Những điều kỳ lạ trong cuộc sống con người 100 năm về trước mà người hiện đại chắc chắn không thể lý giải

Thời đại Victoria là tên gọi cho khoảng thời gian từ năm 1837 đến năm 1901, khi Nữ hoàng Victoria trị vì Vương quốc Anh. 

Các nhà sử học tin rằng, khó để tìm ra một thời đại lịch sử nào gây tranh cãi và cũng như được tái hiện nhiều trong các ấn phẩm như phim ảnh, sách truyện hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng đây được coi là thời kỳ nổi tiếng với nhiều quy tắc nghiêm ngặt và khá kỳ lạ.

Trẻ em hiếm khi được nhìn thấy cha mẹ

Khác với trẻ em ngày này, vào thời kỳ Victorian, những đứa trẻ dành phần lớn thời gian với các bảo mẫu. Trẻ em phải tuân thủ việc dậy sớm nếu không muốn bị coi là lười biếng. Nhiều đứa trẻ gặp cha mẹ không quá một lần mỗi ngày, nhưng ở một số gia đình, cha mẹ vẫn quan tâm đến con cái và dành thời gian giúp con cái học tập.

Những điều kỳ lạ trong cuộc sống con người 100 năm về trước mà người hiện đại chắc chắn không thể lý giải
Thời kỳ này, trẻ em dành phần lớn thời gian với bảo mẫu chứ không phải cha mẹ mình.

Loading...

Trí tuệ không được coi là thế mạnh của phụ nữ

Đây là quan điểm vô cùng khó tin ở thời điểm hiện tại tuy nhiên nó từng vô cùng phổ biến vào 100 năm trước. Theo đó, một số thậm chí còn tin rằng học khoa học có hại cho cơ thể mỏng manh của cô gái, đặc biệt là hệ thống sinh sản.

Quý bà Caroline Lamb, người từng sống ở thời đại này, nhớ lại rằng bà không được dạy đọc hoặc viết cho đến năm 10 tuổi vì cha mẹ bà sợ rằng bà sẽ bị co giật thần kinh. Cha của nhà toán học tương lai, Jane Somerville cũng đã từng lo lắng cho sự tỉnh táo của con gái mình khi biết cô đọc sách vào ban đêm.

Con gái không được biết những đứa trẻ đến từ đâu

Nếu như giáo dục giới tính được coi là một trong những kiến thức quan trọng ở thời điểm hiện tại thì trước kia các cô gái đều bị giấu nhẹm những sự thật liên quan đến vấn đề này.

Nhà văn Marie Stopes sinh năm 1880 từng cho biết mẹ bà là một người thông thái, từng tốt nghiệp đại học và đấu tranh cho quyền của phụ nữ nhưng con gái bà vẫn chưa biết gì về quan hệ hôn nhân. Marie kết hôn năm 31 tuổi và 2 năm sau, nhờ đọc sách, cô mới nhận ra mình và chồng chưa bao giờ vượt ra khỏi ranh giới của một mối quan hệ thuần khiết.

Phương pháp làm đẹp kỳ quái

Vào giữa thế kỷ 19, văn hóa Gothic trở nên phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến thời trang. Để làm cho khuôn mặt nhợt nhạt, phụ nữ áp dụng những phương pháp làm đẹp khó tin như sẽ ngậm bút chì, uống giấm và nhuộm tĩnh mạch để có được làn da nhợt nhạt, đôi môi thâm,..

Xu hướng nhịn ăn

Vào thời kỳ này, nhiều nhóm các cô gái trẻ đột nhiên từ chối ăn và tin rằng họ có thể sống mà không cần thức ăn. Các bác sĩ thời đó cho rằng hành vi kỳ lạ của các cô gái là một hình thức lừa đảo. Tuy nhiên các nhà sử học hiện đại có xu hướng tin rằng các cô gái trẻ có thể đã bị mắc chứng chán ăn tâm thần.

Quy định về thời điểm kết hôn

Những điều kỳ lạ trong cuộc sống con người 100 năm về trước mà người hiện đại chắc chắn không thể lý giải
Thời kỳ này, tổ chức cưới giữa trưa là phạm pháp.

Trong thời đại này, bằng cách nào đó việc tổ chức đám cưới giữa trưa là bất hợp pháp. Cuốn sách được xuất bản năm 1863 cũng đã đề cập đến vấn này. Mặc dù cuốn sách dài hơn 400 trang, nhưng không có lời giải thích nào cho quy tắc độc đáo này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Đĩa" bí ẩn 5.000 năm tuổi được tìm thấy ở Ai Cập khiến các nhà khoa học bối rối

Chiếc " đĩa" ba thùy bí ẩn này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, nó được làm từ đá và có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 03/02/2023
Thực hư về nền văn minh ở tâm Trái đất

Thực hư về nền văn minh ở tâm Trái đất

Hiếu kỳ dường như là bản tính tự nhiên giúp con người khám phá nhiều kiến thức thú vị về cội nguồn và hành tinh đang sống.

Đăng ngày: 11/01/2023
El Gigante: Bức tượng Moai bí ẩn nhất trên đảo Phục Sinh

El Gigante: Bức tượng Moai bí ẩn nhất trên đảo Phục Sinh

El Gigante nằm gần mỏ đá Rano Raraku, trong một miệng núi lửa trên bờ biển phía Đông Nam của hòn đảo, và ngay cả khi ở trạng thái chưa hoàn thành, nó vẫn sở hữu kích thước vô cùng to lớn.

Đăng ngày: 10/01/2023
Kerma: Nền văn minh bí ẩn của sông Nile

Kerma: Nền văn minh bí ẩn của sông Nile

Khi nhắc tới sông Nile nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Ai Cập cổ đại, tuy nhiên tại đây cũng tồn tại một nền văn minh lâu đời và bí ẩn khác, đó là Kerma.

Đăng ngày: 05/01/2023
Ai đã tạo ra gò rắn lớn nhất trên thế giới?

Ai đã tạo ra gò rắn lớn nhất trên thế giới?

Ở miền đông Hoa Kỳ, nép mình giữa những tán cây bên cạnh một nhánh của sông Ohio là một trong những công trình kiến ​​tạo kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tạo ra bởi con người

Đăng ngày: 31/12/2022
Bí ẩn về thiên thạch ở Oregon

Bí ẩn về thiên thạch ở Oregon

Bí ẩn này đã tồn tại trong suy nghĩ của người dân Oregon, Hoa Kỳ trong hơn 100 năm. Hơn thế nữa có rất nhiều suy đoán về sự tồn tại của thiên thạch này, đặc biệt là vì nó đã mất tích kể từ thế kỷ 19.

Đăng ngày: 28/12/2022
Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán

Sau khi được bậc kỳ tài nổi tiếng thiết kế và cải tạo, ngôi làng được mệnh danh là đệ nhất kỳ thôn này không còn chịu lũ lụt hạn hán nữa, nhân tài cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Đăng ngày: 23/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News