Người ngoài hành tinh đã tìm thấy chúng ta trước?

Tại một cuộc họp quốc tế vừa tổ chức tại Paris, một số nhà khoa học cho rằng con người đã lạc hướng trong cuộc truy tìm người ngoài hành tinh khi cho rằng văn minh Trái đất là cao cấp.

Cuộc họp quốc tế, tập hợp nhiều nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực sự sống ngoài hành tinh do tổ chức METI, một đơn vị nghiên cứu phi lợi nhuận về thông điệp liên sao có trụ sở tại California (Mỹ), nhiều nhà khoa học đã đưa ra các cách lý giải thú vị về việc vì sao chúng ta vẫn chưa bắt được tín hiệu rõ ràng nào về một nền văn minh khác, dù các thuật toán thiên văn từ đầu đã chỉ ra rằng có vô số hành tinh trong vũ trụ đủ điều kiện phát triển sự sống và văn minh.

Người ngoài hành tinh đã tìm thấy chúng ta trước?
Hệ thống kính thiên văn Allen Telescope Array chuyên tìm kiếm các tín hiệu radio và laser ngoài Trái đất - (ảnh: Viện SETI).

Tiến sĩ Seth Shostak, đến từ Viện Tìm kiếm trí tuệ ngoài Trái đất (SETI), một đơn vị thường xuyên nhận được tài trợ "khủng" từ NASA cho các nghiên cứu, để có thể truyền đi tín hiệu đến một nền văn minh ngoài hành tinh, con người cần một kế hoạch hành động chi tiết hơn. Ông cũng cho rằng chúng ta không nên quá tự mãn về văn minh Trái đất và có khi những kế hoạch đối phó với người ngoài hành tinh của chúng ta chỉ như "kế hoạch của người Neanderthal – một loài người cổ đại trên Trái đất – trong trường hợp Không quân Mỹ xuất hiện".

Loading...

Trong khi đó, ông Jean-Pierre Rospars, giám đốc nghiên cứu danh dự tại Viện Quốc gia Recherche Agronomique (Pháp) cho rằng quá trình tiến hóa trên Trái đất vừa dựa theo các điều kiện ngẫu nhiên, vừa theo các con đường có thể dự đoán được. Chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi sự xuất hiện lặp lại, độc lập của các loài thông minh trong vũ trụ và nhiều hình thức văn minh tương tự ở khắp mọi nơi. "Không có lý do gì nghĩ rằng con người đã đạt được trình độ nhận thức cao nhất có thể. Cấc cấp độ cao hơn có thể phát triển trên Trái đất trong tương lai nhưng đã đạt được ở nơi khác" – ông nói.

Trong khi đó, ông Douglas Vakoch, chủ tịch của METI, cho rằng hoàn toàn có khả năng người ngoài Trái đất, với một cấp độ cao hơn như giả thuyết của các chuyên gia nói trên, đã tìm thấy chúng ta trước nhưng quyết định giữ khoảng cách, quan sát từ xa như một cách bảo tồn nền văn minh cấp thấp hơn như một dạng "vườn thú thiên hà". Nỗ lực để có thể truyền tín hiệu trực tiếp đến một ngôi sao gần nhất có thể là cách gần nhất con người có thể bắt đầu giấc mơ giáp mặt người ngoài hành tinh.

Hiện nay, nhiều cơ quan vũ trụ khắp thế giới đang đẩy mạnh việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh và xác định được nhiều thiên thể có đủ điều kiện hình thành sự sống ở các "hệ mặt trời" khác. Tuy nhiên, giấc mơ tìm kiếm bằng chứng trực tiếp còn nhiều xa vời bởi tàu vũ trụ đi xa nhất của con người – Voyager 2 của NASA – vừa đạt khoảng cách 18 tỉ km so với Trái đất vào cuối năm qua và thoát khỏi bong bóng gió sao vệ của các hạt từ trường mặt trời, tiến vào môi trường liên sao, cũng sắp cạn năng lượng và còn cách các thế giới khác cả một đám mây Oort bao quanh hệ mặt trời ước tính xa hơn 1.000 lần so với nơi nó đã đạt đến.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thực hư chuyện người ngoài hành tinh đến Trái đất thời cổ đại

Thực hư chuyện người ngoài hành tinh đến Trái đất thời cổ đại

Theo một nhà khảo cổ học tại trường ĐH bang Arizona, người ngoài hành tinh chỉ là sản phẩm của thuyết âm mưu của các nhà khoa học để che giấu lịch sử.

Đăng ngày: 24/03/2019
Người ngoài hành tinh siêu thông minh không muốn con người tìm thấy

Người ngoài hành tinh siêu thông minh không muốn con người tìm thấy

Một số nhà thiên văn học hàng đầu thế giới vừa đưa ra tuyên bố gây sốc đó là người ngoài hành tinh dường như đang “chăm sóc” chúng ta và đưa chúng ta vào diện được theo dõi nên chúng ta không thể tìm thấy họ.

Đăng ngày: 20/03/2019
Phát hiện UFO được cho đang rời khỏi căn cứ trên dãy Alps

Phát hiện UFO được cho đang rời khỏi căn cứ trên dãy Alps

Các thợ săn vật thể bay không xác định tin rằng họ đã phát hiện ra một UFO rời khỏi căn cứ trên dãy Alps của Thụy Sĩ.

Đăng ngày: 02/03/2019
NASA tập hợp hàng loạt chuyên gia để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

NASA tập hợp hàng loạt chuyên gia để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Trong một tuyên bố mới nhất, NASA đã nói về kế hoạch tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác cùng với các học giả từ các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Đăng ngày: 22/02/2019
Chuyên gia NASA: Cuộc sống ngoài hành tinh có nhiều khả năng tồn tại

Chuyên gia NASA: Cuộc sống ngoài hành tinh có nhiều khả năng tồn tại

Thomas Zurbuchen, quản trị viên liên kết Ban giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA, nói rằng có khả năng có sự sống ngoài Trái Đất.

Đăng ngày: 13/02/2019
3 lần người Trái đất

3 lần người Trái đất "suýt bắt được" người ngoài hành tinh

Hành trình kiếm tìm đáp án cho câu hỏi "Loài người không cô đơn trong vũ trụ?" của chúng ta đến nay cấp bách hơn bao giờ hết.

Đăng ngày: 29/01/2019
Phát hiện xương người ngoài hành tinh ở Nga?

Phát hiện xương người ngoài hành tinh ở Nga?

Bộ xương của người phụ nữ với hộp sọ kéo dài giống người ngoài hành tinh đã được tìm thấy tại một khu nghĩa địa cổ xưa ở miền nam nước Nga.

Đăng ngày: 27/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News