Nhuyễn thể tôm hùm đánh bật chim cánh cụt dài gấp 13 lần

Nhuyễn thể tôm hùm dùng càng đánh trả chim cánh cụt gentoo, kẻ thù dài gấp 13 lần so với nó, để tự vệ ở ngoài khơi quần đảo Falkland.

Các chuyên gia ghi hình nhuyễn thể tôm hùm nhỏ xíu trả đòn chim cánh cụt gentoo lớn gấp gần 13 lần bằng cặp càng để ngăn chặn kẻ tấn công ở vùng biển thuộc quần đảo Falkland phía nam Đại Tây Dương. Chiến lược tự vệ này dường như phát huy hiệu quả trong nhiều trường hợp, khiến chim cánh cụt trúng đòn bất ngờ buộc phải dè chừng những con giáp xác, theo New Sciencetist.

Nhà nghiên cứu Jonathan Handley ở Đại học Nelson Mandela tại Port Elizabeth, Nam Phi, đặt camera và máy ghi âm dưới nước lên mình chim cánh cụt. Anh quan sát 38 con chim cánh cụt gentoo khi chúng đi kiếm mồi vào sáng sớm nhằm nghiên cứu hành vi săn mồi của chúng.

Nhuyễn thể tôm hùm đánh bật chim cánh cụt dài gấp 13 lần
Nhuyễn thể tôm hùm tấn công khiến chim cánh cụt trúng đòn bất ngờ buộc phải dè chừng những con giáp xác.

Loading...

Chỉ dài 7cm, nhuyễn thể tôm hùm có vẻ không phải đối thủ của chim cánh cụt gentoo cao 90cm. Không chỉ tự vệ ở mức độ cá nhân, những đàn nhuyễn thể tôm hùm còn bơi sát lại với nhau để ngăn chim cánh cụt bắt bất kỳ cá nhân nào trong đàn.

"Chúng tôi hy vọng phát hiện những gì xảy ra trong đời sống dưới nước của loài chim này. Đây là một phát hiện độc nhất mà chúng tôi thực sự không ngờ tới", Handley chia sẻ. Kết quả nghiên cứu được công bố hôm 22/8 trên tạp chí Royal Society Open Science.

Nhuyễn thể tôm hùm có số lượng rất dồi dào ở vùng nước nông quanh quần đảo Falkland và gồm hai loài. Loài Munida gregaria được mô tả vào cuối thế kỷ 19 trong khi loài M. Msubrugosa được ghi nhận vào giữa thế kỷ 19. Chúng không phải tôm hùm thực sự mà có họ gần hơn với cua ẩn sĩ.

Ấu trùng nhuyễn thể tôm hùm ăn tảo và sinh vật phù du. Chế độ ăn của nhuyễn thể trưởng thành bao gồm một lượng lớn trầm tích và chất hữu cơ, cùng với tảo, sinh vật phù du, sâu, giáp xác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
San hô xuất hiện cùng thời với khủng long

San hô xuất hiện cùng thời với khủng long

Các nhà di truyền học Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi khẳng định rằng các thể polip san hô hiện đại đã xuất hiện từ kỷ Jura.

Đăng ngày: 24/08/2018
Lợn biển ở Florida chết hàng loạt vì

Lợn biển ở Florida chết hàng loạt vì "thuỷ triều đỏ"

Số lượng cá thể lợn biển chết ở Florida năm nay là rất đáng báo động, khi "thuỷ triều đỏ" bị đổ lỗi như là nguyên nhân chính khiến chuyện này xảy ra.

Đăng ngày: 22/08/2018
Sứa thống trị biển cả bằng cách nào khi không có não?

Sứa thống trị biển cả bằng cách nào khi không có não?

Khi ta nghĩ tới những loài động vật nguy hiểm, một con sứa đầy nước không có não không có vẻ gì là sẽ lọt vào danh sách này.

Đăng ngày: 22/08/2018
Vệ tinh bám đuôi cá nhám phơi nắng bí ẩn

Vệ tinh bám đuôi cá nhám phơi nắng bí ẩn

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang cố theo dõi loài cá này bằng công nghệ tiên tiến nhằm hiểu rõ hơn về chúng và tăng cường các nỗ lực bảo tồn.

Đăng ngày: 21/08/2018
Cá đực ăn thịt con đẻ để giao phối với bạn tình mới

Cá đực ăn thịt con đẻ để giao phối với bạn tình mới

Cá lon mây đực ăn thịt con khi cảm thấy ổ trứng đầu có chất lượng kém, khiến nó muốn giao phối với con cái khác để đẻ tiếp.

Đăng ngày: 20/08/2018
Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu

Hãi hùng cảnh tàn sát cá voi, nước biển chuyển màu máu

Tháng trước, khoảng 180 con cá voi đã bị dân làng Sandavágur trên đảo Vagar giết chết trong suốt thời gian diễn ra lễ hội săn cá voi thường niên.

Đăng ngày: 18/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.