Những câu chuyện khoa học kỳ lạ nhất năm 2005

Bên cạnh những thành tựu, những sự kiện chấn động, năm 2005 đã kết thúc với những câu chuyện khoa học lạ đời.

Cóc mía nhập khẩu vào Úc cũng "ghiền" ánh sáng vũ trường

- Các nhà khoa học thuộc Đại học Zurich (Thụy Sĩ) đã phát hiện trường hợp một nữ soạn nhạc 27 tuổi có thể nhìn thấy màu sắc và cảm nhận được mùi vị khi nghe nhạc. Hiện tượng lạ này được biết đến với tên khoa học là synaesthesia (chứng loạn cảm giác).

- Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc giaở La Jolla, bang California (Mỹ) đã tổ chức một bữa tiệc tối và sau đó phân tích thức ăn thừa của khách mời để xác định cấu trúc di truyền DNA của họ. Ứng dụng này có thể được dùng để tìm... bọn đạo chích vì đối tượng này thường để lại dấu vết khi "viếng thăm" bếp của gia chủ.

- Những con voi châu Phi có ít nhất một điểm chung với những con vẹt. Đó là khả năng bắt chước âm thanh mà chúng nghe được ở xung quanh. Các nhà khoa học ở Mỹ và Na Uy đã đi đến kết luận trên sau khi phát hiện trường hợp một con voi cái bị giam cầm ở Kenya đã nhái âm thanh phát ra từ những chiếc xe tải đang di chuyển ở một con đường gần đó, trong khi một con voi đực tại một vườn thú ở Thụy Sĩ đã bắt chước tiếng kêu nho nhỏ của những đồng loại châu Á bị nhốt cùng chuồng với nó.

- Một nhóm sinh viên ở Đại học Brown (Mỹ) đã phát minh ra một chiếc đồng hồ báo thức có thể kiểm soát các ý nghĩ bất chợt và tính được thời điểm tốt nhất để đánh thức chủ nhân. Tuy nhiên, trở ngại duy nhất của phát kiến này là người dùng phải đeo một dây quấn có gắn các điện cực ở trên đầu trong khi ngủ.

- A.Lemaire, một sinh viên 24 tuổi ở Reims (Pháp), đã lập kỷ lục thế giới khi tìm ra căn bậc 13 của một con số gồm 200 chữ số chỉ bằng cách tính nhẩm trong khi một người bình thường phải mất 48 phút 51 giây để hoàn thành.

- A.Haraguchi, một chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần 59 tuổi ở Nhật Bản, đã lập kỷ lục thế giới khi đọc một mạch 83.431 chữ số thập phân của số pi trong vòng 13 giờ, phá kỷ lục trước đây thuộc về một người Nhật khác với thành tích gần 54 ngàn số thập phân.

- Hai chuyên gia về côn trùng người Mỹ đã tỏ sự kính trọng đối với Tổng thống G.Bush, Phó tổng thống D.Cheney và Bộ trưởng Quốc phòng D.Rumsfeld bằng cách lấy tên của 3 nhà chính trị gia này đặt tên cho 3 loài bọ mới là Agathidium bushi, Agathidium cheneyi và Agathidium rumsfeldi.

- Người ta phát hiện ra rằng một loài gặm nhấm có hình thù kỳ dị được bán lấy thịt tại một khu chợ ở Lào hóa ra không chỉ là một loài sinh vật mới mà còn là nhóm đầu tiên của một dòng động vật có vú trong hơn 30 năm qua đang chờ được nhận dạng. Nó sống trong các hốc đá nên được tạm gọi là chuột đá.

- Các nhà khoa học ở Northern Territory (Úc) đã phát hiện ra rằng những con cóc mía được nhập khẩu vào nước này để trừ sâu gây hại mía lại rất thích ánh đèn màu của... vũ trường.

