Những loài động vật kỳ lạ ở Việt Nam

Thằn lằn bay như chim, cá nhảy như ếch, ếch trườn như giun… không phải là chuyện hiếm gặp trong những khu rừng ở Việt Nam.

Là xứ sở nhiệt đới cận xích đạo, Việt Nam được thiên nhiên ban tặng một hệ động vật đa dạng và phong phú với hàng nghìn loài khác nhau, trong đó, có nhiều loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam.

Sự đa dạng sinh học này cũng được thể hiện qua không ít loài động vật kỳ dị mà nếu được chiêm ngưỡng lần đầu tiên, hẳn không ít người trong chúng ta sẽ cảm thấy kinh ngạc.

Đất Việt xin giới thiệu hình ảnh của một số loài cá, lưỡng cư và bò sát kỳ lạ của Việt Nam, được "nhiếp ảnh gia rừng xanh" Phùng Mỹ Trung ghi lại trong những chuyến đi rừng nghiên cứu về tự nhiên. 

Khi gặp nguy hiểm, cá nóc nước ngọt (Chelolodon fluviatilis) phình to ra như một quả bóng trơn nhẫy khiến cho không kẻ thù nào nuốt nổi.

Cá thòi lòi (Periophthalmus schlosseri) có thể khiến nhiều người lầm tưởng là một loài lưỡng cư vì chúng có đôi mắt lồi như loài ếch và có thể di chuyển trên cạn dễ dàng bằng 2 chi trước.

Cóc tía (Bombina maxima) là loài lưỡng cư nổi tiếng với câu ví von “gan lì cóc tía". Khi gặp nguy hiểm, chúng không bỏ chạy mà sẽ uốn cong lưng và các chân, hoặc lật ngửa người ra để lộ phần bụng có màu sặc sỡ nhằm cảnh báo kẻ thù rằng chúng rất độc.

Cái đầu kỳ dị cho thấy ếch gáy dô (Limnonectes Dabanus) là một loài lưỡng cư cổ còn sót lại từ kỷ Phấn trắng.

Có hình dạng giống hệt một con giun, nhưng ếch giun (Ichthyophis bannanicus) lại là một loài lưỡng cư chính hiệu.

Cũng có hình dạng và kích thước gần giống như giun, nhưng đây là một loài rắn với tên gọi là rắn giun (Ramphotypholops braminus).

Với màng da rộng giữa 2 chân, tắc kè bay đốm (Dacro maculatus) có thể bay từ cây này qua cây khác để tìm kiếm thức ăn và lẩn tránh kẻ thù. Chúng cũng là thiên tài trong việc ngụy trang giống y hệt vỏ cây.

Với cái đầu rất to và cái đuôi dài quá khổ, rùa đầu to (Platysternum megacephalum) là một trong những loài rùa… xấu xí nhất trong họ nhà rùa.

Thằn lằn chân ngắn (Lygosoma quadrupes) có những cái chân nhỏ hầu như là vô dụng. Cách di chuyển chủ yếu của chúng là trườn như loài rắn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoảnh khắc máy bay vượt “tường âm thanh”

Khoảnh khắc máy bay vượt “tường âm thanh”

Những siêu phi cơ với tốc độ vượt tốc độ âm thanh đến cả 6 lần đã không còn là những câu chuyện viễn tưởng. Chính vì vậy người ta không còn mấy khó khăn để chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp khi những chiếc phi cơ vượt qua “bức tường âm thanh” nữa.

Đăng ngày: 08/06/2025
Kinh ngạc với 35 hình ảnh quen thuộc trở nên vô cùng kỳ quái dưới kính hiển vi

Kinh ngạc với 35 hình ảnh quen thuộc trở nên vô cùng kỳ quái dưới kính hiển vi

Cây kim, sợi chỉ, viên đường, muối tiêu, vết gỉ sét, con ruồi, muỗi... hết sức quen thuộc nhưng dưới kính hiển vi phóng đại thì vô cùng kỳ quái.

Đăng ngày: 06/06/2025
Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những bức ảnh quý báu ghi lại hình ảnh Việt Nam 100 trước (1914-1917) đang được lưu giữ tại bảo tàng Albert Kahn của Pháp khiến nhiều người bất ngờ.

Đăng ngày: 01/06/2025
Ảnh đẹp từ Hệ Mặt trời

Ảnh đẹp từ Hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời (cũng được gọi là Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt trời,...

Đăng ngày: 20/05/2025
Rắn đỏ rực Việt Nam khiến dân chơi ráo riết săn lùng

Rắn đỏ rực Việt Nam khiến dân chơi ráo riết săn lùng

Vì màu sắc tuyệt đẹp và hoàn toàn vô hại với con người, loài rắn này đã bị săn lùng ráo riết để làm sinh vật cảnh.

Đăng ngày: 18/05/2025
18 ảo ảnh quang học khiến bạn dễ điên đầu

18 ảo ảnh quang học khiến bạn dễ điên đầu

Trong lúc câu chuyện về chiếc váy gây xôn xao trên Internet trong thời gian vừa qua vẫn đang là một vấn đề còn tranh cãi. Những ảo ảnh quang học được giới thiệu trong bài viết dưới đây sẽ lại một lần nữa cho thấy sự kỳ diệu của nhiều hiện tượng vật lý mà chúng ta chưa thể biết hết được.

Đăng ngày: 14/05/2025
Cận cảnh sinh vật đuôi dài

Cận cảnh sinh vật đuôi dài "bạc phận" ở Việt Nam

Ở Việt Nam, con vật có hình dạng “không giống ai” này thường bị “thảm sát”, trong khi người Âu Mỹ lại coi chúng như một sinh vật cảnh độc đáo.

Đăng ngày: 09/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News