Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nay

Sao Hỏa là hành tinh được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhiều nhất trong vũ trụ (sau Trái Đất). Tính đến nay, Thế giới đã đưa ra 43 nhiệm vụ tiếp cận hành tinh này, một nửa trong số đó đã thành công.

Sao Hỏa còn gọi là Hỏa Tinh (Tiếng Anh: Mars) là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Nó thường được gọi với tên khác là "Hành tinh Đỏ", do sắt ôxít có mặt rất nhiều trên bề mặt hành tinh làm cho bề mặt nó hiện lên với màu đỏ đặc trưng. Sao Hỏa là một hành tinh đất đá với một khí quyển mỏng, với những đặc điểm trên bề mặt có nét giống cả các hố va chạm trên Mặt Trăng và các núi lửa, thung lũng, sa mạc và chỏm băng ở cực trên Trái Đất.

Dưới đây là một loạt hình ảnh về sao Hỏa được các thiết bị thăm dò vũ trụ ghi nhận lại trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayTrước khi có bất cứ một tàu vũ trụ nào được gửi lên sao Hỏa, đây là hình ảnh chất lượng nhất về hành tình này mà các nhà khoa học thu nhận được từ Đài quan sát Mount Wilson ở California.

Loading...

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayTrước khi tàu Mariner 4 của NASA tiếp cận thành công của Hành tinh Đỏ và gửi những bức hình đầu tiên chụp bề mặt sao Hỏa về cho chúng ta vào năm 1664 thì trước đó Liên Xô và Mỹ đã đưa 6 tàu thăm dò lên hành tinh này nhưng không thành công.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayNăm 1969, NASA tiếp tục ghi dấu ấn bằng những bức ảnh chụp sao Hỏa từ tàu Mariner 6 và Mariner 7. Lần này, hai vệ tinh đã gửi về 201 bức ảnh, chụp được 20% bề mặt của Hành tinh Đỏ.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayNgày 30/5/1971, NASA đã thực hiện thành công dự án đầu tiên đưa vệ tinh Mariner 9 vào quỹ đạo của sao Hỏa. Tổng cộng, vệ tinh đã gửi về cho nhân loại 7.329 bức ảnh. Mariner 9 cũng cung cấp bằng chứng về những dãy núi lửa khổng lồ Olympus Mons.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayTàu Viking 1 của NASA đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 1975. Đây là vật thể đầu tiên hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa. Đây là hình ảnh đầu tiên mà tàu Viking 1 ghi lại được.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayViking 1 đã ghi lại hình ảnh màu đầu tiên trên bề mặt sao Hỏa chỉ một ngày sau khi nó hạ cánh. Từ bức ảnh này, các nhà khoa học đã thừa nhận giả thuyết "Sao Hỏa có màu đỏ" trước đây của mình là đúng.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayTrong năm 1996, NASA đưa tàu Mars Pathfinder hạ cánh thành công trên Sao Hỏa. Tàu thăm dò đã gửi về Trái Đất những hình ảnh đầu tiên về nước trên sao Hỏa. Hình ảnh trên là các chỏm băng vùng cực trên sao Hỏa.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayCác robot tự hành Spirit và Opportunity đã đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ thành công vào năm 2003. Đây được xem là hình ảnh có độ phân giải cao nhất từng được chụp trên hành tinh tại thời điểm đó.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayRobot tự hành lớn nhất của NASA - Curiosity - đã hạ cánh thành công lên sao Hỏa vào năm 2012. NASA cho biết Curiosity mang theo mình những thiết bị khoa học tiến bộ nhất so với các robot tự hành tiền nhiệm. Trong quá trình thám hiểm, Curiosity đã gửi về Trái Đất một loạt hình ảnh đáng kinh ngạc nhất về sao Hỏa.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayBức ảnh được chụp tại khu vực có tên là "Namib Dune", một đụn cát đen nằm ở phía tây bắc ngọn núi Mount Sharp - nơi từng được tập trung nghiên cứu nhằm tìm kiếm dấu hiệu hỗ trợ sự sống vi sinh.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayMột bức ảnh sắc nét khác mà Curiosity gửi về Trái Đất trong quá trình thực hiện sứ mệnh thăm dò.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayCuriosity thậm chí có thể cho chúng ta thấy cảnh hoàng hôn trên sao Hỏa.

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nayẢnh chụp sao Hỏa bằng kính viễn vọng Hubble vào ngày 12 tháng 5 năm 2016. Bản quyền hình: NASA, ESA, the Hubble Heritage Team (STScI/AURA), J. Bell (ASU), and M. Wolff (Space Science Institute).

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nay
Hiện tại, sao Hỏa còn có con tem bưu chính riêng của nó.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Chi tiết các sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam năm 2018

Theo chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, 2018 sẽ là một năm hấp dẫn với người yêu thích quan sát bầu trời, trong đó đặc biệt nhất là hai lần nguyệt thực toàn phần.

Đăng ngày: 02/08/2018
Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Khoảnh khắc thú vị Mặt trời nằm ngay đường chân trời Trái đất

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng khoảnh khắc hiếm gặp giữa Mặt trời và Trái đất này. Khoảnh khắc hiếm gặp khi mặt trời nằm gọn trên đường chân trời, tỏa sáng hoàn hảo, lung linh nhất.

Đăng ngày: 22/07/2018
Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Kỳ thú cụm sao hình cầu mới trong thiên hà Milky Way

Tiến sĩ Denilso Camargo của Colégio Militar de Porto Alegre, Brazil phát hiện năm cụm sao cầu mới trong thiên hà Milky Way, được xem là chứa hàng trăm nghìn hoặc có thể là một triệu ngôi sao.

Đăng ngày: 22/07/2018
Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Vì sao nhìn sao Hỏa như đang chuyển động lùi?

Trong năm 2018 này, chuyển động nghịch của sao Hỏa bắt đầu vào ngày 28/6 và theo hướng Tây sang Đông trên bầu trời mà chúng ta nhìn thấy.

Đăng ngày: 21/07/2018
MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

MIT chế tạo súng bắn tơ để di chuyển trong không gian phi trọng lực

Các nhà du hành vũ trụ sẽ sử dụng một súng bắn tơ lấy cảm hứng từ loài nhện để kéo cơ thể từ điểm này sang điểm khác

Đăng ngày: 21/07/2018
Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tìm thấy 2 hành tinh

Tìm thấy 2 hành tinh "song sinh" khác Hệ Mặt trời

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hawaii và Đại học Arizona (Mỹ) đã sửng sốt khi quan sát được một hành tinh mới mang tên 2MASS 0249 c quay quanh một cặp sao lùn đỏ.

Đăng ngày: 21/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News