Những loại ung thư có tính di truyền

Ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt liên quan đến các đột biến gene BRCA1 và BRCA2 có thể di truyền.

Khuynh hướng di truyền làm tăng nguy cơ phát triển ung thư do đột biến ở một số gene cụ thể. Những biến thể này thường được di truyền từ cha mẹ. Tuy nhiên không phải một người có đột biến gene di truyền nhất định sẽ mắc ung thư. Khuynh hướng di truyền có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào gene cụ thể và các yếu tố nguy cơ khác.

Ung thư vú và buồng trứng: Các gene di truyền gồm đột biến ở gene BRCA1và BRCA2 làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và buồng trứng.

Ung thư đại trực tràng: Trong một số trường hợp, ung thư đại trực tràng có thể do hội chứng Lynch gây ra, chiếm khoảng 3% các ca ung thư này. Hội chứng Lynch là rối loạn gene trội trên nhiễm sắc thể thường, trong đó các bệnh nhân có một hoặc vài đột biến gene gây rối loạn quá trình sửa chữa bắt cặp không khớp ADN, gồm các gene MLH1, MSH2, MSH6, PMS2 và EPCAM.

Người mắc hội chứng Lynch có nhiều khả năng phát triển ung thư đại trực tràng, nhất là khi còn trẻ. Phụ nữ được chẩn đoán mắc hội chứng Lynch có nhiều khả năng bị ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Nam và nữ mắc hội chứng Lynch đều có thể ung thư dạ dày, gan, thận, não và da cao hơn người bình thường.

Ung thư tuyến tiền liệt: Khoảng 5-10% bệnh ung thư tuyến tiền liệt là do di truyền. Các gene đột biến có thể gây ung thư này gồm BRCA1 và BRCA2, HOXB13, ATM, gene sửa chữa sai lệch DNA có liên quan đến hội chứng Lynch.

Những loại ung thư có tính di truyền
Gene di truyền có liên quan đến ung thư. (Ảnh: Freepik).

Ung thư tuyến tụy: Có khoảng 3-5% bệnh ung thư tuyến tụy là do hội chứng di truyền, 5-10% ung thư tuyến tụy mang tính chất gia đình (tiền sử gia đình mắc bệnh).

Ung thư tuyến tụy liên quan đến đột biến gene như BRCA1, BRCA2, ATM, PALB2, CDKN2A, TP53, hội chứng Lynch. Người có thành viên trong gia đình mắc hội chứng Peutz-Jeghers. Đây là hội chứng liên quan đến gene STK11 có thể dẫn đến polyp đường tiêu hóa và tàn nhang trên da. Nguy cơ ung thư tuyến tụy và các bệnh ung thư khác do hội chứng Peutz-Jeghers cũng cao hơn.

Ung thư hắc tố da: Một số ít trường hợp bệnh được di truyền, có liên quan đến tỷ lệ rối loạn cao do đột biến gene CDKN2A.

Sarcoma: Là một nhóm khối u ít gặp và không đồng nhất, phát sinh trong các mô liên kết. Sự phát triển của ung thư này có liên quan đến di truyền, thường xuất hiện ở thời thơ ấu do các đột biến gene RB1 hoặc TP53 của u nguyên bào võng mạc.

Ung thư thận: Những thay đổi DNA di truyền có thể gây ra ung thư thận như đột biến gene VHL - gene ức chế khối u. Các gene ức chế khác như FH (liên quan đến ung thư bạch cầu), FLCN (hội chứng Birt-Hogg-Dubé), SDHB và SDHD (ung thư thận gia đình) làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Ung thư dạ dày: Khoảng 1-3% trường hợp ung thư dạ dày là do đột biến gene CDH1. Đột biến này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư vú tiểu thùy. Người thừa hưởng đột biến gene này có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày khi còn trẻ.

Dưới đây là những trường hợp có thể xét nghiệm di truyền để xem xét nguy cơ mắc ung thư.

  • Người có mẹ, cha, anh, chị, em, con mắc bệnh ung thư.
  • Nhiều người thân một bên gia đình (bên ngoại hoặc nội) mắc bệnh ung thư.
  • Một nhóm bệnh ung thư trong gia đình có liên quan đến một đột biến gene duy nhất (ví dụ ung thư vú, buồng trứng và tuyến tụy).
  • Một thành viên trong gia đình mắc nhiều loại ung thư.
  • Có thành viên gia đình bị ung thư dưới 50 tuổi.
  • Người thân mắc bệnh ung thư có liên quan đến hội chứng ung thư di truyền hiếm gặp.
  • Một thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư hiếm gặp, ví dụ ung thư vú ở nam giới.
  • Một phát hiện thực thể có liên quan đến bệnh ung thư di truyền như có nhiều polyp đại tràng.
  • Có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình, người thân mang một đột biến gene làm tăng nguy cơ ung thư đã biết qua xét nghiệm di truyền.

Những hiểu biết cần có về ung thư vòm họng

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư máu

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đột phá trong nghiên cứu phát hiện sớm các khối u ung thư ruột

Đột phá trong nghiên cứu phát hiện sớm các khối u ung thư ruột

Các nhà khoa học phát hiện ra khi vi khuẩn sinh học Escherichia coli Nissle hiện diện trong ruột, chúng thích sống trong các tổn thương vốn là tiền thân của ung thư ruột và các khối u ung thư ruột.

Đăng ngày: 29/01/2024
Sắp có vaccine mRNA ngừa ung thư

Sắp có vaccine mRNA ngừa ung thư

Vaccine mRNA ngừa khối u ác tính dự kiến ra mắt vào năm 2025, sau khi được cơ quan quản lý Mỹ và châu Âu phê duyệt.

Đăng ngày: 22/01/2024
Tìm ra cách tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Tìm ra cách tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Các nhà khoa học ở Mỹ vừa tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách dùng ánh sáng cận hồng ngoại để kích thích phân tử, khiến chúng rung lên.

Đăng ngày: 09/01/2024

"Ngôi sao chết": Phá vỡ rào cản cực lớn trong điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha - Anh đã trình bày bản đồ có kiểm soát hoàn chỉnh đầu tiên về KRAS, thứ họ gọi là " ngôi sao chết" của bệnh ung thư.

Đăng ngày: 07/01/2024
Phát minh

Phát minh "máy bay sát thủ" tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học phát triển thành công loại " máy bay không người lái" cỡ nano đưa vào tế bào nhằm tiêu diệt ung thư.

Đăng ngày: 04/01/2024
Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

Triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư mũi thường là chảy nước mũi, nghẹt mũi, tắc nghẽn xoang, dễ nhầm với cúm hoặc cảm lạnh.

Đăng ngày: 29/12/2023
Top 15 dấu hiệu

Top 15 dấu hiệu "siêu nhỏ" cảnh báo ung thư mà rất nhiều người bỏ qua

Có những dấu hiệu cực kỳ nhỏ và rất dễ bị bỏ qua lại là dấu hiệu ung thư sớm.

Đăng ngày: 28/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News