Nhật Bản đang hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong 50 năm

Nhật báo hàng đầu Nhật Bản Mainichi Shimbun số ra ngày 11/9 dẫn tuyên bố của Thủ tướng nước này Shinzo Abe kêu gọi người dân và các lực lượng cứu hộ tập trung ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ do bão Etau gây ra.

Mưa lớn gây hậu quả nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão Etau ở Nhật Bản

Theo phóng viên tại Nhật Bản, trong cuộc họp giữa nội các và chính quyền các tỉnh trước đó một ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo các địa phương ứng phó khẩn cấp với thảm họa bão lũ, ưu tiên đảm bảo an toàn cho người dân.

"Đây là một tình huống bất thường mà chúng ta chưa từng trải qua. Nhật Bản đang ở trong một tình huống khẩn cấp", ông Abe nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các lực lượng cứu hộ làm hết sức để không để tình hình xấu thêm.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA), do ảnh hưởng của bão Etau, những trận mưa lớn lịch sử được cho là chưa từng có trong vòng 50 năm trở lại đây đã gây ra lũ lụt và lở đất trên diện rộng ở phía Đông Nhật Bản.

Loading...

JMA đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với hai tỉnh Ibaraki và Tochigi, đồng thời cảnh báo các diễn biến bất thường của mưa lũ sẽ còn tiếp tục xảy ra trong ngày hôm nay. Ít nhất 100.000 người ở tỉnh Tochigi và Ibaraki đã được lệnh sơ tán.

Nhật Bản đang hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong 50 năm
Những trận mưa lớn tại Oyama, tỉnh Tochigi, phía Bắc thủ đô Tokyo ngày 10/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại tỉnh Ibaraki, mưa lớn làm nước sông Kinugawa dâng cao tràn bờ ở một số đoạn như Joso, Chikusei, làm hàng trăm ngôi nhà bị ngập. Một số đoạn đê trên hai sông ở Koga và Ibaraki bị vỡ.

Chính phủ đã phải điều động các lực lượng cứu hộ tại chỗ và cơ động, trong đó bao gồm cả quân đội, sử dụng trực thăng và các phương tiện để giải cứu người dân tại các vùng bị ngập úng nặng.

Ngoài ra, mưa lớn cũng làm một phần khách sạn đang xây dựng dọc bờ sông Kinugawa của khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Nikko thuộc tỉnh này đổ sập.

Theo cảnh sát, đã có hàng chục trường hợp bị thương được các địa phương ghi nhận, 12 người được cho là đang mất tích, hàng trăm người bị mắc kẹt trên các mái nhà chờ được cứu hộ.

  • Mưa tuyết kỷ lục quét qua Nhật Bản gây thương vong lớn
  • Mưa lớn ở Ấn Độ và Myanmar khiến nhiều người chết

Theo ghi nhận của cảnh sát, sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại Kanuma, tỉnh Tochigi khiến một người đàn ông khoảng 65 tuổi bị thương nặng, trong khi người vợ của ông này bị đất chôn vùi.

Mưa lớn còn ảnh hưởng tới nhiều chuyến tàu ở khu vực Đông và Đông Bắc Nhật Bản. Công ty đường sắt Đông Nhật Bản đã quyết định giảm một nửa chuyến tàu Shinkansen giữa Shinjo và Fukushima.

"Cảnh tượng khủng khiếp khi nước lũ ào ào tràn đến diễn ra trước mắt tôi không khác gì với thảm họa sóng thần", Jiro Nakayama, một cụ ông 70 tuổi nói, ám chỉ đến thảm họa gây ra bởi một trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản hồi năm 2011.

Trước đó hai ngày, cơn bão Etau, đã đổ bộ vào miền Trung Nhật Bản kèm theo mưa lớn, gió giật, lở đất cùng lũ lụt trên diện rộng.

Đây là cơn bão thứ 18 đổ bộ vào Nhật Bản trong năm nay gây lên những thiệt hại to lớn về con người và tài sản cho người dân nước này vốn đã chịu nhiều thảm họa và thiên tai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News