Những người bị tiểu đường loại 1 có thể bỏ việc tiêm insulin vì nghiên cứu này

Thông thường trong tuyến tụy của những người khỏe mạnh, các cụm tế bào beta sẽ tự sản xuất insulin để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã quá quen với hình ảnh những ống insulin tiêm vào người hàng ngày, hình thức điều trị như vậy đã tồn tại gần 1 thế kỷ và chưa có bất kỳ cách nào để thay thế. Mặc dù vậy, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thành công trong việc dùng tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta có khả năng sản xuất insulin, sau đó đó họ đưa những tế bào này vào cơ thể chuột thí nghiệm và bệnh tiểu đường đã biến mất sau 6 tháng.


Với người khỏe mạnh, các cụm tế bào beta sẽ tự sản xuất insulin để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu.

Thông thường trong tuyến tụy của những người khỏe mạnh, các cụm tế bào beta sẽ tự sản xuất insulin để giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, tuyến tụy của bệnh nhân tiểu đường loại 1 lại không thể làm được điều này nên đường trong máu sẽ bị tích tụ thay vì chuyển hoá thành năng lượng, điều này khiến cho hệ miễn dịch sẽ tự động tấn công và tiêu diệt những tế bào sản xuất insulin. Đó là lý do vì sao họ phải bổ sung insulin bằng cách sử dụng huyết thanh từ bên ngoài theo dạng tiêm.

Thực tế, một nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã thành công trong việc dùng tế bào gốc để tạo ra các tế bào beta có khả năng sản xuất insulin với số lượng lớn từ năm 2014. Lượng tế bào beta đã lên tới hàng trăm triệu và đủ để cấy ghép chúng vào một con chuột bị tăng đường huyết, kết quả là chúng đã làm giảm đáng kể lượng đường trong máu chuột. Mặc dù vậy, hệ thống miễn dịch của chuột đã bất ngờ tiêu diệt những tế bào beta này khiến cho thí nghiệm chỉ mới thành công 1 nửa.


Thí nghiệm của nhóm Harvard đã bọc những tế bào beta vào trong một loại gel có tên alginate.

Chính nghiên cứu mới đến từ MIT đã giải quyết vấn đề này khi các nhà khoa học đã khoác cho những tế bào beta một "lớp áo tàng hình": tránh sự theo dõi của hệ miễn dịch. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phát hiện vì sao hệ miễn dịch là tiêu diệt những tế bào beta cấy ghép như tế bào beta thông thường ở những người bị tiểu đường loại 1. Thí nghiệm của nhóm Harvard đã bọc những tế bào beta vào trong một loại gel có tên alginate - được làm từ tảo nâu - nên khi các tế bào này tiến vào bên trong cơ thể chuột thì chúng bị xác định là "vật thể lạ" do lớp vỏ bọc của mình, vì lẽ đó là hệ miễn dịch mới tiến hành tiêu diệt chúng.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm MIT đã thay đổi lại cấu trúc hóa học của vỏ alginate sao cho hệ miễn dịch chấp nhận nó, ngoài ra lớp vỏ mới sẽ bảo vệ các tế bào beta tốt hơn trước những tác nhân không ngờ đến. Sau hơn 800 mẫu gel thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy cái tên cần thiết: triazole-thiomorpholine dioxide (TMTD). Hợp chất này giúp tế bào beta cấy ghép có thể vượt qua hàng rào an ninh của các tế bào bạch cầu và tiến hành công việc sản xuất insulin của mình. Chỉ sau 174 ngày, lượng đường trong máu của chuột đã giảm đáng kể về mức bình thường.


Sau hơn 800 mẫu gel thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy cái tên cần thiết: triazole-thiomorpholine dioxide (TMTD).

Tác giả chính của nghiên cứu này, tiến sỹ Arturo Vegas, cho biết hướng điều trị này có tiềm năng cung cấp cho người bị bệnh tiểu đường 1 tuyến tụy mới không bị tấn công bởi hệ miễn dịch, nhờ đó cho phép cơ thể họ kiểm soát được đường huyết mà không cần phải dùng bất kỳ loại thuốc nào. Các thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu trong một vài năm tới. Và nếu phương pháp này được chứng minh là có hiệu quả, người bệnh chỉ cần được cấy ghép tế bào sau mỗi vài năm, thay vì tiêm insulin hàng ngày như hiện nay.

TIN CŨ HƠN
Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Những điều cần tránh khi ăn quả nhót bạn nên biết

Nhót là loại quả mọc nhiều ở miền Bắc vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Quả có nhiều công dụng nhưng ăn quả nhót không đúng cách cũng gây hại sức khỏe.

Đăng ngày: 15/12/2025
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 06/12/2025
7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày

Trà xanh ngày càng trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Đăng ngày: 06/12/2025
Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết

Những món đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ vừa để cầu may vừa tượng trưng cho sự ấm áp của không khí sum vầy trong mỗi gia đình.

Đăng ngày: 05/12/2025
Cách làm hành muối trắng tinh không váng, giòn ngon chuẩn khoa học

Cách làm hành muối trắng tinh không váng, giòn ngon chuẩn khoa học

Món hành muối chua giòn không chỉ được làm trong dịp lễ tết mà giờ đã trở nên phổ biến trong bữa ăn người Việt. Hướng dẫn dưới đây cho bạn cách làm món này đúng chuẩn.

Đăng ngày: 05/12/2025
Uống nước theo cách này tốt gấp trăm lần nhân sâm, thuốc bổ

Uống nước theo cách này tốt gấp trăm lần nhân sâm, thuốc bổ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết uống nước theo kiểu này còn tốt hơn cả việc dùng thuốc bổ, nhân sâm đắt tiền, theo Boldsky.

Đăng ngày: 04/12/2025
Những lợi ích bất ngờ của nước chanh

Những lợi ích bất ngờ của nước chanh

Nước chanh là loại nước giải khát tuyệt vời được nhiều người yêu thích trong những ngày hè.

Đăng ngày: 04/12/2025
Khoa Học News