Những công nghệ giúp "vỗ về" giấc ngủ

Thời gian gần đây, trên thị trường Mỹ đã xuất hiện một số thiết bị điện tử và phần mềm ứng dụng đặc biệt, được quảng bá là giúp người sử dụng có được một giấc ngủ ngon hơn.

Đối với Lisa Hanson - một bà nội trợ ở thành phố San Francisco, “chiếc đồng hồ báo thức” của chị là đứa con mới bập bẹ. Mỗi sáng, bé thức dậy lúc 5 giờ 30 phút và bắt đầu làm ồn khiến chị phải choàng tỉnh. “Thế là cả buổi sáng tôi cứ bần thần vì bị đánh thức khi đang ngủ ngon nhất”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, tháng rồi Hanson bắt đầu sử dụng chương trình Renew SleepClock - một ứng dụng mới dùng cho điện thoại iPhone - để theo dõi giấc ngủ của mình. Nhà sản xuất GEAR4 cho biết ứng dụng này sử dụng các bộ cảm biến vô tuyến để đo nhịp thở và các cử động của người dùng vào ban đêm, sau đó sử dụng những thông tin đó để đánh thức họ dậy khi họ ngủ ở giai đoạn ít sâu nhất. Theo một nghiên cứu, khi được đánh thức ở giai đoạn này, người ta sẽ tránh được tình trạng ngây ngất và dật dờ vốn khiến họ chỉ muốn quay trở lại giường ngủ. Các nhà sản xuất cho rằng ứng dụng này cũng đóng vai trò như một “nhà tư vấn” giấc ngủ, chỉ cho bạn biết cần phải ngủ bao lâu và làm thế nào để chợp mắt nhanh nhất.

Những công nghệ giúp vỗ về giấc ngủ

Loading...

“Từ khi sử dụng nó, tôi thức dậy đúng thời điểm hơn và nhờ đó, tôi có một ngày thật tỉnh táo”, chị Hanson tiết lộ. Hiện Renew SleepClock, giá khoảng 199 USD, là ứng dụng mới nhất trong hàng loạt ứng dụng trên điện thoại thông minh được thiết kế để giúp người dùng cải thiện giấc ngủ.

Sau Renew SleepClock, hai sản phẩm khác cũng gây chú ý là WakeMate - một vòng đeo tay có khả năng truyền dữ liệu đến điện thoại - và Zeo Sleep Manager Mobile - một dải băng đeo đầu có bộ cảm biến giúp thu thập dữ liệu xung quanh thói quen ngủ của người dùng.

Điểm giống nhau của những thiết bị trên là cùng yêu cầu người dùng chọn một giai đoạn thời gian, kéo dài 20-40 phút, trong buổi sáng mà họ muốn được gọi dậy. Sau đó, thiết bị sẽ chọn ra thời điểm họ ngủ ít sâu nhất trong khoảng thời gian này để đánh thức họ dậy. Mỗi buổi sáng, các thiết bị này sẽ tiến hành “chấm điểm” giấc ngủ của người dùng, thông qua các yếu tố như số giờ ngủ, số lần bị giật mình, thời gian trải qua trong giai đoạn ngủ sâu và giai đoạn phục hồi của giấc ngủ.

Mặc dù vậy, các thiết bị trên cũng có mặt tích cực nhưng cũng có mặt hạn chế. Tiến sĩ David M. Rapoport - chuyên gia về giấc ngủ tại Khoa Y, Đại học New York - cho rằng những công cụ trên giúp đưa ra những thông tin chính xác và trung thực về giấc ngủ nên có ích cho chúng ta trong việc theo dõi và điều chỉnh giấc ngủ. Tuy nhiên, nó không đưa ra những lời tư vấn có ích và thích hợp cho người dùng. Ví dụ, các chương trình trên thường yêu cầu tất cả người dùng đều phải ngủ 8 tiếng/đêm nhưng thực chất nhu cầu ngủ của cơ thể mỗi người đều không giống nhau. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Rapoport cho rằng lý thuyết đánh thức một người khi họ đang trong giai đoạn ngủ ít sâu nhất sẽ giúp tránh mệt mỏi cũng chưa thật sự được thống nhất trong nhiều nghiên cứu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Biến chất thải hạt nhân thành pin sạch nhờ kim cương

Chất thải hạt nhân vẫn luôn là mối lo ngại chính yếu về môi trường, nhưng sớm thôi, nó có thể trở thành một nguồn năng lượng sạch.

Đăng ngày: 01/12/2016
Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Du thuyền năng lượng mặt trời của Triều Tiên bắt đầu hoạt động

Thuyền năng lượng mặt trời Ngọc Lưu được lắp 80 tấm pin năng lượng mặt trời, có thể chở 50 - 60 khách, bắt đầu hoạt động ở sông Đại Đồng, Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Đăng ngày: 28/11/2016
Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Mỹ phát triển robot nhằm thống trị đáy đại dương

Washington đang đầu tư mạnh cho các phương tiện chiến đấu không người lái dưới nước nhằm thống trị đáy đại dương qua đó nắm lợi thế trước đối phương.

Đăng ngày: 28/11/2016
Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Dự đoán công nghệ xe hơi trong 10 năm tới

Xe hơi sẽ được trang bị thêm các công nghệ tiên tiến như hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ đi đúng làn đường, phanh tự động, lái tự động trong 10 năm tới.

Đăng ngày: 28/11/2016
Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Máy lọc khổng lồ bất lực trước không khí ô nhiễm Bắc Kinh

Chiếc máy lọc không khí do một công ty Hà Lan thiết kế cho kết quả đáng thất vọng trước tình trạng ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở Bắc Kinh.

Đăng ngày: 27/11/2016
Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Robot sân bay biết nói 28 thứ tiếng và truy tìm tội phạm

Những giây phút làm thủ tục tại sân bay sẽ dễ chịu hơn nếu bạn được trò chuyện với một chú robot thông minh có hình dạng đáng yêu.

Đăng ngày: 26/11/2016
Singapore đã dùng công nghệ để biến nước thải thành nước uống ra sao?

Singapore đã dùng công nghệ để biến nước thải thành nước uống ra sao?

Từng phải đối mặt với vấn nạn tương tự khoảng 5 thập kỷ trước, quốc gia láng giềng Singapore đã có những phương pháp rất khôn ngoan để giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm.

Đăng ngày: 25/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News