Nhện tạo hình nộm để lừa kẻ thù
Hai nhà khoa học phát hiện một loài nhện có khả năng tự tạo những vật trang trí có hình dạng và màu sắc giống cơ thể chúng, nhằm đánh lạc hướng kẻ thù chính là ong bắp cày.
![]() |
Một con nhện Cyclosa mulmeinensis trưởng thành cùng xác côn trùng (trái) và bao trứng (phải). - (Ảnh: I-Min Tso) |
Nhiều động vật tìm cách đánh lạc hướng những kẻ săn mồi bằng nghệ thuật ngụy trang. Một số trong đó có màu sắc cơ thể giống hệt môi trường xung quanh. Một số loài lại phát triển những họa tiết kỳ lạ để phân tán sự chú ý của kẻ thù, như bướm có những họa tiết hình con mắt lớn trên cánh, hay thằn lằn có đuôi màu.
Tuy nhiên, giới sinh học chưa từng nhìn thấy loài động vật nào tự thiết kế hình nộm để đánh lạc hướng kẻ thù. Nhưng đó là điều mà nhện Cyclosa mulmeinensis đã làm được. Ling Tseng và I-Min Tso, hai nhà sinh học của Đại học Taichung (Đài Loan), phát hiện loài nhện này trang trí mạng của chúng bằng xác côn trùng chết và bao trứng của chúng.
Điều đáng chú ý là những vật trang trí luôn có cùng kích thước và màu sắc với cơ thể chúng. Do đó ong bắp cày không thể phân biệt được nhện với những vật trang trí trên mạng. Hai nhà nghiên cứu quay phim các mạng nhện trong nhiều ngày để theo dõi hoạt động tấn công của ong bắp cày đối với nhện.
“Chúng tôi nhận thấy ong bắp cày thường tấn công những vật trang trí chứ không lao vào nhện. Khi cả nhện và vật trang trí cùng xuất hiện trên mạng, ong sẽ coi chúng là một chuỗi vật thể hình trái xoan giống hệt nhau. Khi chúng tôi gỡ những vật trang trí ra khỏi mạng, nhện luôn bị ong bắp cày tấn công trực diện”, hai nhà nghiên cứu giải thích.
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh
Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.



