Những robot AI mới có khả năng đọc hiểu và chia sẻ với cảm xúc của chúng ta

Dòng robot có trí tuệ cảm xúc ở một tầm cao mới đang giành được sự chú ý mạnh mẽ tại cuộc gặp gỡ lớn nhất năm của các chuyên gia công nghệ, triển lãm tiêu dùng hàng điện tử CES 2018.

Robot hiểu được cảm xúc của bạn

Một trong những robot có năng lực cảm xúc được triển lãm tại CES năm nay là Forpheus của hãng tự động hóa Nhật Bản Omron. Forpheus không chỉ chơi được một trận bóng bàn mà còn có thể đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể để đánh giá năng lực đối thủ, rồi đưa ra các giải pháp chơi tốt hơn.

"Nó sẽ hiểu tâm trạng, khả năng chơi của bạn và dự đoán được một chút về cú đánh kế tiếp của bạn". Forpheus được dùng để thể hiện cách thức công nghệ làm việc với con người, quản lý marketing Keith Kersten của Omron cho biết.

Loading...

Những robot AI mới có khả năng đọc hiểu và chia sẻ với cảm xúc của chúng ta
Forpheus chơi bóng bàn với người tại CES 2018. (Ảnh: AFP).

Theo NDTV, Forpheus là một trong vài thiết bị được trưng bày tại CES tuần này cho thấy cách mà robots có thể giống người hơn khi có được trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm.

Trong làn sóng robot cảm xúc mới nổi này, một nhà sản xuất tự động hóa cùng đến từ Nhật Bản khác là người khổng lồ Honda cũng tung ra một chương trình robot mới có tên Empower, Experience, Empathy (Trao quyền, Trải nghiệm, Đồng cảm). Chương trình này có cả robot 3E-18 mới "thể hiện sự thương cảm trước con người bằng nhiều biểu hiện gương mặt đa dạng", theo một phát biểu của hãng Honda.


Clip các robot tình cảm 3E của Honda tại CES năm nay.

Mặc dù những khả năng về trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm không đòi hỏi robot nhất thiết phải có hình dạng con người, một số nhà sản xuất robot vẫn đang thiết kế robot có cả 2 tính năng trên. "Chúng tôi đang làm việc rất cật lực để có một robot tình cảm", theo lời giám đốc công nghệ (CTO) Jean-Michel Mourier của hãng Blue Frog Robotics đến từ Pháp. Robot xã hội và bạn đồng hành mang tên Buddy của hãng này sẽ được tung ra thị trường cuối năm nay. "Nó có một bộ não phức tạp, có thể đòi bạn âu yếm nó hoặc là nó sẽ nổi khùng khi bạn đánh vào mắt nó".

Những robot AI mới có khả năng đọc hiểu và chia sẻ với cảm xúc của chúng ta
Robot xã hội và bạn đồng hành Buddy của nhà sản xuất Pháp Blue Frog Robotics sẽ ra mắt cuối năm nay.

Một số robot khác như Sanbot của Qihan Technology và Pepper của SoftBank Robotics đã được bổ sung tính cách người bằng những khả năng đọc hiểu và phản ứng lại trước các trạng thái cảm xúc của con người. Điển hình như robot Pepper của Softbank có khả năng hiểu được những nụ cười, cái nhíu mày, sắc thái trong giọng nói của bạn, các thuật ngữ và cả ngôn ngữ cơ thể mà bạn sử dụng, ví dụ như góc nghiêng khi đầu bạn cử động.

Robot biết đặt mình vào vị trí người khác

Phát triển trí tuệ cảm xúc cho robot là một công việc khó khăn khi phải kết hợp nhiều khả năng: sử dụng "tầm nhìn" máy tính để hiểu được các vật thể, con người; tạo ra phần mềm có thể phản hồi tương ứng.

Theo đối tác phân tích công nghệ Patrick Moorhead của Moor Insights & Strategy thì mục tiêu của các robot tình cảm là "sự đồng cảm: robot tự đặt mình vào vị trí con người, và đó là một việc khó". "Đó không chỉ là công nghệ, mà còn là tâm lý và sự tin cậy".

Công nghệ này chỉ đang bắt đầu phát triển và sẽ có mặt ở một số khu vực đầy hứa hẹn như Nhật Bản, nơi có hứng thú mạnh mẽ với robot vì thiếu người chăm sóc cho dân số già. Các robot này có thể an ủi bạn khi bạn khóc trong một số tình huống sợ hãi. "Nếu bạn không có bạn thì điều tốt nhất kế tiếp là một robot bạn bè. Những người hướng nội có thể thoải mái hơn khi trò chuyện với một robot".

