Nhật tăng cường độ động đất lên 9,0 richter, người chết có thể lên 10.000

Nhật đã tăng cường độ trận siêu động đất hôm thứ sáu vừa qua lên 9,0 richter, trong khi tiếp tục phải đối mặt với thiệt hại rộng khắp, với số người có thể đã chết là 10.000. Ngoài ra, khủng hoảng hạt nhân leo thang tại 2 nhà máy điện.

Nhật tăng cường độ động đất lên 9,0 richter, người chết có thể lên 10.000
Hai ngay sau trận động đất, một chiếc tàu đánh cá bị sóng thần đánh dạt nằm trên đường phố
ở Hachinohe, Aomori

Cường độ trận động đất kinh hoàng hôm thứ sáu vừa qua đã được Cơ quan khí tượng Nhật nâng từ 8,8 richter lên 9,0 richter, khiến trận động đất trở thành trận động đất lớn nhất trong lịch sử nước này và là một trong những trận động đất lớn nhất lịch sử nhân loại. (Cường độ 8,9 richter là do Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ đưa ra)

Trong khi đó theo con số của cảnh sát Nhật, số người thiệt mạng hoặc được cho là đã thiệt mạng đã vượt 3.200. Trong khi đó cho đến giữa đêm qua (chủ nhật) con số người chết chính thức được xác nhận là 1.597 (Con số người chết chưa bao gồm 200-300 thi thể được tìm thấ ở Sendai, tỉnh Miyagi) và1,481 mất tích. Riêng ở tỉnh Fukushima, 1.167 được tin là đã thiệt mạng và hơn 600 thi thể đã được tìm thấy ở tỉnh Miyagi và tỉnh Iwate, hai tỉnh ở bên bờ biển Thái Bình Dương.

Trong khi đó cảnh sát trưởng thành phố Sendai lo ngại số người chết có thể lên tới 10.000 người.

Loading...

Các chính quyền địa phương không thể liên lạc được với hàng ngàn người, và ít nhất 20.820 tòa nhà ở các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, sóng thần đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc một phần, trong khi hơn 300.000 người ở 6 tỉnh đã phải đi sơ tán.

Khoảng 180.000 bắt đầu phải sơ tán trong vòng bán kính 20km từ nhà máy điện hạt nhân Số 1 Fukushima, một ngày sau khi một trong những lò phản ứng trong nhà máy bị tan chảy một phần vào hôm qua, trong khi 19 người được biết đã bị nhiễm phóng xạ gần nhà máy.

Công ty điện Tokyo (Tepco) đã thông báo với cơ quan an toàn hạt nhân của chính phủ sáng nay rằng mức phóng xạ tại nhà máy đã vượt mức cho phép, sau khi lò phản ứng thứ 6 tại hai nhà máy điện ở Fukushima mất khả năng làm lạnh.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã ra sắc lệnh tăng số quân được triển khai tới các vùng động đất lên 100.000 người, con số lớn nhất từ trước tới nay.

Thiệt hại động đất qua các con số
3.200 người bị xác nhận đã chết và có thể đã chết
1.597 được khẳng địnhđã chết
Có thể tổng số người chết lên tới 10.000 người
10.000 tại thành phố Minamisanriku vẫn chưa thể liên lạc
20.820 nhà bị phá hủy hoặc hư hại
6 lò phẳn ứng tại 2 nhà máy điện mất khả năng làm lạnh
11.400 trạm thu phát sóng di động chưa hoạt động
100.000 quân được triển khai
5.800 người ở Kesennuma được quân đội cứu
69 quốc gia đề nghị hỗ trợ

Tại tỉnh Miyagi, khoảng 200 thi thể đã được tìm thấy ở thành phố Higashimatsushima, Cơ quan cảnh sát quốc gia cho hay.

Theo giới chức tỉnh, cho tới đêm ngày thứ bảy, khoảng 4.400 người vẫn bị cô lập tại các trường học, bệnh viện và nhà nghỉ tại thị trấn Onagawa và thành phố Ishinomaki, những vùng bị sóng thần tấn công, cũng như tại nhà máy hạt nhân Onagawa, nơi họ được sơ tán tới.

Tại Minamisanriku khoảng 10.000 người, chiếm hơn một nửa dân thành phố, vẫn không thể liên lạc được.

Tại tỉnh Iwate, bắc Miyagi, nhiều thi thể được tìm thấy trong đống đổ nát ở Rikuzentakata vào sáng ngày hôm qua. Khoảng 5.000 ngôi nhà trong thành phố bị ngập nước, do sóng thần tràn vào và văn phòng thành phố cho hay chỉ có 5.900 trong tổng số 23.000 dân là đã tới các khu trú ẩn.

Cho đến nay vẫn không liên lạc được với thị trưởng và các quan chức ở Otsuchi, sau khi văn phòng thành phố bị sóng thần cuốn trôi. Được biết vào thời điểm đó thị trưởng và quan chức thành phố có vẻ như đã ở bên trong tòa nhà. Một nhà dưỡng lão ở thành phố Ofunato với 30 cụ già cũng bị cuốn trôi.

Trong khi đó liên lạc vẫn gặp trục trặc, với đường điện thoại ở Iwwate và Miyagi vẫn chưa được nối lại. 11.400 trạm của các nhà kinh doanh dịch vụ di động vẫn “đóng băng”. Các khu vực tại Iwate và Miyagi cùng 7 tỉnh khác vẫn không nhận được tín hiệu truyền hình.

Cho đến nay, quân đội đã cứu được khoảng 5.800 người ở thành phố Kesennuma thuộc tỉnh Miyagi và vùng lân cận.

Ngoài ra, tổng cộng 69 chính phủ và 5 tổ chức quốc tế đã đề nghị giúp đỡ Nhật.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News