Người Ai Cập cổ đại đối phó với những kẻ hiếp dâm như thế nào?

Trong thời kỳ Ai Cập cổ đại các pharaoh đã đưa ra những hình phạt cho tội ngoại tình là tử hình bằng cách đốt và cắt cơ quan sinh dục, dựa trên các bản khắc của Ani, giấy cói Bulaq và giấy cói Leed.


Giấy cói Ai Cập cổ đại 3.000 năm tuổi mô tả một loạt các hành động đồi bại về mặt đạo đức của thợ thủ công bậc thầy Paneb, người đã giám sát việc xây dựng trên Thung lũng các vị vua - Bảo tàng Anh.

Ngoài ra, việc cưỡng hiếp người phụ nữ, đôi khi phải đối mặt với hình phạt tương tự hoặc nhẹ hơn, tùy thuộc vào mức độ tổn hại gây ra, như nhà khoa học người Pháp Kabar, một trong những chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu tội phạm Ai Cập cổ đại đã đề cập.

Theo nhà nghiên cứu khảo cổ học Magdy Shaker, một tấm giấy cói của Ai Cập có niên đại 1200 năm trước Công nguyên đã tiết lộ một sự cố quấy rối tại thành phố Thebes, thủ đô của Ai Cập cổ đại, hiện nằm ở thành phố Luxor ở Thượng Ai Cập.

Shaker nói: “Người Ai Cập cổ đại có quan điểm đạo đức về việc vi phạm tình dục, vì họ vốn bị cấm gian dâm, do đó quấy rối và hãm hiếp trở thành một tội ác lớn, Shaker nói.

Tấm giấy cói đạo đức này ghi lại tội ác của Paneb được phát hiện vào thế kỷ 19 và nằm trong Bảo tàng Anh.

Nó mô tả một loạt các hành động đồi bại về mặt đạo đức của thợ thủ công bậc thầy chính Paneb, người giám sát công việc xây dựng lăng mộ của các pharaoh ở Thung lũng các vị vua.

Vị giáo sư Ai Cập cho biết thêm rằng số phận của Paneb không được đề cập đến, nhưng rất có thể anh ta đã bị hành quyết về tội ác của mình.

Đây là cách các xã hội cổ đại đưa ra bức tranh đạo đức trong việc đối phó với nạn quấy rối cách đây 3000 năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 29/03/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 28/03/2025
Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được

Đi câu cá dưới sông, người nông dân vô tình vợt được "quốc bảo" rùa "kỳ bí" với 4 mũi tên cắm lưng

Lần đầu tiên một quốc bảo là con rùa bằng đồng với 4 mũi tên và 32 chữ khắc trên lưng có niên đại hơn 3000 năm lịch sử lại gây chú ý của giới khảo cổ.

Đăng ngày: 17/03/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 12/03/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 11/03/2025
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News