Nhân giống hai loài lan hài quý hiếm
Các chuyên gia thuộc Viện Ứng dụng công nghệ vừa nhân giống thành công hai loài lan hài quý: Hài Hằng (đặc hữu VN) và Hài Tam Đảo (đặc hữu Đông Dương) bằng phương pháp gieo hạt trong ống nghiệm.
![]() |
PGS, TS. Đặng Xuyến Như (Ảnh: VNN) |
Hiện tại ở VN loài lan Hài Hằng (P.hangianum) và Hài Tam Đảo (P.gratrixianum) ngày càng hiếm gặp trong tự nhiên. Bởi vậy việc nghiên cứu nhân giống loài lan này vừa là nhiệm vụ mà còn là nghĩa vụ đối với các nhà khoa học Việt nam.
Tuy nhiên, để làm cho hạt Hài Hằng và Hài Tam Đảo nẩy mầm là không đơn giản, bởi hai loài này rất khó nhân giống.
Theo giải thích của PGS, TS. Đặng Xuyến Như - Viện Ứng dụng Công nghệ thì hạt lan hài rất nhỏ, dài chừng một tới hai mm, rộng 1mm, chứa rất ít hoặc hầu như không có chất dinh dưỡng dự trữ tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.
Do vậy, nếu gieo hạt bên ngoài ống nghiệm, tức là trong môi trường đất bình thường, thì hạt dễ bị mất mát và khó sinh trưởng.
![]() |
Lan Hài Hằng (Ảnh: eorchids.org) |
Từ kết quả nghiên cứu này, nhóm đã xây dựng được quy trình nhân giống hai loài lan quý bằng phương pháp gieo hạt trong ống nghiệm.
Đồng thời, họ cũng đã tìm ra phương pháp tách mầm như một biện pháp bổ sung để nhân giống Hài Hằng và Hài Tam Đảo. Không dừng lại đó, các nhà khoa học bước đầu nghiên cứu thành công việc nuôi trồng những cây con nói trên trong vườn ươm.
Thành công nói trên mở ra triển vọng nhân giống, tiến tới ươm cây con của lan Hài Hằng và Hài Tam Đảo tại các khu bảo tồn rồi đưa chúng trở lại tự nhiên.Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu lan của VN, bởi vì vào năm 2003 các nhà làm vườn tại Đài Loan đã xuất khẩu được gần 100.000 cây lan hài giống, đã thu về 1,1 triệu đôla.
|
![]() | ![]() |
Hài Tam Đảo nở hoa tự nhiên vào tháng 10 tới tháng 12. Chúng sống trên các sườn dốc núi đá ở độ cao 900-1.100m so với mặt nước biển. | Hài Hằng nở hoa tự nhiên từ tháng tư tới tháng 5. Loài này thường sống trên các kẽ đá phủ rêu trên vùng núi đá vôi ở độ cao khoảng 450-750m ở miền Bắc VN. |

Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.

Nguyên nhân biến chuồn chuồn từ vàng thành đỏ
Cân bằng hoá học giữa các sắc tố trong bụng chuồn chuồn xác định màu sắc của chúng. Khi có chất oxi hoá, những tế bào này vàng và khi có mặt chất khử, chúng trở thành đỏ.

Việt Nam vinh dự sở hữu 3 trong 10 loại quả hiếm nhất thế giới
Trong danh sách 10 loại trái cây được bình chọn là ngon và hiếm nhất thế giới, thì có tới 5 loại quả xuất hiện ở Việt Nam nhưng trong đó có 3 loại quả có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á.

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam
Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
