Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học

Hai ngày sau khi siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta, dọc bờ biển Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện hàng triệu con ngao, kéo dài hàng cây số. Vậy do đâu mà có hiện tượng này?

Từ tối 28/9 trên dọc bãi biển của xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định xuất hiện những con ngao dạt vào bờ biển. Đỉnh điểm vào ngày 30/9, hàng triệu con dồn về đây, kéo dài trắng xóa hàng cây số dọc bãi biển, tạo cảnh tượng hiếm gặp.

Người dân ở đây cho biết, thỉnh thoảng xuất hiện hiện tượng ngao dạt vào bờ biển, nhưng đây là lần đầu tiên họ bắt gặp số lượng ngao đạt mức kỷ lục lên đến hàng triệu con, có những con to bằng bàn tay và phần lớn trong số chúng đều đã chết há miệng.

Nguyên nhân ngao chết dạt vào bờ biển Nam Định từ góc nhìn khoa học
 Những con ngao dạt vào bờ biển xã Giao Hải, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. (Ảnh: Trường Sơn).

Loading...

Vậy hiện tượng này được giải thích như thế nào từ góc nhìn của khoa học?

Ngao phân bố trên các bãi biển có đáy là cát pha bùn (chiếm 60-80%) và có lượng nước ngọt nhất định chảy vào. Đặc biệt, ở nơi đáy có nhiều bùn hay những vùng ảnh hưởng do bão, lũ lụt sẽ khiến chúng bị chết ngạt.

Đáng chú ý, chúng thường di chuyển trên mặt nước khi gặp môi trường không thích hợp bằng cách tiết một túi nhầy, giảm trọng lượng để có thể nổi lên và được sóng biển cuốn đi.

Siêu bão Noru đổ bộ vào miền Trung nước ta có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng hàng triệu con ngao bị sóng cuốn vào bờ biển Nam Định.

Khi cơn bão đi vào vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa lúc 4h ngày 27/9, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 16 và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh khoảng cấp 7 đến cấp 9.

Sức mạnh này tạo ra những con sóng vô cùng mạnh, nước dâng cao khiến những con ngao nhận biết được môi trường sống bị đe dọa, chúng nổi lên để di chuyển (hoặc bị chết ngạt) và được sóng cuốn trôi.

Đây là một điều hoàn toàn tự nhiên, nhiều vùng ven biển trên thế giới cũng đã gặp phải hiện tượng các loài động vật bị sóng đánh dạt vào bờ.

Chẳng hạn tại Mỹ, vào năm 2021 hàng nghìn con ngao bị trôi dạt vào bãi biển Revere, Massachusetts, sau khi bị ảnh hưởng một cơn bão.

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu đã kết luận rằng, sự kiện ngao dạt vào bờ biển ở Mỹ là hoàn toàn do cơn bão gây nên, không phải do con người.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra hiện tượng này gồm: biến đổi khí hậu, yếu tố dịch bệnh hay môi trường nước không có đủ oxy, ô nhiễm nguồn nước...

Tuy nhiên trong trường hợp này, theo các chuyên gia, nghi vấn hàng đầu gây nên hiện tượng này là do hậu quả của cơn bão Noru.

Tháng 8/2022, trên địa bàn phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cũng từng xuất hiện hiện tượng ngao dạt vào bờ biển với số lượng lớn. Lãnh đạo địa phương cho biết đây là hiện tượng thường gặp hàng năm vào các mùa mưa bão.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá voi

Cá voi "rên xiết" vì thanh âm ô nhiễm của biển khơi

Ô nhiễm tiếng ồn trên biển là một vấn đề ít được biết đến, tác động sâu sắc đến đời sống các sinh vật đại dương nhưng lại có những cách giải quyết đơn giản đến không ngờ.

Đăng ngày: 03/10/2022
Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Hawaii thử nghiệm nuôi hải sâm trong ao cá

Ba loại hải sâm bản xứ sẽ được nuôi trong ao cá cổ trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động ở Hawaii.

Đăng ngày: 30/09/2022
Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Mỹ- Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để thu thập dữ liệu khoa học quý giá.

Đăng ngày: 28/09/2022
Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Khám phá nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland

Bức ảnh nghĩa địa cá voi dưới biển giúp nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Alex Dawson đoạt giải nhất mục Ảnh góc rộng trong cuộc thi ảnh dưới nước 2022 của Scuba Diving.

Đăng ngày: 27/09/2022
Cá sói -

Cá sói - "Quái vật biển sâu" thân thiện với con người

Cá sói (wolffish) sở hữu vẻ ngoài và khuôn mặt như những loài vật bước ra từ các bộ phim kinh dị, tuy nhiên điều mà ít ai ngờ tới lại là chúng vô cùng thân thiện với con người.

Đăng ngày: 26/09/2022
Đốm màu bí ẩn dưới đáy biển khiến các nhà khoa học hoang mang

Đốm màu bí ẩn dưới đáy biển khiến các nhà khoa học hoang mang

Các nhà nghiên cứu đang bối rối trước những đốm màu bí ẩn mà họ không thể xác định được danh tính.

Đăng ngày: 22/09/2022
Cá nhà táng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở Australia

Cá nhà táng chết hàng loạt không rõ nguyên nhân ở Australia

Ít nhất 14 con cá nhà táng chưa trưởng thành đã chết dạt vào các bãi biển trên một hòn đảo ngoài khơi phía đông nam Australia.

Đăng ngày: 22/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News