Nhóm du khách bất ngờ khi phát hiện con mực "khủng" dài 4m dạt vào bãi biển New Zealand

Một nhóm du khách may mắn bắt gặp xác mực khổng lồ mắc cạn với một số vết cắn trên thân ở bãi biển thuộc vịnh Golden.

Nhóm du khách bất ngờ khi phát hiện con mực khủng dài 4m dạt vào bãi biển New Zealand
Xác mực khổng lồ dài 4m. (Ảnh: Anton Donaldson)

Anton Donaldson, hướng dẫn viên của công ty du lịch Farewell Spit Tours được một đồng nghiệp thông báo về xác mực dạt vào bãi cát ở mũi đất Farewell tại vịnh Golden, New Zealand, Newsweek hôm 12/9 đưa tin. Khi Donaldson và đoàn du khách tới đó, họ thấy con mực dài 4m đang nằm trên cát.

"Đối với phần lớn mọi người, đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Mực khổng lồ rất hiếm gặp trên bất kỳ bãi biển nào, vì vậy bạn cần có mặt đúng lúc bởi vật chất hữu cơ không tồn tại mãi mãi", Donaldson chia sẻ. Theo anh, con mực có dấu vết bị cắn, nhiều khả năng do sinh vật biển khác như cá mập nhỏ gây ra.

Loading...

Mực khổng lồ là động vật thân mềm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau mực colossal, có thể dài tới 13 m. Giới nghiên cứu cho rằng chúng có ở khắp nơi trên toàn cầu nhưng hiếm khi được trông thấy còn sống. Mực khổng lồ sống ở độ sâu khoảng 305 - 1.000 m. Lần duy nhất mực khổng lồ được ghi hình là năm 2006 ở ngoài khơi quần đảo Ogasawara, Nhật Bản. Theo thủy cung Two Oceans ở Nam Phi, có 677 trường hợp bắt gặp mực khổng lồ.

Loài mực này có đôi mắt to nhất trong thế giới động vật, lớn cỡ cái đĩa với đường kính 25 cm, theo National Geographic. Các nhà nghiên cứu cho rằng mực khổng lồ tiến hóa đôi mắt to như vậy để phát hiện ánh sáng phát quang sinh học từ con mồi trong bóng tối ở độ sâu hàng trăm mét. Chúng là con mồi phổ biến của cá nhà táng, ngoài ra xác mực còn được tìm thấy trong bụng cá voi hoa tiêu, cá mập sleeper phương nam và cá voi sát thủ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngư dân Úc bắt được

Ngư dân Úc bắt được "cá mập biển sâu" có mắt lồi như bóng đèn

Một ngư dân ở Úc đã bắt được con cá trông như cá mập với hàm răng nhô ra và đôi mắt to đầy kinh ngạc, làm dấy lên cuộc thảo luận về loài động vật bí ẩn này.

Đăng ngày: 16/09/2022
Sự thật đau lòng đằng sau khuyến cáo ngừng ăn tôm hùm Mỹ

Sự thật đau lòng đằng sau khuyến cáo ngừng ăn tôm hùm Mỹ

Nhiều doanh nghiệp tôm phẫn nộ khi cơ quan bảo tồn ở đất nước cờ hoa khuyến cáo người dân ngừng ăn tôm hùm Mỹ, do hoạt động đánh bắt loài này gây nguy hại đến cá voi trơn.

Đăng ngày: 15/09/2022
Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học giải mã bí mật sống thọ của loài sứa bất tử

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã giải mã gene di truyền của Turritopsis dohrnii - một sinh vật có khả năng liên tục quay ngược vòng đời - với hy vọng khám phá bí mật về tuổi thọ độc đáo của chúng.

Đăng ngày: 11/09/2022
Đi tìm

Đi tìm "thiên đường cuối cùng trên Trái đất": Ở rất gần Việt Nam!

Nằm ở trung tâm của Tam giác San hô, Mạng lưới Khu bảo tồn biển Raja Ampat (Indonesia) trải dài hơn 4 triệu ha và bao gồm khoảng 1.500 hòn đảo.

Đăng ngày: 07/09/2022
Bất ngờ phát hiện bạch tuộc siêu hiếm trong chuyến lặn biển

Bất ngờ phát hiện bạch tuộc siêu hiếm trong chuyến lặn biển

Hình ảnh một con bạch tuộc rạn san hô Caribbean đang bảo vệ trứng trong hang đã lọt vào ống kính quay dưới nước ở ngoài khơi bờ biển phía đông Florida.

Đăng ngày: 07/09/2022
Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Không chỉ một vùng biển kỳ lạ được bao quanh bởi 4 dòng hải lưu, Sargasso còn được nhắc đến liên tục bởi nó có liên quan tới những vụ mất tích bí ẩn của nhiều tàu thuyền đi qua đây.

Đăng ngày: 06/09/2022
Phát hiện mới gây kinh ngạc về cá voi lưng gù

Phát hiện mới gây kinh ngạc về cá voi lưng gù

Loài cá voi lưng gù chia sẻ bài hát với nhau trong quá trình di cư.

Đăng ngày: 06/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News