Nhịn ăn có khiến chúng ta thông minh hơn?

Trong thực tế, việc nhịn ăn có thể giúp phát triển tế bào não và tăng cường trí não, giúp nhớ được lâu hơn.

Khi bị đói bụng, bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Thông minh và sắc sảo hơn, sẵn sàng tiếp nhận mọi việc, hay bị ám ảnh hoàn toàn bởi thức ăn? Các nhà nghiên cứu cho rằng việc nhịn ăn có thể làm tăng khả năng hoạt động của não và điều này được cho là gây ra bởi các "hormone đói".

Ghrelin là một loại hormone được tiết ra chủ yếu từ dạ dày, báo hiệu cho não biết rằng bạn đang đói. Các nhà nghiên cứu tin rằng nồng độ ghrelin tăng lên trong thời gian bạn bị đói và sẽ trở về bình thường vào vài giờ sau khi ăn.

Nhịn ăn có khiến chúng ta thông minh hơn?
Một cơn đói ngắn sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn, nhưng không nên lạm dụng điều này. (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Loading...

Tuy nhiên, giáo sư sinh lý học phân tử Jeffrey Davies ở Đại học Swansea Anh Quốc, cho biết ghrelin không chỉ là nguồn phát tín hiệu cho cơn đói. Trong bài nghiên cứu của Davies công bố, ghrelin là một hormone có thể kích thích sự phát triển của tế bào não và cải thiện trí nhớ ở chuột.

Một chức năng nữa của hoocmon này là đáp ứng những thay đổi trong môi trường, được gọi là homeostatic. Chức năng này được giải phóng trong lúc cơ thể ít tiếp thu calorie, để kích hoạt các cơ chế kích thích sự thèm ăn và phục hồi trạng thái trao đổi chất.

Trong nghiên cứu này, những chú chuột sẽ được ăn 70% lượng thức ăn trong 14 ngày, chúng phát triển nhiều neuron trong phần bộ não có vai trò học tập và ghi nhớ. Quá trình này gọi là sự phát triển thần kinh (neurogenesis), cải thiện khả năng trí nhớ dài hạn.

Davies cho biết rằng trên thực tế loài chuột nhịn ăn có thể tăng cường khả năng của bộ não, và điều này có thể được áp dụng trên con người. Tuy nhiên, ông cho biết điều này không có nghĩa là chúng ta bỏ bữa chỉ để não hoạt động tốt hơn.

"Ý nghĩa muốn nói đến ở đây, là việc hạn chế calorie có hại vào cơ thể, cũng như việc tập thể thao, nó khiến sức khỏe được tăng cường. Việc nhịn ăn không được khuyến cáo, bạn chỉ nên hạn chế nó", Davies cho biết thêm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư đại trực tràng

Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ và thứ 4 ở nam Việt Nam, là một trong số ít bệnh ung thư có thể phát hiện sớm.

Đăng ngày: 03/05/2017

"Trót" ăn xả ga trong kỳ nghỉ lễ, ăn gì để giảm mỡ bụng siêu tốc?

Kỳ nghỉ lễ dài ngày vừa qua bạn đã

Đăng ngày: 03/05/2017
Thành phần đánh lừa cảm giác đau trong cao hổ

Thành phần đánh lừa cảm giác đau trong cao hổ

Các thành phần trong cao hổ không giúp xử lý vết đau, mà chỉ đánh lừa và khiến bộ não bỏ qua tín hiệu đau đớn từ các đầu dây thần kinh.

Đăng ngày: 03/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.