- Kết quả một cuộc khảo sát do nhóm nghiên cứu người Anh thực hiện cho thấy các chương trình truyền hình nhiều kỳ về nghiệp vụ của các chuyên gia pháp y có thể vô tình cung cấp cho bọn tội phạm cách thức lẩn trốn pháp luật. Nhiều chuyên gia pháp y thậm chí không muốn hợp tác với các phương tiện thông tin đại chúng vì lý do này.

- Giải thưởng Ig Nobel hằng năm (tôn vinh những phát minh khoa học làm cho mọi người phải ôm bụng cười) là một bằng chứng cho thấy các nhà khoa học cũng rất hài hước. Chẳng hạn, một nhà khoa học đã sáng chế ra chiếc đồng hồ báo thức có thể lôi những người mê ngủ nhất ra khỏi giường bằng cách đổ chuông liên hồi, sau đó nó sẽ bỏ chạy bằng bánh xe và trốn ở một góc nào đó để chủ nhân không thể tóm lấy mà tắt chuông.

Nghiên cứu liệu con người bơi trong si-rô có nhanh hơn trong nước, phân tích hoạt động điện từ của một tế bào não châu chấu trong khi cho nó xem phim Chiến tranh giữa các vì sao và việc xác định áp lực trong hậu môn của những con chim cánh cụt khi chúng... ị cũng là những phát minh khoa học "ẵm" giải Ig Nobel năm nay.
Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Những nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử

Những nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sử

Các nhà khoa học là những người rất quan trọng đối với nhân loại. Nhờ có những phát minh, công trình nghiên cứu của học mà thế giới mới phát triển như ngày nay.

Đăng ngày: 12/03/2026
“Truyền nhân” của nhà tiên tri Vanga dự đoán gì đầu tiên?

“Truyền nhân” của nhà tiên tri Vanga dự đoán gì đầu tiên?

Nhà tiên tri nổi tiếng Vanga qua đời năm 1996, nhưng trước khi về "thế giới bên kia", bà đã kịp đề cập đến "truyền nhân" của mình. Và giờ đây, người đó đã xuất hiện...

Đăng ngày: 11/03/2026
Những cái chết bi thảm của người

Những cái chết bi thảm của người "không tin" lời nhà tiên tri mù Vanga

Nhà tiên tri Vanga đã tiên đoán rất nhiều sự việc đau thương nhưng không thể ngăn chặn điều đó xảy ra với gia đình mình.

Đăng ngày: 10/03/2026
Cuộc đời dị thường của nhà khoa học Nikola Tesla

Cuộc đời dị thường của nhà khoa học Nikola Tesla

Trong lịch sử, chúng ta luôn ghi nhận Thomas Edison là nhà phát minh vĩ đại nhất trừ trước đến giờ tuy nhiên ngay trong thời đại của ông cũng có một nhà phát minh tài năng không kém. Đó chính là Nikola Tesla.

Đăng ngày: 07/03/2026
Acsimet - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ

Acsimet - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ

Archimedes của Syracuse là một nhà toán học, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, và một nhà thiên văn học người Hy Lạp. Dù ít chi tiết về cuộc đời ông được biết, ông được coi là một trong những nhà khoa học hàng đầu của thời kỳ cổ đại.

Đăng ngày: 06/03/2026
Những thiên tài tự học

Những thiên tài tự học "đỉnh" nhất mọi thời đại

Họ đều có điểm chung là không có điều kiện để được học hành đầy đủ nhưng bằng chính sự đam mê, ham học hỏi đã giúp họ thành công và nổi danh.

Đăng ngày: 02/03/2026
GS Ngô Bảo Châu và bổ đề Langlands

GS Ngô Bảo Châu và bổ đề Langlands

Những ngày gần đây cả dân tộc hân hoan về việc GS Ngô Bảo Châu – nhà toán học Việt Nam nhận giải thưởng toán học danh giá nhất trên thế, huy chương Fields. Nhiều người muốn biết nội dung công trình của anh, nhưng đây là việc không dễ dàng...

Đăng ngày: 13/02/2026
Khoa Học News