Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ

Người đàn ông 66 tuổi may mắn phát hiện chiếc hũ đựng hàng nghìn đồng xu, một số đã 100 năm tuổi, trên mảnh đất mua nhờ tiền trúng số.

Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ
B Rathnakaran Pillai gặp may khi đào được hũ tiền cổ sau khi trúng số. (Ảnh: News Minute).

Khi may mắn trúng xổ số hơn 840.000 USD vào năm ngoái, B Rathnakaran Pillai quyết định dùng một phần tiền để mua đất trồng rau gần một ngôi đền cổ tại Kilimanoor, thành phố Thiruvananthapuram, bang Kerala, Ấn Độ.

Sáng hôm 3/12, khi đang xới đất để trồng sắn, xẻng của Pillai bất ngờ chạm phải vật cứng. Ông kinh ngạc khi đào lên được chiếc hũ bằng đất nung đựng hàng nghìn đồng tiền cổ và lập tức gọi cho cảnh sát địa phương. Họ cùng các chuyên gia từ Cơ quan Khảo cổ bang Kerala đến kiểm tra, sau đó giao lại số tiền cổ cho chính quyền địa phương.

Loading...

Chiếc hũ đựng 2.595 đồng xu, nặng tổng cộng 20,4 kg. Chúng đã ngả màu xanh lá qua thời gian. Các chuyên gia xác định phần lớn số tiền thuộc vương quốc Travancore (tồn tại năm 870-1949), trong thời Sree Mulam Thirunal Rama Varma (người cai trị năm 1885-1924) và Sree Chithira Thirunal Bala Rama Varma (người cai trị năm 1924-1949).

Người đàn ông trúng số tiếp tục đào được hũ tiền cổ
Nhiều đồng xu đã ngả xanh qua thời gian. (Ảnh: News Minute).

Ấn Độ bắt đầu sử dụng hệ thống tiền Rupee-paise sau năm 1949. Trước đó, vương quốc Travancore sử dụng hệ thống tiền Fanam. Những đồng tiền này được đúc từ vàng, bạc và đồng với nhiều mệnh giá, cao nhất là Travancore Rupee. 7 Fanam bằng một Travancore Rupee, 4 Chuckram bằng một Fanam. Mệnh giá thấp nhất là Cash, 16 Cash bằng một Chuckram.

Rajesh Kumar R, người phụ trách từ Cơ quan Khảo cổ bang Kerala, cùng nhiều chuyên gia về tiền nghiên cứu số tiền cổ và cho biết, tất cả đều là Chuckram và Cash. Một số đồng chuckram, làm bằng đồng và nặng 10 gram, khắc chân dung Chithiram Thirunal Bala Rama Varma ở một mặt, mặt còn lại khắc vỏ ốc.

"Chúng tôi tìm thấy 4 loại xu bằng đồng. Một số khắc chữ tiếng Malayalam, số khác lại khắc chữ tiếng Anh. Một số ít có ký hiệu 'RV', hay Rama Varma, ở một mặt. Chúng tôi cho rằng có những đồng đã 100 năm tuổi và được đưa vào sử dụng sau năm 1885", Pillai nói.

"Số tiền xu đã được gửi đến Phòng thí nghiệm Bảo tồn Thiruvananthapuram để làm sạch. Phần lớn chúng đã bị oxy hóa. Cần loại bỏ oxit đồng bám vào khiến bề mặt chuyển màu xanh lá. Sau đó, số tiền này sẽ được chuyển cho một nhóm chuyên gia để định giá", Rajesh nói.

Chủ nhân số tiền chưa được xác định. Tuy nhiên, Rathnakaran Pillai cho biết, ông từng nghe kể về một người chữa bệnh sống gần ngôi đền tại Kilimanoor. "Tôi không biết rõ tên nhưng có thể người này đã giấu tiền ở phòng mình, trong một chiếc hố dưới nền nhà. Hũ tiền được đào lên tại nơi từng là căn phòng góc tây nam của ngôi nhà. Đây là vị trí quan trọng trong kiến trúc Hindu cổ xưa", Pillai nói.

Pillia không được phép giữ số tiền cổ này. Tuy nhiên, chính quyền sẽ trao tặng cho ông một khoản tiền tương xứng vì đã nhanh chóng giao nộp chúng. "Tôi chưa bao giờ nghĩ về giá trị của số tiền cổ hay mình sẽ nhận được bao nhiêu khi đào chiếc hũ lên. Tôi chỉ vui mừng vì đã tìm thấy kho báu cổ xưa này trên đất của mình. Tôi đã giao lại hũ tiền cho chính quyền và giờ nó sẽ được đảm bảo an toàn", Pillai chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lạ kỳ loài cây tự

Lạ kỳ loài cây tự "làm mưa" vừa ngọt vừa thơm

Đặc biệt, ‘nước mưa’ này vừa ngọt vừa thơm, mời gọi côn trùng và chim chóc đến thưởng thức, qua đó hỗ trợ quá trình thụ phấn.

Đăng ngày: 10/12/2019
Phát hiện mới, Trung Quốc cũng đã từng tồn tại loài hươu cao cổ với cái đầu vô cùng kì dị

Phát hiện mới, Trung Quốc cũng đã từng tồn tại loài hươu cao cổ với cái đầu vô cùng kì dị

Nếu bạn cho rằng hươu cao cổ chỉ có ở Châu Phi thì hẳn là bạn đã nhầm, trong quá khứ, Châu Á cũng từng tồn tại và Trung Quốc sở hữu một loài hươu cao cổ có cái đầu vô cùng kì dị.

Đăng ngày: 10/12/2019
Phát hiện 9 tượng đá 4.000 năm tuổi

Phát hiện 9 tượng đá 4.000 năm tuổi

Các tượng đá được đục đẽo giống hình người với phần vai, cổ và đầu khá rõ rệt, cao trung bình 50cm.

Đăng ngày: 10/12/2019
Bốt cao cổ của Napoleon

Bốt cao cổ của Napoleon "bội thu" trong phiên đấu giá

Đôi bốt được Hoàng đế Napoleon I sử dụng trong chuyến lưu đày cuối cùng thu về 128.000 USD trong phiên đấu giá tại Paris hôm thứ Sáu.

Đăng ngày: 09/12/2019
Loài thú có túi lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Loài thú có túi lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Kangaroo mặt ngắn khổng lồ có thể cao tới 2,7 m và nặng 240 kg khi trưởng thành, lớn gấp đôi loài chuột túi lớn nhất còn sinh sống.

Đăng ngày: 09/12/2019
Những con chuột từng lang thang trên Trái đất hàng triệu năm trước cùng với khủng long

Những con chuột từng lang thang trên Trái đất hàng triệu năm trước cùng với khủng long

Loài gặm nhấm có tên Jeholbaatar kielanaeis là một phần của một loài động vật có vú đã sống sót sau vụ tấn công của một tiểu hành tinh chấm dứt triều đại khủng long trên Trái đất.

Đăng ngày: 08/12/2019
Vì sao động vật tiền sử lại to lớn gấp nhiều lần động vật ngày nay?

Vì sao động vật tiền sử lại to lớn gấp nhiều lần động vật ngày nay?

Thử đi tìm lý do vì sao các loài động vật thời tiền sử sở hữu kích thước to lớn hơn rất nhiều so với các động vật ngày nay.

Đăng ngày: 08/12/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News