Chip điện tử giúp AI thể hiện cảm xúc con người

Vượt xa hơn những thiết bị robot tình cảm nói trên là một loại "chip cảm xúc" giúp các robot xử lý các cảm xúc theo cách tương tự con người. Loại chip này cũng được triển lãm ở CES.

Nhà sáng lập Emoshape, Patrick Levy-Rosenthal, cho biết: "Đã có nhiều nghiên cứu về phát hiện cảm xúc con người. Chúng tôi làm điều ngược lại. Chúng tôi tổng hợp các cảm xúc cho máy móc".

(Emoshape là một công ty ở New York chuyên sản xuất chip cảm xúc cho các đối tác về game, thực tế tăng cường, thực tế ảo và nhiều lĩnh vực khác).

Các chip cảm xúc cũng có thể được dùng trong trí tuệ nhân tạo, robot hình người và các thiết bị khác như thiết bị đọc điện tử (e-reader), giúp khán giả hiểu rõ hơn một đoạn văn bản bằng cách đưa thêm cảm xúc vào cách kể chuyện.


Clip minh họa trí tuệ nhân tạo sử dụng bộ xử lý cảm xúc EPU II của Emoshape có khả năng phản hồi với biểu hiện cảm xúc y như con người.

Còn với các robot tình cảm như Forpheus, chúng ta có thể tận dụng khả năng giúp con người cải thiện năng lực tennis của nó trong nhiều lĩnh vực khác như thể thao, kinh doanh…, quản lý Keith Kersten của Omron cho biết. Các robot tình cảm có thể cảm nhận cảm xúc của bạn, bạn có đang tập trung chú ý hay trong trạng thái tốt hay không. Một lĩnh vực quan trọng nữa là chăm sóc sức khỏe, ví dụ như xác định xem có ai đang buồn và cần giúp đỡ trong một khu nội trú cho người già hay không.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người đã nhắc tới AI từ 65 năm trước, sẽ ra sao trong năm 2018?

Con người đã nhắc tới AI từ 65 năm trước, sẽ ra sao trong năm 2018?

Năm 2018 được dự báo sẽ là năm bùng nổ của những công nghệ mới, trong đó có trí thông minh nhân tạo (AI).

Đăng ngày: 13/01/2018
Nữ robot giống người nhất đi những bước đầu tiên

Nữ robot giống người nhất đi những bước đầu tiên

Robot giống người Sophia có thể di chuyển dù những bước chân còn khá nặng nề, Cnet đưa tin.

Đăng ngày: 10/01/2018
Robot bắt đầu thay thế nhân công làm các công việc nhàm chán, nguy hiểm

Robot bắt đầu thay thế nhân công làm các công việc nhàm chán, nguy hiểm

Những nỗ lực này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mong muốn trở thành quốc gia hàng đầu về AI vào năm 2030.

Đăng ngày: 08/01/2018
10 thất bại nặng nề nhất của trí tuệ nhân tạo trong năm 2017

10 thất bại nặng nề nhất của trí tuệ nhân tạo trong năm 2017

Nhưng sự tăng trưởng của AI không phải lúc nào cũng đem tới thành công ngay trước mắt. Để đạt được như ngày nay, AI đã phải trải qua khá nhiều thất bại, thậm chí là sai lầm nghiêm trọng.

Đăng ngày: 06/01/2018
Trung Quốc đầu tư 2 tỷ USD xây dựng công viên nghiên cứu AI

Trung Quốc đầu tư 2 tỷ USD xây dựng công viên nghiên cứu AI

Theo Business Insider, Chính phủ Trung Quốc đang xây dựng một công viên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trị giá 2 tỷ USD với mục tiêu trở thành thế lực dẫn đầu trong lĩnh vực này vào năm 2025.

Đăng ngày: 05/01/2018
Từng muốn hủy diệt nhân loại, nay robot Sophia nói

Từng muốn hủy diệt nhân loại, nay robot Sophia nói "yêu con người"

Nữ robot được cho là giống người nhất bày tỏ tình cảm yêu mến đối với con người dù trước đây thề sẽ hủy diệt nhân loại.

Đăng ngày: 03/01/2018
Phản ứng bất ngờ của nữ công dân robot khi được cầu hôn giữa hội nghị

Phản ứng bất ngờ của nữ công dân robot khi được cầu hôn giữa hội nghị

Theo Daily Star, Sophia mới đây đã đến Ấn Độ, phát biểu tại một hội nghị công nghệ về tương lai của con người và máy móc.

Đăng ngày: 01/01/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News