"Nối gót" Venezuela, Campuchia tính phát hành tiền ảo quốc gia

Đồng Entapay của Campuchia hứa hẹn sẽ thay thế cả thẻ Visa với vai trò là phương thức thanh toán chính thống mới...

Theo tờ Telegraph, Campuchia đang cân nhắc phát triển đồng tiền ảo riêng, theo sau việc phát hành đồng tiền số Petro của Venezuela vào tháng 2 vừa rồi.

Tiền ảo của Campuchia sẽ có tên là Entapay và được đề xuất tại một hội nghị về blockchain của các quốc gia Đông Nam Á diễn ra tại thủ đô Phnom Penh ngày 7/3 với sự tham dự của phó thủ tướng Men Sam An.

Theo thông cáo được phát đi trước thềm hội nghị này, Entapay sẽ đóng vai trò là "cầu nối giữa hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số với thế giới thực. Đồng Entapay hứa hẹn sẽ thay thế cả thẻ Visa với vai trò là phương thức thanh toán chính thống mới. Đồng tiền này sẽ giúp Campuchia tận dụng được những lợi thế của cuộc cách mạng blockchain".

Loading...

Nối gót Venezuela, Campuchia tính phát hành tiền ảo quốc gia
Tiền ảo của Campuchia sẽ có tên là Entapay.

Trong thông cáo trên, đồng Entapay được so sánh với đồng tiền số Petro của Venezuela.

"Tiền số quốc gia sẽ giúp đất nước thoát khỏi lệnh trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây, đồng thời là một kênh phát triển kinh tế mới cho những quốc gia đang chìm trong lạm phát trầm trọng", thông cáo trên nói.

Thông cáo này cũng đề cập tới việc sẽ sớm có viện nghiên cứu công nghệ đầu tiên của ASEAN.

Đây không phải lần đầu Campuchia quan tâm đến tiền ảo. Năm ngoái, ngân hàng trung ương nước này đã hợp tác với một công ty Nhật để thử nghiệm công nghệ phân quyền dịch vụ thanh toán.

Trong khi đó, kế hoạch phát hành tiền ảo Petro của Venezuela được Tổng thống Nicolas Maduro công bố lần đầu vào tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh lạm phát 4 con số. Ông Maduro cho rằng tiền ảo Petro được hậu thuẫn bằng dầu lửa và sẽ giúp Venezuela vượt qua được tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính phủ Venezuela sẽ bắt bán đầu đấu giá đồng tiền kỹ thuật số mới phát hành của nước này tới các công ty tư nhân sau vài tuần nữa, thông qua hệ thống giao dịch ngoại hối có tên Dicom.

Tháng trước, Iran cũng cho biết đang có kế hoạch phát hành một đồng tiền số quốc gia. Cũng giống Venezuela, Iran nằm trong danh sách các nước đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin nói rằng Triều Tiên cũng đang nỗ lực đào tiền ảo và sử dụng loại tiền này để "lách" các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bluetooth 5.0 sắp phổ biến có rất nhiều công nghệ mà người dùng nên biết

Bluetooth 5.0 sắp phổ biến có rất nhiều công nghệ mà người dùng nên biết

Theo HowToGeek, Bluetooth đã là một khái niệm hết sức quen thuộc đối với hầu như tất cả mọi người. Nó thường được sử dụng cho tai nghe không dây và các phần cứng âm thanh khác.

Đăng ngày: 02/03/2018
Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không vào Facebook

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính không vào Facebook

Mạng chậm khiến bạn không vào được Facebook, Youtube hay các trang báo mạng mình yêu thích? Máy tính không vào được mạng là câu hỏi đến từ rất nhiều bạn hiện nay đã và đang gặp phải.

Đăng ngày: 28/02/2018
Ý nghĩa và cách vận hành của địa chỉ IP

Ý nghĩa và cách vận hành của địa chỉ IP

Nếu bạn là một người sử dụng internet lâu năm, bạn đang dùng các thiết bị công nghệ có khả năng truy cập internet, thì bạn đã từng nhìn thấy dãy số kiểu như thế này: 192.168.1.34.

Đăng ngày: 24/02/2018
5 tính năng và thiết lập ẩn hữu ích cực hiếm người biết trên Word

5 tính năng và thiết lập ẩn hữu ích cực hiếm người biết trên Word

Microsoft Word là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office. Từ sinh viên cho đến những người viết lách chuyên nghiệp đều cần đến nó.

Đăng ngày: 13/02/2018
Microsoft và Fujitsu phát triển công nghệ bảo mật bằng tĩnh mạch lòng bàn tay trên Windows 10

Microsoft và Fujitsu phát triển công nghệ bảo mật bằng tĩnh mạch lòng bàn tay trên Windows 10

Hồi tháng 12 vừa qua, Microsoft đã tuyên bố rằng mật mã thông thường đã không còn đủ an toàn trước các mối đe doạ an ninh mạng nữa.

Đăng ngày: 12/02/2018
Google có thể dự đoán nếu chuyến bay bị trễ

Google có thể dự đoán nếu chuyến bay bị trễ

Flights là công cụ của Google giúp tra cứu vé và thông tin chuyến bay, tra cứu lịch trình cất, hạ cánh. Hãng tìm kiếm hàng đầu thế giới còn bổ hai sung tính năng mới cho người dùng.

Đăng ngày: 01/02/2018
Nokia ra mắt chip 5G ReefShark có tốc độ cao, tiêu thụ điện cực thấp

Nokia ra mắt chip 5G ReefShark có tốc độ cao, tiêu thụ điện cực thấp

Theo xu thế phát triển của mạng viễn thông trên toàn thế giới hiện nay, mạng 5G là xu hướng phát triển chính của các nước.

Đăng ngày: 31/01/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.