Những quốc gia trao thưởng cả tỷ đồng cho người nước ngoài đến sinh sống

Nhiều vùng đồng quê tuyệt đẹp tại châu Âu, châu Mỹ... đang mời gọi người nước ngoài đến định cư bằng cách cấp nhà và phí hỗ trợ hấp dẫn, thậm chí lên tới cả tỷ đồng.

Tình trạng sụt giảm dân số, thiếu hụt người lao động đang diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển trên khắp thế giới. Để khắc phục các vấn đề trên, một số vùng nông thôn tại Ireland, Thụy Sĩ, Italy Hy Lạp, Tây Ban Nha... đang "trải thảm đỏ" mời người nước ngoài đến định cư, sẵn sàng trợ cấp cả tỷ đồng.

"Đây là một sự hợp tác có lợi cho cả hai bên. Nhiều người có tài chính để bắt đầu cuộc sống mới tại một vùng đất hoàn toàn xa lạ. Còn nền kinh tế địa phương có thêm nhân lực để thúc đẩy phát triển", Wayne Mills, chuyên gia về giải quyết vấn đề di cư toàn cầu của tổ chức Seven Seas World Wide, cho biết. Ông cũng gợi ý một số địa điểm hợp lý để những ai có nhu cầu di cư cân nhắc chọn lựa.

Ireland

Quốc gia nằm phía Tây Bắc của châu Âu này đang cung cấp nhà ở và khoản tiền hỗ trợ lên tới 87.000 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng) cho những người sẵn sàng chuyển đến sống tại một trong các hòn đảo ven biển tuyệt đẹp, với điều kiện họ phải cam kết ở trong ít nhất 10 năm.

Wayne cho biết: "Ireland có 30 hòn đảo ven biển có tổng dân số chỉ khoảng 3.000 người. Chính quyền đang bảo vệ tương lai cho những hòn đảo xinh đẹp này bằng cách thu hút một nhóm dân số trẻ hơn và mới hơn. Chương trình này dành cho tất cả mọi người, đặc biệt nhắm đến những người làm việc từ xa. Nếu bạn đang tìm kiếm một lối sống yên bình nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi như giao thông, điện, internet thì nơi đây là địa điểm tuyệt vời để mở văn phòng”.


Ireland sở hữu các hòn đảo nhỏ xinh đẹp, cùng môi trường sống đa dạng.

Thụy Sĩ

Với những người dưới 45 tuổi và không ngại sống ở thị trấn nhỏ, làng Albinen ở dãy núi Alps tại Thụy Sĩ là một địa điểm rất phù hợp. Chính quyền nơi đây sẵn sàng hỗ trợ 23.000 USD (khoảng 575 triệu đồng) cho mỗi người lớn, cộng thêm 11.500 USD (khoảng 287 triệu đồng) cho mỗi đứa trẻ.

Dân di cư phải cam kết sống ở đây ít nhất 10 năm và phải vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thành quả cuối cùng rất xứng đáng vì Thụy Sĩ được biết đến là một trong những quốc gia an toàn và hạnh phúc nhất thế giới.


Sống tại núi Alps, Thụy Sĩ là một trải nghiệm đáng mơ ước với nhiều người.

Tây Ban Nha

Thị trấn Ponga ở cực Bắc Tây Ban Nha  hỗ trợ 3.200 USD (80 triệu đồng) cho mỗi người lớn và trẻ con đến đây sinh sống. Nơi đây là vùng chuyên sản xuất rượu vang, nằm cách xa các địa điểm phát triển du lịch. Không khí trong lành cùng cảnh quan núi non hùng vĩ biến thị trấn thành nơi ở tuyệt vời cho những người yêu thiên nhiên.

Hy Lạp

Trong khi nhiều địa điểm tại Hy Lạp luôn chật kín du khách quanh năm thì hòn đảo đẹp như tranh vẽ Antikythera lại sẵn sàng chi trả 500 USD/tháng (khoảng 12,5 triệu đồng) liên tục trong 3 năm cho bất kỳ ai chuyển đến đây sinh sống.

Wayne tiết lộ: "Antikythera hiện chỉ có 45 cư dân thường trú, vì vậy đây là một cộng đồng yên tĩnh và rất gắn bó với nhau. Chính quyền thực sự muốn thu hút các gia đình trẻ đến để làm giàu và mang đến nguồn năng lượng trẻ trung cho hòn đảo này".

Italy

Calabria, vùng đất ven biển tại Italy đang hỗ trợ 30.000 USD (khoảng 750 triệu đồng) cho bất kỳ ai sẵn sàng sống ở các ngôi làng nhỏ tại đây. Điều kiện là họ có thể khởi nghiệp hoặc đảm nhiệm một công việc thiết yếu. Bên cạnh đó, người di cư cũng phải dưới 40 tuổi và chuyển đến trong vòng 90 ngày sau khi được chấp nhận.

