Những người phải tự trả chi phí khi nhập cảnh vào Việt Nam

Theo dự thảo của Bộ Y tế, một số trường hợp sẽ phải chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19.

Sáng 29/10, ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết dự thảo quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế với người nhập cảnh vào Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất trước khi ký ban hành.

Theo ông Đức, quy trình này được thực hiện với 3 nhóm người khi Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Theo quy định, người nhập cảnh tự chi trả toàn bộ kinh phí cho các hoạt động bao gồm đưa đón, cách ly tại khách sạn, xét nghiệm Covid-19. Riêng khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ (ở Việt Nam trên 14 ngày), họ được miễn phí xét nghiệm, trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng.

Loading...

Nhóm người áp dụng quy định này là trường hợp đi trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Những người phải tự trả chi phí khi nhập cảnh vào Việt Nam
Người nhập cảnh phải tự chi trả mọi chi phí cách ly, giám sát và xét nghiệm Covid-19. (Ảnh minh họa: Việt Linh).

  • Trong đó, nhóm một gồm công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân của họ.
  • Nhóm 2 gồm người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú từ 14 ngày trở lên; học sinh, sinh viên quốc tế.
  • Nhóm 3 gồm người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Ông Đức cho biết ngoài các nhóm trên, những trường hợp khác sẽ do Thủ tướng, Phó thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho phép.

Dự kiến, trước khi nhập cảnh, nhóm một (cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày) cần có hộ chiếu hợp lệ; giấy chấp thuận nhập cảnh cấp sau ngày 21/3 (với người nước ngoài) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những người này cũng phải có giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với virus SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm rRT-PCR/RT-LAMP của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trước ngày khởi hành 3-5 ngày.

Các cá nhân này phải đăng ký và có xác nhận tiếp nhận của cơ sở cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đưa đón. Bên cạnh đó, họ phải thực hiện khai báo y tế điện tử trong vòng 12 giờ trước khi khởi hành, gửi bản chụp giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 tại địa chỉ tokhaiyte.vn, cài đặt các ứng dụng truy vết.

Tại khu vực cách ly tập trung, những người này phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Lần một lấy mẫu vào ngày thứ nhất tính từ khi nhập cảnh, lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly.

Các trường hợp này chỉ được rời khỏi khu cách ly sau 14 ngày và có kết quả xét nghiệm lần cuối âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với nhóm 2, ngoài các điều kiện trên, những người này phải có bảo hiểm y tế hoặc cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19 của cơ quan, tổ chức mời chuyên gia hoặc trường đào tạo (áp dụng với học sinh, sinh viên quốc tế) hoặc thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam.

Nhóm 3 (không thực hiện cách ly tập trung) cũng phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế...

Dự thảo cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết, phân công cụ thể để tổ chức, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn khi đón hành khách trên chuyến bay thương mại.

Người xuất cảnh phải trả bao nhiêu tiền khi xét nghiệm Covid-19?

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Những người phải tự trả chi phí khi nhập cảnh vào Việt Nam
Xét nghiệm rRT-PCR trong phòng thí nghiệm. (Ảnh minh họa: Duy Hiệu).

Hướng dẫn này có mục đích tạo điều kiện cho người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, người Việt Nam có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2 để xuất cảnh đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài. Cụ thể:

  • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng bằng phương pháp rRT-PCR: Tối đa 734.000 đồng/mẫu.
  • Xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh: Tối đa 238.000 đồng/mẫu.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, cơ quan này đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá đã được quy định tại Phụ lục đính kèm Thông tư số 14/2019/TT-BYT.

Theo quy định Luật Khám, chữa bệnh, Luật giá, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán tại các cơ sở y tế của Nhà nước địa phương quản lý.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương căn cứ mức giá của dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm nêu trên để thu và thanh toán với người sử dụng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Công bố khung thời gian thử nghiệm vắc xin Sputnik V

Công bố khung thời gian thử nghiệm vắc xin Sputnik V

Đại diện công ty Dr Reddy's Laboratories Ltd cho biết việc thử nghiệm vắc xin Sputnik V giai đoạn 2 sẽ được tiến hành trong một vài tuần tới và có thể kết thúc trước cuối tháng 12 năm nay.

Đăng ngày: 30/10/2020
Khẩu trang điện đốt virus corona bằng kim loại nóng 90 độ C

Khẩu trang điện đốt virus corona bằng kim loại nóng 90 độ C

Thay vì cản virus Corona ngay từ bên ngoài, chiếc khẩu trang này lại “mở cửa” cho chúng đi qua rồi tiêu diệt bằng lớp lưới đồng nóng đến 90 độ C.

Đăng ngày: 29/10/2020
Venezuela tuyên bố tìm ra thuốc chống Covid-19 hiệu quả 100%, đã được chuyên gia kiểm chứng

Venezuela tuyên bố tìm ra thuốc chống Covid-19 hiệu quả 100%, đã được chuyên gia kiểm chứng

Ông Maduro nói rằng loại thuốc chống COVID-19 này có thể loại bỏ 100% sự lây nhiễm của virus corona.

Đăng ngày: 28/10/2020
Vaccine Covid-19 Oxford tạo miễn dịch mạnh ở người cao tuổi

Vaccine Covid-19 Oxford tạo miễn dịch mạnh ở người cao tuổi

Vaccine ChAdOx1 do Đại học Oxford phát triển kích hoạt kháng thể và tế bào T ở người già, giảm nguy cơ bệnh trở nặng hoặc tử vong.

Đăng ngày: 27/10/2020
Vì sao gia tăng số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng?

Vì sao gia tăng số người nhiễm Covid-19 không triệu chứng?

Các nhà khoa học cho biết, việc gia tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng có thể không liên quan đến khả năng miễn dịch tốt, mà là khả năng dung nạp được căn bệnh này.

Đăng ngày: 26/10/2020
Nữ sinh 14 tuổi tại Mỹ phát hiện phương pháp chữa Covid-19 tiềm năng

Nữ sinh 14 tuổi tại Mỹ phát hiện phương pháp chữa Covid-19 tiềm năng

Với công trình này, Anika Chebrolu được mệnh danh là “nhà khoa học trẻ hàng đầu của Mỹ” và nhận giải thưởng 25.000 USD.

Đăng ngày: 20/10/2020
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải Covid-19

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải Covid-19

Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đăng ngày: 16/10/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News