Nhật Bản chuẩn bị quản lý Internet

Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy việc lập pháp để kiểm soát chia sẻ file trực tuyến, nội dung Web và truy cập điện thoại di động.

Trang Web công nghệ Inquirer (Anh) trích dẫn từ blog Gyaku rằng Chính phủ Nhật Bản dự định kiểm soát tất cả nội dung - bao gồm nhật ký cá nhân trên mạng (blog), trang Web và báo chí trực tuyến cũng như giới hạn nội dung Web trên điện thoại di động. Chia sẻ tệp (file) trực tuyến cũng là một mục tiêu của việc xây dựng luật pháp lần này và các ủy ban đã họp trong tháng 12 vừa qua để thảo luận ra cách tốt nhất gắn các vấn đề khác nhau trong việc lập pháp.

Theo trang Web gyaku.jp (gyaku là một dự án truyền thông phi lợi nhuận tại Nhật Bản), với một chút rầm rộ trên báo chí địa phương và nước ngoài, trong tháng 12/2007, Chính phủ Nhật đã có những động thái chính về mở rộng sự điều chỉnh đối với truyền thông trực tuyến và trao đổi thông tin ở bên trong đường biên quốc gia. Trong một loạt các cuộc họp ít thu hút được giới truyền thông chính thống, hai Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ Giáo dục, Thể thao, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ đã thúc đẩy việc ban hành quy định trong ba lĩnh vực chính của truyền thông trực tuyến: nội dung Web, truy cập điện thoại di động và chia sẻ file.

Nhật Bản chuẩn bị quản lý InternetVào ngày 6/12/2007, trong một báo cáo cuối cùng do nhóm nghiên cứu thuộc Somusho soạn thảo sau một báo cáo tạm thời được thảo ra hồi đầu năm 2007, Chính phủ Nhật Bản dự định điều chỉnh nội dung trực tuyến thông qua hợp nhất các luật đang tồn tại như Luật Truyền dẫn phát sóng (Broadcast Law) và Luật Kinh doanh Viễn thông. Quy định dự kiến nhắm vào tất cả các nội dung Web, bao gồm biến thể trực tuyến của truyền thông truyền thống như báo giấy và truyền hình, phát thanh đồng thời, tiến đến quản lý nội dung người dùng Internet tự tạo như blog và trang Web, gọi chung là loại "truyền thông mở".

Chỉ vài ngày sau khi công bố bản báo cáo ngày 6/12, thông qua Somusho, Chính phủ Nhật Bản hôm 10/12/2007 đã yêu cầu các công ty di động NTT Docomo, KDDI, Softbank và Willcom bắt đầu lọc hoàn toàn nội dung Web cho điện thoại di động đối với người sử dụng dưới 18 tuổi. Động thái này đến khi mà thị trường di động Nhật Bản đã bão hòa và số học sinh trung học, thậm chí tiểu học có điện thoại di động đang gia tăng. Chính sách này một phần phản ứng lại nỗi lo lắng và sợ hãi của cha mẹ về các trang Web hẹn hò tác động tiêu cực đến con cái họ.

Về chia sẻ file trực tuyến, các nhà chức trách và tổ chức thúc đẩy vấn đề này tiến tới cấm tải về nội dung có bản quyền dành cho sử dụng cá nhân, một loại truyền file trước đây được phép theo điều 30 của Luật Bản quyền của Nhật Bản.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News