Những xác ướp bí ẩn trong ngôi mộ cổ Ai Cập

Ngôi mộ chứa 50 xác ướp đã được phát hiện ở Minya, phía nam thủ đô Cairo. Các nhà khoa học cho rằng ngôi mộ có từ thời Ptolemaic, nhưng điều kỳ lạ là chúng không có danh tính.


Các xác ướp được phát hiện bên trong bốn phòng ở độ sâu 9 mét tại khu khảo cổ Tuna El-Gebel, cách Cairo 260km về phía nam. (Ảnh: AFP).


Trong số 50 xác ướp, 12 là trẻ em, 6 là xác ướp động vật và phần còn lại là của nam giới và phụ nữ trưởng thành. (Ảnh: AFP).


Một số xác ướp được bao bọc bằng vải lanh, trong khi một số khác được đặt trong quan tài bằng đá hoặc quách gỗ. (Ảnh: AFP).


Các nhà khảo cổ Ai Cập cho biết danh tính của các xác ướp chưa được xác định, nhưng họ nhiều khả năng là những người có vị trí quan trọng trong xã hội. (Ảnh: AFP).


Thời kỳ Ptolemaic kéo dài từ năm 323 đến năm 30 trước Công Nguyên, bắt đầu từ khi vua Ptolemy I Soter kế thừa Alexander Đại đế cho đến khi nữ hoàng Cleopatra qua đời và người La Mã tới chiếm Ai Cập. (Ảnh: AFP).


Đây là phát hiện khảo cổ đầu tiên trong năm 2019 của Bộ Cổ vật Ai Cập thông qua một nhiệm vụ chung với Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học của Đại học Minya. (Ảnh: Getty).


Một nhà khảo cổ đang xem xét xác ướp được đặt trong quan tài bằng đá. (Ảnh: AFP).


Một trong những xác ướp có phần đầu chỉ được quấn vải lanh 1 phần, để lộ hàm răng. (Ảnh: AFP).


Các mảnh quách gỗ được phát hiện bên ngoài một số xác ướp. (Ảnh: AFP).


Bên ngoài các mảnh quách cũng có những hình vẽ thể hiện đặc trưng. (Ảnh: AFP).


Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập cho rằng ngôi mộ này có thể thuộc về một gia đình trung lưu giàu có. (Ảnh: AFP).


Bên ngoài lối vào khu khảo cổ Tuna El-Gebel ở Minya. (Ảnh: Reuters).

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News