"Calabria nằm ở mũi phía Tây Nam của Italy, là một trong những vùng đất đầy nắng, yên tĩnh và đẹp nhất của nước này. Đây là cơ hội hoàn hảo để tận tưởng sống cuộc sống làng quê ven biển đầy thơ mộng. Nhiều vùng ven biển khác như Leece cũng đang mời gọi dân di cư", Wayne cho biết.


Một con phố hẹp với những ngôi nhà cổ đẹp như tranh vẽ ở tỉnh Lecce, Italy đang tìm kiếm cư dân mới.

Nhật Bản

Mua bất động sản tại Tokyo, Nhật Bản là một trong những việc khó nhất trên thế giới; tuy nhiên đất nước mặt trời mọc lại có rất nhiều thị trấn đang phải chịu cảnh dân số già hóa nghiêm trọng. Chương trình Phục hồi khu vực của đất nước này tài trợ số tiền lên tới 31.000 USD (775 triệu đồng) cho những người sẵn sàng chuyển đến các thị trấn này.

“Nhiều người trẻ Nhật Bản không muốn gặp rắc rối khi cố gắng tìm người mua nhà cũ ở quê. Vì vậy, hàng trăm ngôi nhà nông thôn truyền thống của Nhật Bản có vị trí, không gian rộng rãi và kiến ​​trúc tuyệt đẹp đang bị bỏ hoang, vô cùng lãng phí. Đây là cơ hội hoàn hảo để sở hữu một bất động sản tuyệt vời và thử lối sống độc đáo”, Wayne thông tin thêm.

Canada

Saskatchewan là vùng nông thôn nằm tại cực Nam của Canada với những cánh đồng hoa hướng dương vàng óng ả, chạy xa hết chân trời. Chính phủ Canada sẵn sàng chi trả 14.400 USD (360 triệu đồng) cho những người cam kết học tập tại Canada trong 4 năm rồi chuyển đến vùng quê này công tác. Nơi đây đang thiếu những cư dân trẻ có tay nghề chuyên môn cao trong các lĩnh vực nhất định.

TIN CŨ HƠN
Một bộ tộc tuyệt chủng sau cái chết của

Một bộ tộc tuyệt chủng sau cái chết của "người cô độc nhất thế giới"

"Người đàn ông cô độc nhất thế giới" qua đời vào tháng này trong khu rừng rậm Amazon, và ra đi cùng với ông là cả một nền văn hóa và câu trả lời cho hàng nghìn câu hỏi.

Đăng ngày: 22/01/2026
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Một quốc gia là một chủ thể của luật quốc tế (một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn sau.

Đăng ngày: 22/01/2026
Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Kỳ lạ người phụ nữ không ngủ suốt… 40 năm

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về trường hợp kỳ lạ của một phụ nữ tuyên bố rằng đã không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng cũng không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.

Đăng ngày: 21/01/2026
Cánh đồng dài 430 km chứa đầy thiên thạch

Cánh đồng dài 430 km chứa đầy thiên thạch

Tiểu hành tinh hơn 200 tấn lao xuống Trái Đất với đường bay đặc biệt, tạo ra hàng loạt mảnh thiên thạch rải rác trong một vùng rộng lớn.

Đăng ngày: 21/01/2026
Gần một thập kỷ nữa mới có ngày 30 Tết, một quy luật thời gian mà nhiều người chưa biết

Gần một thập kỷ nữa mới có ngày 30 Tết, một quy luật thời gian mà nhiều người chưa biết

Với người Việt Nam nói riêng hay các nước theo phong tục Á Đông nói chung, Tết Nguyên đán luôn là quãng thời gian quan trọng và ý nghĩa nhất.

Đăng ngày: 20/01/2026
Có gì bên trong ấm trà chuyên được sát thủ dùng để đầu độc nạn nhân

Có gì bên trong ấm trà chuyên được sát thủ dùng để đầu độc nạn nhân

Ấm trà có thiết kế độc đáo, cho phép người giữ ấm có thể thao túng dòng chảy tùy theo ý muốn.

Đăng ngày: 20/01/2026
Máy bay Airbus đâm xuống đất sau 64 ngày bay liên tục

Máy bay Airbus đâm xuống đất sau 64 ngày bay liên tục

Zephyr, máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời của Airbus, đâm xuống Arizona hôm 19/8 sau hai tháng bay trên không trung.

Đăng ngày: 19/01/2026
Khoa Học News