Những ví dụ cho thấy VideoPoet của Google sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Sora của OpenAI

Người dùng sẽ sớm chứng kiến VideoPoet và những hậu bối của nó sản sinh ra những video chân thực đến kinh ngạc.

Những
Hoạt hóa bức tranh Mona Lisa từ hai hướng dẫn: "Một người phụ nữ quay ra nhìn về ống kính" và "Một người phụ nữ đang ngáp".

Khi làn sóng trí tuệ nhân tạo sinh chữ đang trên đà ổn định với những sản phẩm đang ngày một hoàn thiện, một làn sóng mới mang tên “mô hình AI sinh video” bắt đầu nở rộ. Tuy nhiên, những mô hình dạng này gặp vấn đề lớn trong việc sản sinh ra một loạt những chuyển động hợp lý trong mắt người xem.

Theo thời gian, những mô hình dạng này sẽ học hỏi được nhiều hơn, qua đó cho ra những sản phẩm chất lượng và chân thật hơn. Cái hay của chúng nằm tại quy trình ra sản phẩm khá đơn giản, chỉ cần khéo léo ra lệnh để AI sinh ra video hay các sản phẩm tương tự. Bên cạnh mô hình AI đương đối đa năng, có thể làm video từ câu lệnh, tạo video từ ảnh hay phong cách hóa video, v.v...

Hiện tại phần mềm Sora của OpenAI thu hút sự chú ý của dư luận khi công bố loạt loạt video sản sinh từ AI chân thực đến ngỡ ngàng, thế nhưng họ không đơn độc trên hành trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Google cũng sở hữu dự án tương tự của riêng mình có tên VideoPoet, đã đang phát triển được một thời gian và cũng có những sản phẩm rất ấn tượng.

Những
Video từ hướng dẫn: "Hai con gấu trúc chơi bài".

Những
Video từ hướng dẫn: "Ngựa phi nước đại trên nền bức tranh Starry Night của van Gogh".

Theo khẳng định từ các nhà nghiên cứu của Google, hình ảnh đầu vào có thể được hoạt hóa để tạo ra chuyển động, VideoPoet cũng có thể tự điền nội dung thiếu (ví dụ như phục hồi video gốc) hay sản sinh thêm nội dung cho video. 

Còn trong tác vụ phong cách hóa, mô hình AI sử dụng video mô tả độ sâu và hiệu ứng quang học, vốn có thể phô diễn chuyển động, rồi vẽ thêm nội dung lên trên để tạo ra phong cách theo hướng dẫn của người dùng. Dưới đây là sản phẩm sau khi phong cách hóa một video cũng sinh ra từ mô hình AI của Google.

Những
Hướng dẫn của các video (từ trái sang phải): "Con wombat đeo kính râm ôm một quả bóng chuyền trên bãi biển"; "Gấu bông trượt băng trên một hồ nước đóng băng"; "Một con sư tử kim loại gầm lên trong ánh sáng của lò rèn".

Dựa trên 1 giây cuối cùng trong video, mô hình AI có thể tạo ra video dài hơn thông qua dự đoán nội dung có thể diễn ra trong giây tiếp theo. Lặp lại quá trình này, VideoPoet không chỉ có thể mở rộng video dễ dàng mà còn giữ nguyên dạng các đối tượng xuất hiện trong đoạn clip ngắn.

Những
Video từ hướng dẫn: "Một nhà du hành vũ trụ bắt đầu nhảy trên Sao Hỏa. Rồi pháo hoa rực rỡ nổ từ đằng sau".

VideoPoet cũng có khả năng tạo ra âm thanh. Với các đoạn clip dài 2 giây, AI cố gắng dự đoán âm thanh mà không cần hướng dẫn bằng văn bản. Điều này cho phép tạo ra video và âm thanh từ một mẫu duy nhất.


Sản sinh âm thanh từ nội dung gấu bông đánh trống.


Sản sinh âm thanh từ nội dung mèo chơi piano.

Thông qua VideoPoet, Google chứng minh chất lượng cực kỳ cạnh tranh của các mô hình ngôn ngữ lớn, không chỉ sản sinh nội dung văn bản mà còn tạo video bắt mắt, chân thực.

Kết quả cho thấy tiềm năng hứa hẹn của các mô hình ngôn ngữ lớn trong lĩnh vực tạo video. Trong tương lai, những mô hình AI dạng này có thể sản sinh nội dung dựa trên nhiều hướng dẫn đầu vào, như dùng văn bản tạo ra âm thanh, tạo video từ câu nói, tự động mô tả video, và nhiều ứng dụng khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot AI giúp phát hiện hoa tulip bị bệnh

Robot AI giúp phát hiện hoa tulip bị bệnh

Hãng tin AP giới thiệu một robot trí tuệ nhân tạo (AI) tên Theo là vũ khí công nghệ cao mới trong cuộc chiến loại bỏ dịch bệnh trên hoa tulip bùng phát vào mùa xuân.

Đăng ngày: 22/03/2024
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm một người qua đời

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm một người qua đời

Đã bao giờ bạn muốn biết bản thân sẽ sống đến năm bao nhiêu tuổi hay không? Các nhà khoa học Đan Mạch đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán điều này giúp bạn.

Đăng ngày: 21/03/2024
Tencent ra mắt công cụ tạo video bằng AI

Tencent ra mắt công cụ tạo video bằng AI

Tập đoàn internet Trung Quốc Tencent đã giới thiệu mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngày 15/3 với tên gọi Follow-Your-Click.

Đăng ngày: 18/03/2024
Kỹ sư phần mềm AI đầu tiên trên thế giới, đảm bảo công việc cả nhóm

Kỹ sư phần mềm AI đầu tiên trên thế giới, đảm bảo công việc cả nhóm

Mới đây, công ty khởi nghiệp công nghệ Cognition Labs đã giới thiệu công cụ Devin, một AI kỹ thuật phần mềm đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 18/03/2024
Trung Quốc tham vọng phát triển

Trung Quốc tham vọng phát triển "nhà khoa học AI"

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển phương pháp mới giúp đào tạo cho máy móc, mong rằng mô hình này có thể giúp tạo ra các " nhà khoa học AI".

Đăng ngày: 17/03/2024
Phát triển công cụ AI mới hỗ trợ các bác sĩ

Phát triển công cụ AI mới hỗ trợ các bác sĩ

Saleforce – công ty phần mềm của Mỹ cung cấp các công cụ quản lý quan hệ khách hàng dựa trên điện toán đám mây - đã công bố các giải pháp dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) mới dành cho nhân viên y tế.

Đăng ngày: 14/03/2024
AI quản lý mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới

AI quản lý mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới

Trung Quốc ứng dụng hệ thống AI xử lý một lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực, giúp cảnh báo nhanh các đội bảo trì đường sắt cao tốc.

Đăng ngày: 14/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News