Nhiệt độ tại các thành phố sẽ tăng thêm 8 độ C vào cuối thế kỷ

Dưới tác động kép của cả hiện tượng Trái Đất ấm lên và đô thị hóa, một số thành phố trên thế giới có thể sẽ phải chứng kiến mức nhiệt tăng thêm 8 độ C vào cuối thế kỷ 21.

Điều này gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của người dân tại các đô thị, khiến các công ty và các ngành công nghiệp mất những lao động có năng lực cũng như gây sức ép lên các nguồn tài nguyên vốn ngày một trở nên cạn kiệt, trong đó có nước.

Cảnh báo trên được các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu môi trường Hà Lan đưa ra trên tạp chí Nature Climate Change số ra ngày 29/5.

Để đưa ra cảnh báo trên, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu thu được tại 1.692 thành phố lớn nhất thế giới trong giai đoạn 1950 đến năm 2015.

Loading...

Nhiệt độ tại các thành phố sẽ tăng thêm 8 độ C vào cuối thế kỷ
UHI làm tăng đáng kể nhiệt độ thành phố và thiệt hại kinh tế.

Theo các nhà khoa học, 5% số thành phố đông dân nhất thế giới ở đầu bảng xếp hạng sẽ phải chứng kiến mức tăng nhiệt khoảng 8 độ C hoặc thậm chí cao hơn vào năm 2100.

Hiện tượng Trái Đất ấm lên sẽ khiến một số thành phố có mức tăng nhiệt gần 5 độ C. Các thành phố còn lại sẽ chịu tác động của Đảo Nhiệt đô thị (UHI), vốn xảy ra khi các công viên, ao hồ bị thay thế bởi ximăng, nhựa đường, khiến các thành phố này có nền nhiệt cao hơn các khu vực xung quanh.

Các nhà khoa học cũng đã kết hợp kết quả nghiên cứu khác nhau về mức ấm lên trung bình của Trái Đất với các nguy cơ tiềm ẩn và tác động của UHI để đánh giá thiệt hại trong tương lai khi các thành phố trở nên nóng hơn.

Thiệt hại kinh tế mỗi năm của các thành phố đông dân nằm giữa bảng xếp hạng ước tính khoảng từ 2,3-5,6% Tổng sản phẩm nội địa (GDP) vào năm 2100 và từ 1,4-1,7% GDP vào năm 2050. Các thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất có thể sẽ phải chịu mức thiệt hại lên tới 10,9% GDP vào năm 2100.

Cũng theo các nhà khoa học, UHI làm tăng đáng kể nhiệt độ thành phố và thiệt hại kinh tế. Do đó, các địa phương cần hành động nhằm làm giảm UHI, trong đó có việc trồng thêm nhiều cây xanh, sử dụng vật liệu làm mát để làm mái nhà hoặc vỉa hè.

Dù chỉ chiếm khoảng 1% bề mặt Trái Đất song hiệu quả kinh tế mà các thành phố mang lại là rất lớn, chiếm khoảng 80% GDP của thế giới và chiếm khoảng 78% lượng tiêu hao năng lượng. Các thành phố này còn phát thải hơn 60% lượng carbon dioxide (CO2) do việc đốt than đá, dầu mỏ và nhiên liệu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Sáng chế

Sáng chế "điều hòa" không cần điện cho ngày hè 45 độ C

Chiếc điều hòa cực thân thiện với môi trường vì được làm từ vỏ chai nhựa là một giải pháp tuyệt vời dành cho những nơi phải sống trong tình trạng thiếu điện.

Đăng ngày: 31/05/2017
Cảnh báo đợt nắng nóng diện rộng trên 40 độ C

Cảnh báo đợt nắng nóng diện rộng trên 40 độ C

Khu vực Hà Nội: dự báo hôm nay trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ; từ ngày 01/06 nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 36-38 độ.

Đăng ngày: 31/05/2017
Anh bị 70.000 tia sét tấn công chỉ trong 2 ngày

Anh bị 70.000 tia sét tấn công chỉ trong 2 ngày

Theo Daily Star, mưa to, gió lớn và

Đăng ngày: 30/05/2017
Đường làm từ nhựa phế thải, tuổi thọ cao gấp 10 lần

Đường làm từ nhựa phế thải, tuổi thọ cao gấp 10 lần

Nhằm giái quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới và tiết kiệm dầu thô dùng để làm đường, kỹ sư McCartney đã tái chế nhựa thành chất liệu gọi là MR6.

Đăng ngày: 30/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.