Những cỗ máy "có một không hai" trong lịch sử

Một số cỗ máy kỳ lạ nhất từng được thiết kế và chế tạo trong lịch sử nhân loại, từ máy tính cổ nhất thế giới của người Hy Lạp tới máy bay cánh chim của Leonardo da Vinci.

1. Cỗ máy Antikythera

Một trong những cỗ máy cổ xưa khó lý giải nhất là "cỗ máy Antikythera", được phát hiện vào năm 1901 trong xác tàu chở hàng thời La Mã bởi thợ lặn tìm bọt biển gần đảo Antikythera, theo Interesting Engineering. Thiết bị có niên đại từ năm 87 đến năm 205 trước Công nguyên và mục đích chính xác của người tạo ra nó vẫn là đề tài khiến các nhà khoa học bối rối.

Những cỗ máy có một không hai trong lịch sử
Cỗ máy Antikythera được cho là máy tính cổ nhất thế giới. (Ảnh: Wikimedia).

Một số lý giải khả thi về cỗ máy cho rằng đây là công cụ tính toán thiên văn học hoặc mô hình cơ học của hệ Mặt Trời, dùng để theo dõi chu kỳ của thiên thể như Mặt trăng và Trái đất cũng như các hành tinh khác. Cỗ máy Antikythera cũng được mô tả như máy tính analog cổ nhất thế giới, sử dụng cho những dự đoán thiên văn như thời gian diễn ra nhật thực trong tương lai.

Khi tìm thấy, thiết bị nằm bên trong một hộp gỗ. Công tác bảo tồn xác định 82 mảnh riêng biệt của cỗ máy, cơ cấu lớn nhất có đường kính 13cm và ban đầu có 223 bánh răng. Mặt trước của cỗ máy có một đĩa tròn cố định mô phỏng đĩa mặt phẳng của Trái đất quanh Mặt Trời và 12 cung hoàng đạo, sắp xếp theo khoảng cách 30 độ. Mặt ngoài của đĩa có một vòng tròn khác xoay được, ký hiệu ngày và tháng theo lịch Ai Cập. Khi xoay, vòng tròn có lịch Ai Cập có thể khớp với cung hoàng đạo. Cỗ máy vận hành bằng một tay quay nhỏ nối với cơ cấu lớn nhất thông qua vòng bánh răng. Điều này có thể làm dịch chuyển kim chỉ ngày ở đĩa trước. Bất kể mục đích tạo ra là gì, Antikythera là cỗ máy phức tạp nhất thời đó.

2. Cỗ máy động đất của Tesla

Nhà phát minh thiên tài Nikola Tesla tạo ra rất nhiều thiết kế và máy móc. Ban đầu, ông tạo ra một bộ dao động để sản xuất điện. Sau này, một phiên bản của cỗ máy có thể tạo ra động đất. Bộ dao động ban đầu mà Tesla phát minh sử dụng hơi nước. Hơi nước đưa vào bộ dao động thoát ra qua các cổng trong khi đẩy piston dịch chuyển lên xuống. Piston nối liền với phần quay trong động cơ điện, làm nó rung ở tốc độ cao và sản xuất điện.

Tesla tạo ra những phiên bản khác nhau của thiết bị, tìm cách thay thế động cơ hơi nước dùng trong kém hiệu quả trong máy phát điện. Tuy nhiên, trong một bữa tiệc năm 1935, nhà phát minh cho biết một phiên bản bộ dao động có thể sản sinh rung động dữ dội, thậm chí gây ra động đất ở trung tâm thành phố New York. Theo bản tin thời đó, cỗ máy gây động đất gần phòng thí nghiệm của Tesla ở Manhattan, dẫn tới sự xuất hiện của cảnh sát và lực lượng phản ứng nhanh.

Tesla chia sẻ khi ông thử nghiệm với rung động, cỗ máy kết hợp với rung động của tòa nhà và gây ra "âm thanh nứt vỡ kỳ quặc". Trong lúc hỗn loạn, Tesla đã chộp lấy cây búa và đập vào cỗ máy. Theo ông, thiết bị này có thể làm sập tòa nhà Empire State nếu gắn vào dầm nhà.

3. Dynasphere

Những cỗ máy có một không hai trong lịch sử
Cỗ xe một bánh Dynasphere. (Ảnh: iStock).

