Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu

Dòng sông này là một trong những sông lớn nhất của tỉnh Phan Thiết.

Con sông được xem là từ khóa "hot nhất" Việt Nam lúc này là sông Cà Ty ở thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Bởi vào ngày 6/4/2024, một người dân Bạc Liêu tên là Huỳnh Phú Tân (ngụ xã Long Điền, huyện Long Hải, Bạc Liêu) đệ đơn xin phép Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho khai thác kho báu khoảng 3 tấn vàng của người Nhật chôn giấu dưới lòng sông Cà Ty.

Nội dung đơn của ông Tân có đoạn: "Ông tổ gia đình tôi đã phát hiện quân đội Nhật chôn giấu khoảng 3 tấn vàng và vật quý dưới sông Cà Ty. Do thời gian quá dài nên tư liệu và hình ảnh không còn. Chỉ truyền đến đời tôi, hiện giờ tôi biết được địa điểm mà thôi" - Báo Thanh Niên thông tin.

Sau khi nhận đơn của ông Huỳnh Phú Tân, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cho biết Sở sẽ xem xét các điều kiện, gửi lên UBND tỉnh xem xét, phê duyệt phương án theo quy định.

Trong khi chờ phương án chính thức xử lý với câu chuyện này, hãy cùng "dạo một vòng" dọc sông Cà Ty để hiểu thêm vì sao dòng sông này lại là một miền sông nước êm đềm của ngư dân Phan Thiết.

1. Dòng sông đã được đổi tên

Vắt qua trung tâm thành phố Phan Thiết như một dải lụa xanh dịu dàng là dòng sông Cà Ty, vốn trước đây có tên là sông Mường Mán.

Chính xác thì nguồn gốc của cái tên Cà Ty là từ đâu thì không ai biết, nhưng dòng sông này chứa nhiều điều kỳ lạ khiến người dân địa phương không khỏi thắc mắc.

Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu
Sông Cà Tỳ về đêm.

Ví dụ như, nước chảy trên sông thường là nước ngọt, nhưng nước chảy ở sông Cà Ty là nước lợ, có đôi khi lại mặn mòi vị biển.

Hay như, cứ khi nào đầu nguồn có mưa là cá tôm trên sông lại như "bị say", có khi nổi trên mặt nước.

Những điều kỳ lạ đó khiến nhiều người cứ tự cảm thán mà rằng: "Kỳ ta. Sao kỳ vậy ta?". Lâu dần, "Kỳ ta" đọc ngược thành "Cà Ty" là vì thế.

2. Dòng sông lớn bậc nhất tỉnh Bình Thuận

Sông Cà Ty bắt nguồn từ dãy Núi Ông cao hơn 1.300 mét. Dòng sông này là hợp lưu của của hai dòng sông chính là sông Ta Da và sông Móng mà thành. 

Khi chảy qua xã Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), Cà Ty đổi hướng Đông Nam chảy qua trung tâm thành phố Phan Thiết rồi đi thêm vài km nữa đổ ra biển Cồn Chà (vịnh Phan Thiết).

Cà Ty là một trong những dòng sông lớn nhất của tỉnh Bình Thuận. Sông dài 65 km, diện tích lưu vực lên đến 754 km vuông.

Hiện nay, sông Cà Ty không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, vận tải mà còn là địa điểm thu hút khách du lịch của tỉnh.

Đối với người dân thành phố Phan Thiết, dòng sông êm đềm Cà Ty còn là "sông điều hòa" lớn của họ, làm dịu đi cái nắng miền Nam Trung Bộ mỗi khi hè về.

3. Dòng sông 300 năm lịch sử

Trong ký ức và trái tim của người dân Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung, dòng sông Cà Ty là nơi tuổi thơ êm đềm, đẹp đẽ của bao thế hệ trải qua.

Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu
Đây là hình ảnh sông Cà Ty của những năm 1990 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thành thực hiện. (Nguồn: Phanthietvn.com).

Dòng sông là minh chứng cho những thăng trầm, phát triển của thành phố Phán Thiết qua 300 năm lịch sử.

