫn và phương pháp sử dụng để chữa bệnh.

Ngôi mộ kỳ lạ nhất thời Hán: Không hài cốt, không châu báu, nhưng thứ bên trong còn quý giá hơn vàng bạc
Cuốn sách đặc biệt nhất khiến các chuyên gia quan tâm là "Toán Sổ Kinh". (Hình minh họa: Kknews)

Ngoài ra, cuốn sách còn ghi chép về kỹ thuật như phẫu thuật trật khớp hàm dưới và hô móm. Điều này cho thấy sự khởi đầu của y học loài người.

Trong đó, cuốn sách đặc biệt nhất khiến các chuyên gia quan tâm là "Toán Sổ Kinh". Cuốn sách chuyên khảo về số học nổi tiếng nhất ở Trung Quốc là "Cửu chương toán thuật", đây là thành tựu của toán học của Trung Quốc cổ đại trong bộ "Thập tự thư" và được cho là đi trước Châu Âu hàng thế kỷ.

Tuy nhiên, "Toán Sổ Kinh" được tìm thấy trên ở Hồ Bắc có sớm hơn "Cửu chương toán thuật" khoảng 200 năm.

Theo quan điểm của các nhà khảo cổ học, "Toán Sổ Kinh" có các kiến ​​thức toán học, như: cộng, trừ, nhân, chia, tính đường kính,... Vì lý do này, ông Lý Học Cần, giáo sư Lịch sử tại Đại học Thanh Hoa khẳng định đây là "một khám phá lớn trong lịch sử toán học Trung Quốc"!

Các học giả phương Tây vẫn còn nhiều tranh cãi về lịch sử ra đời những cuốn sách này thậm chí gọi là bất khả thi. Mặc dù toán học và y học Trung Quốc tiếp tục phát triển sau thời Tây Hán, nhưng lại chậm hơn nhiều so với thời Xuân Thu, Chiến Quốc.

Tại sao vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, các nền văn minh đều có bước phát triển "đi tắt đón đầu" nhưng sau đó lại bước vào thời kỳ chậm chạp, đây thực sự là một hiện tượng lịch sử chưa thể lý giải.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tộc người ở Đông Nam Á mang dòng máu loài người khác

Tộc người ở Đông Nam Á mang dòng máu loài người khác "đậm" nhất thể giới

Nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy người Ayta Magbukon ở Philippines có tỉ lệ DNA thừa hưởng từ loài người đã tuyệt chủng Denisovans cao nhất thể thế giới.

Đăng ngày: 16/08/2021
Phát hiện 4 bó hoa nằm dưới kim tự tháp 2.000 năm

Phát hiện 4 bó hoa nằm dưới kim tự tháp 2.000 năm

Các bó hoa nhiều khả năng là đồ cúng cho thần Quetzalcóatl và được tìm thấy trong tình trạng tốt, vẫn còn buộc dây làm từ sợi cotton.

Đăng ngày: 16/08/2021
Bí mật kinh hoàng trong mộ cổ nghìn năm của cô dâu nhí Trung Quốc

Bí mật kinh hoàng trong mộ cổ nghìn năm của cô dâu nhí Trung Quốc

Một công nhân xây dựng Trung Quốc vô tình khoan trúng mộ cổ nghìn năm. Sau khi được khai quật, các nhà khảo cổ học sững sờ phát hiện cỗ quan tài của một cô dâu nhí bên cạnh 2 chiếc quan tài của 2 bé trai khác.

Đăng ngày: 15/08/2021
Phát hiện mộ cổ 2.000 năm, giật mình sinh vật sống bên trong bò ra

Phát hiện mộ cổ 2.000 năm, giật mình sinh vật sống bên trong bò ra

Đây là lần đầu tiên nhóm chuyên gia này đào được một sinh vật sống từ một ngôi mộ cổ hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 15/08/2021
Phát hiện hai loài khủng long to gần bằng cá voi xanh ở Trung Quốc

Phát hiện hai loài khủng long to gần bằng cá voi xanh ở Trung Quốc

Các nhà khoa hoc đã xác nhận việc phát hiện ra hai loài khủng long khổng lồ ở phía Tây Bắc Trung Quốc bằng các hóa thạch của loài này.

Đăng ngày: 14/08/2021
Giải mã lời nguyền

Giải mã lời nguyền "quốc bảo" trâu sắt đúc 1200 năm trước trồi lên từ dưới lòng sông

Bảo vật quốc gia " thiết ngưu" nặng tới 70 tấn này được đặt nằm lộ thiên ven sông, suốt nhiều năm vẫn không ai đưa vào viện bảo tàng. Vì sao vậy?

Đăng ngày: 13/08/2021
Cả rừng gỗ hóa thạch 200 triệu tuổi lộ diện, chỉ một mảnh khắc tượng Phật cũng trị giá hơn 2 tỷ đồng!

Cả rừng gỗ hóa thạch 200 triệu tuổi lộ diện, chỉ một mảnh khắc tượng Phật cũng trị giá hơn 2 tỷ đồng!

Những miếng hóa thạch gỗ này thậm chí còn có tuổi đời ngang ngửa những chú khủng long.

Đăng ngày: 13/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News