Cỗ xe một bánh Dynasphere là phát minh của kỹ sư điện người Anh John Archibald Purves. Xin cấp bằng sáng chế vào năm 1930. Phương tiện lấy cảm hứng từ một phác thảo của Leonardo da Vinci. Bánh xe có cabin bên trong chu vi của nó, đủ chỗ cho người lái và một hành khách. Tờ "Modern Mechanics" vào tháng 6/1932 mô tả chi tiết cơ chế bên trong của nó. Cả hai mặt bên trong bánh xe đều có đường rãnh có thể chạy theo mọi hướng. Một motor nối liền hộp số giúp bánh xe di chuyển. Cỗ xe không bị đổ do trọng tâm của nó đủ thấp để ngăn điều đó xảy ra.

Dynasphere có thể đạt tốc độ 48 km/h. Điều thú vị là hành trình trên Dynasphere chắc chắn cung cấp tầm nhìn độc đáo. Sau khi chế tạo hai nguyên mẫu của cỗ xe, Purves phát triển phiên bản xe buýt có thể chứa nhiều người hơn nhưng không khả thi do khó lái và phanh.

5. Ornihopter

Ornithopter là cỗ máy khác thường cho phép con người bay giống chim hoặc côn trùng. Phương tiện ở trên không bằng cách vỗ cánh. Một số ornithopter có người lái và hoạt động bằng động cơ, nhưng phiên bản quy mô nhỏ chỉ dành cho một người. Lịch sử thiết kế ornithopter bắt nguồn ít nhất từ 1.000 năm trước, trong đó nhà thơ, kỹ sư, nhà thiên văn học và nhà phát minh người Andalusia ở thế kỷ 9 Abbas Ibn Ferns từng thí nghiệm chuyến bay có động cơ. Leonardo da Vinci cũng từng thiết kế ornithopter dựa trên nghiên cứu cách bay của chim và phác thảo cỗ máy với hành khách nằm sấp trong khi điều khiển cặp cánh lớn bằng đòn bẩy tay, bàn đạp ở chân và ròng rọc.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
72 năm trước, một vụ thử bom hạt nhân khiến cả hòn đảo bốc hơi

72 năm trước, một vụ thử bom hạt nhân khiến cả hòn đảo bốc hơi

Cách đây 72 năm, hòn đảo Elugelab ở Thái Bình Dương biến mất ngay lập tức sau khi quả bom hydrocao 6 m và nặng 20 tấn giải phóng lực nổ lên đến 10,4 mega tấn.

Đăng ngày: 19/04/2024
Ùn tắc giao thông ảo: Nỗi ám ảnh mới của thời hiện đại!

Ùn tắc giao thông ảo: Nỗi ám ảnh mới của thời hiện đại!

Ùn tắc giao thông ảo có thể xuất hiện do thói quen lái xe và động lực sóng tự nhiên giữa các xe trên đường.

Đăng ngày: 18/04/2024
Mặt cắt hé lộ thiết kế tàu Titanic trước khi gặp nạn

Mặt cắt hé lộ thiết kế tàu Titanic trước khi gặp nạn

Hình ảnh mô phỏng chi tiết mặt cắt tàu Titanic hé lộ thiết kế của con tàu trước khi va chạm với núi băng trôi và chìm xuống đáy biển.

Đăng ngày: 18/04/2024
Khối vàng hơn 72kg, lớn nhất thế giới từng được tìm thấy

Khối vàng hơn 72kg, lớn nhất thế giới từng được tìm thấy

Khối vàng do hai người Anh cách đây hơn 100 năm tìm thấy ở bang Victoria nặng tới 72kg, dài 0,6 mét và rộng gần 0,3 mét.

Đăng ngày: 17/04/2024
Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sắp hồi sinh

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sắp hồi sinh

Nhật Bản sắp khởi động lại hoạt động sản xuất ở nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki - Kariwa sau thời gian dài đóng cửa do ảnh hưởng của thảm họa Fukushima.

Đăng ngày: 16/04/2024
Người ngủ ngáy có nghe thấy tiếng ngáy của mình hay không?

Người ngủ ngáy có nghe thấy tiếng ngáy của mình hay không?

Phải chăng những người ngáy khi ngủ không hề nghe thấy tiếng ngáy của mình? Các nhà khoa học đã đi tìm câu trả lời.

Đăng ngày: 16/04/2024
Bí mật

Bí mật "lớp da sống" bảo vệ Vạn Lý Trường Thành

Các phần đất nện của Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc được xây dựng bằng cách nén những vật liệu tự nhiên với đất.

Đăng ngày: 16/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News