Bởi vậy, người dân địa phương nơi đây vẫn nhớ mãi nét đẹp văn hóa đặc trưng gắn liền với Cà Ty giang như Lễ hội Nghinh Ông, lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ hội thả hoa đăng hay bắn pháo hoa mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Riêng Lễ hội Nghinh Ông tại Phan Thiết thường diễn ra 2 năm một lần (vào các năm dương lịch chẵn) dịp hạ tuần tháng 7 âm lịch. Lễ hội này bắt nguồn từ văn hoá thờ phụng Quan Công của bộ phận người Hoa ở Phan Thiết, bắt đầu từ năm 1778.

Còn lễ hội đua thuyền truyền thống ở Phan Thiết lại mang đậm nét đặc trưng của người dân miền biển. Cứ mỗi dịp Tết cổ truyền của dân tộc diễn ra, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội độc đáo này, vừa là để giữ gìn nét bản sắc của cha ông truyền lại, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh dẻo dai của ngư dân, sẵn sàng ra khơi bám biển vì cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Có thể nói, sông Cà Ty là miền đến để nhiều người "sống chậm hơn" giữa lòng thành phố nhộn nhịp, năng động. Sự kết hợp tưởng chừng đối nghịch này lại là nét hấp dẫn khách phương xa nhất mỗi khi nhắc đến Phan Thiết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thảm họa Aberfan qua hình ảnh: Câu chuyện có thật về thảm kịch chấn động xứ Wales năm 1966!

Thảm họa Aberfan qua hình ảnh: Câu chuyện có thật về thảm kịch chấn động xứ Wales năm 1966!

Năm 1966, một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại Aberfan, một ngôi làng nhỏ ở Xứ Wales, và làm rung chuyển cả nước Anh.

Đăng ngày: 14/04/2024
Núi lửa Taal của Philippines phun cột hơi nước

Núi lửa Taal của Philippines phun cột hơi nước

Viện Nghiên cứu địa chấn và núi lửa Philippines cho biết ngày 12/4, núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila của nước này đã phun cột hơi nước cao 2.400m.

Đăng ngày: 13/04/2024
Nắng nóng chưa từng có sẽ bao trùm Đông Nam Á

Nắng nóng chưa từng có sẽ bao trùm Đông Nam Á

Các chuyên gia khí hậu dự đoán nắng nóng cực hạn sẽ quay trở lại và kéo dài ở khu vực Đông Nam Á.

Đăng ngày: 12/04/2024
Lại một tháng nữa trở thành tháng nóng nhất toàn cầu, lập kỷ lục chưa từng có

Lại một tháng nữa trở thành tháng nóng nhất toàn cầu, lập kỷ lục chưa từng có

Mặc dù ở nhiều vùng trên Trái đất còn chưa đến mùa Hè nhưng những mốc nhiệt độ kỷ lục vẫn liên tục được lập, tạo nên chuỗi những tháng nóng nhất trong lịch sử.

Đăng ngày: 12/04/2024
Khám phá những

Khám phá những "tổ ong khổng lồ" hàng triệu năm duy nhất trên Trái đất

Công viên quốc gia Purnululu, Australia được biết đến bởi phong cảnh nổi bật và giá trị địa chất, nơi có dãy Bungle Bungle nổi bật với các đá sa thạch mang hình dạng vô cùng độc đáo.

Đăng ngày: 12/04/2024
Băng tan khiến báu vật ngoài hành tinh

Băng tan khiến báu vật ngoài hành tinh "lẩn trốn" ở Nam Cực

Nhiệt độ tăng cao ở Nam Cực khiến các thiên thạch - báu vật ngoài hành tinh - chìm trước khi nhà nghiên cứu kịp thu thập chúng, theo The New York Times.

Đăng ngày: 11/04/2024
Phát triển thành công nhựa sinh học phù hợp cho sản xuất công nghiệp

Phát triển thành công nhựa sinh học phù hợp cho sản xuất công nghiệp

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 10/4 thông báo đã phát triển một loại nhựa sinh học mới, không chỉ bền mà còn phân hủy nhanh chóng trong nước biển và có thể sản xuất hàng loạt.

Đăng ngày: 11/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News