Nỗ lực diệt chuột xâm hại ăn thịt chim thất bại tại đảo Gough
Dự án tham vọng nhằm giúp một hòn đảo ở Nam Đại Tây Dương sạch bóng chuột thất bại khi nhà chức trách phát hiện loài gặm nhấm này vẫn sống sót.

Chuột mò vào tổ chim non trên đảo Gough. (Ảnh: Yahoo).
Hình ảnh từ camera điều khiển từ xa trên đảo Gough cho thấy ít nhất một con chuột sống sót sau chương trình quy mô lớn nhằm tiêu diệt chuột xâm hại. Những con chuột theo thủy thủ tới đảo vào thế kỷ 19. Chúng chuyên ăn trứng chim biển và thịt chim non.
Hàng triệu con chim làm tổ trên hòn đảo xa xôi, nhưng chuột xâm hại đang tác động ngày càng nhiều tới số lượng chim. "Chắc chắn có nhiều hơn một con chuột trên đảo", Andrew Callender, Hiệp hội bảo vệ chim hoàng gia (RSPB), nói với BBC News. "Điều đó có nghĩa dự án này không thành công theo mục tiêu chính". Callender đã giám sát dự án trong 3 năm qua. Ông và cộng sự bày tỏ sự thất vọng khi phát hiện con chuột. Họ đang nỗ lực tìm kiếm và xác định có bao nhiêu con chuột sống sót.
Đảo Gough nằm giữa châu Phi và Nam Mỹ, là ngôi nhà của một trong những quần thể chim lớn nhất thế giới. Trước khi chuột xuất hiện cách đây vài trăm năm, hòn đảo không có động vật có vú, có nghĩa những loài nguy cấp và cực kỳ nguy cấp như hải âu Tristan và MacGillivray's prion có thể làm tổ và sinh sản an toàn. Theo Callender, chim biển không tiến hóa để tự vệ trước động vật có vú ăn thịt. Khi đang ấp trứng, chim biển thường bị chuột giết chết trong vòng vài giờ.
Chương trình tiêu diệt chuột được tiến hành vào mùa đông năm 2021 ở Nam bán cầu. Những người tham gia tới đảo Gough trong một tuần bằng tàu khởi hành từ Nam Phi. Vào các ngày thời tiết thuận lợi, trực thăng sẽ rải thuốc diệt chuột trên khắp hòn đảo. Toàn bộ dự án tiêu tốn gần 12 triệu USD và đặt mục tiêu xóa sổ chuột vĩnh viễn.
Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con
Hổ dữ không ăn thịt con, cớ sao cua đỏ lại xơi hết mình? Nhưng thực ra mọi chuyện đều có lý do.
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến
Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.
Ít ai ngờ chú lạc đà này lại là nguồn gốc của loại vải sợi quý hiếm nhất thế giới
So với các loài lạc đà thông thường thì lạc đà Vicuña rất đáng yêu và duyên dáng. Đặc biệt, lông của nó có thể dệt thành vải như lông cừu.
Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc
Thằn lằn quỷ gai sử dụng làn da như một ống hút nước, giúp chúng sống sót trên sa mạc khô cằn ở Australia.
Nổi da gà với loài động vật chân bụng có áo giáp sắt
Nhìn loài động vật kỳ lạ này, người ta liên tưởng ngay tới một con ốc sên với cái áo giáp sắt và những chiếc lông ghê rợn.
Những sự thật bất ngờ về loài gấu Koala
Gấu Koala, hay gấu túi (tên khoa học: Phascolarctos cinereus) là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc và là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae.


